Cập nhật: 04/01/2022 08:10 GMT+7

“Chìa khóa”giữ rừng

Lực lượng Kiểm lâm tỉnh thường xuyên tuần tra, bám nắm thực địa nhằm bảo vệ “lá phổi xanh” phát triển bền vững.

Những năm qua, thực hiện chính sách giao khoán quản lý, bảo vệ rừng, người dân các địa phương có rừng gắn bó hơn với rừng, tích cực cùng lực lượng kiểm lâm địa bàn ngày đêm bám rừng, chung tay vì “lá phổi xanh”, nhờ vậy, rừng trên địa bàn tỉnh ngày càng được bảo vệ và phát triển tốt hơn.

Có dịp đến những vạt rừng xanh ngút ngàn đang chuẩn bị chào đón mùa Xuân, chúng tôi được biết, huyện Yên Lập là điểm sáng trong thực hiện giao khoán bảo vệ rừng. Những cánh rừng tự nhiên hay rừng phòng hộ nhiều năm qua đều được nhân dân bảo vệ nghiêm ngặt. Toàn huyện có tổng diện tích rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp trên 30.700ha, chiếm trên 70% diện tích tự nhiên của huyện. Hiện huyện đã thực hiện giao khoán bảo vệ rừng 7.740ha, trong đó hơn 254ha rừng đặc dụng, gần 5.340ha rừng phòng hộ và 2.147ha rừng sản xuất.

Hạt Kiểm lâm huyện Tân Sơn tuyên truyền đến các hộ gia đình quy định của pháp luật về bảo vệ rừng.

Cũng giống như Yên Lập, huyện Tân Sơn có lợi thế lớn về đất lâm nghiệp, công tác quản lý, bảo vệ rừng ở đây luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và lực lượng kiểm lâm. Thực hiện chủ trương, chính sách về giao đất, giao rừng, khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình đã và đang làm thay đổi nhận thức của người dân về công tác chăm sóc, bảo vệ, phát triển rừng, nhất là người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần quan trọng trong phục hồi rừng, gắn liền với lợi ích kinh tế, cải thiện đời sống cho người dân địa phương. Hiện huyện thực hiện việc giao khoán bảo vệ rừng tự nhiên với tổng diện tích trên 17.620ha cho hơn 2.150 hộ. Để quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng, huyện đã giao khoán cho cộng đồng thôn bản với phương thức ký hợp đồng bảo vệ rừng, từ đây mỗi cộng đồng khu dân cư là một tổ bảo vệ, thường xuyên phối hợp với lực lượng kiểm lâm tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng.

Không chỉ được tuyên truyền, tập huấn về bảo vệ rừng, nhân dân các địa phương còn được cán bộ kiểm lâm giúp đỡ, hướng dẫn về kỹ thuật, phương pháp trồng rừng, từ đó người dân gắn bó với rừng, chú trọng trồng và chăm sóc rừng tốt hơn. Tỉnh đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và các biện pháp kỹ thuật canh tác mới, thâm canh, bảo vệ động, thực vật rừng, hướng dẫn người trồng rừng về hiện trường trồng rừng, mật độ trồng, kỹ thuật làm đất, cuốc hố, bón phân, trồng cây, lấp hố... đảm bảo cho diện tích rừng sinh trưởng, phát triển tốt.

Ông Phùng Văn Tú ở xóm Nâu, xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn phấn khởi cho biết: Gia đình tôi được giao cho 3ha rừng và được hỗ trợ giống cây keo trồng rừng sản xuất. Sau bảy năm rừng cây cho khai thác, gia đình thu được gần 100 triệu đồng/ha. Thấy trồng rừng mang lại hiệu quả cao, sau khi khai thác gỗ, tôi tiếp tục trồng thêm lứa mới, cây sinh trưởng phát triển tốt”.

Hạt Kiểm lâm huyện Phù Ninh hướng dẫn chủ rừng kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng.

Công nghiệp chế biến được quan tâm phát triển, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động khu vực nông thôn, đồng thời trở thành động lực thu hút hàng ngàn hộ dân nhận đất, nhận rừng, tự vay vốn đầu tư để trồng rừng nguyên liệu. Nhờ đó, quy mô diện tích, năng suất, chất lượng, hiệu quả rừng trồng tăng dần qua từng năm. Đây là kết quả tích cực, góp phần không nhỏ trong công tác bảo vệ môi trường, giảm nhẹ thiên tai, tăng khả năng sinh thủy đồng thời đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp của khí hậu, thời tiết, thiên tai, dịch bệnh xảy ra những năm gần đây đã đặt ra nhiệm vụ cấp bách cho mọi địa phương là tiếp tục đẩy mạnh tổ chức trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, không chỉ góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, điều hòa khí hậu mà còn là dịp để các địa phương, hộ nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thay cây có giá trị kinh tế thấp bằng các loại cây trồng có giá trị cao, hình thành các vùng trồng cây hàng hóa theo chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông Đỗ Ngọc Đoàn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: “Phú Thọ có diện tích rừng lớn, trên 170.000ha, chiếm gần 40% diện tích đất tự nhiên của tỉnh, để giữ gìn màu xanh của rừng, công tác giao khoán bảo vệ rừng được coi là “chìa khóa” giữ rừng. Từ đầu năm, tỉnh đã thực hiện giao khoán bảo vệ trên 37.230ha, trong đó gần 11.100ha rừng đặc dụng, trên 20.900ha rừng phòng hộ, hơn 5.230ha rừng sản xuất, vượt kế hoạch đề ra. Từ khi được giao khoán bảo vệ, quản lý, phát triển rừng, người dân được tập huấn, hướng dẫn về phương pháp, kỹ thuật trồng và bảo vệ rừng, phổ biến kiến thức pháp luật về rừng, nhờ vậy ý thức tự giác bảo vệ của người dân càng nâng cao, góp phần tích cực bảo vệ, phát triển rừng bền vững”.

Cao Hương


Cao Hương

Các tin đã đưa

Hạ Hòa xây dựng nông thôn mới

Hạ Hòa xây dựng nông thôn mới
2021-12-31 09:10:00

baophutho.vn Những năm qua, nhờ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn huyện Hạ Hòa có nhiều khởi sắc, đời sống người dân...

Bảo vệ và phát triển rừng ở Phù Ninh

Bảo vệ và phát triển rừng ở Phù Ninh
2021-10-14 08:29:00

baophutho.vn Xác định công tác quản lý, bảo vệ rừng là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, những năm qua, huyện Phù Ninh luôn chú trọng thực hiện các giải pháp...

Thanh Ba đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp

Thanh Ba đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp
2021-08-04 15:12:00

Những năm qua, cùng với việc tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất nông sản hàng hóa, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh...

Yên Lập phát triển rừng cây gỗ lớn

Yên Lập phát triển rừng cây gỗ lớn
2021-06-24 08:47:31

baophutho.vn Với đất rừng sản xuất lớn, khoảng 23.000ha, phần lớn người dân trên địa bàn sống dựa vào việc trồng rừng nên lâm nghiệp được xác định là một...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long