Cập nhật: 29/07/2022 08:44 GMT+7

Cảnh giác với nạn trộm cắp tiền công đức tại các đền, chùa

Vừa qua, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra tình trạng kẻ gian đột nhập vào các cơ sở thờ tự lấy trộm tiền công đức, làm ảnh hưởng xấu đến ANTT, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trước tình trạng trên, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh đã tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, điều tra, làm rõ và bắt giữ thủ phạm gây ra các vụ trộm. Tháng 5/2022, tại Chùa Hương Tích, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì, kẻ gian đã đột nhập vào nhà Mẫu, nhà Tam Bảo trong chùa, cậy nắp két sắt lấy đi toàn bộ số tiền công đức khoảng hơn 16 triệu đồng ở bên trong.

Cảnh giác với nạn trộm cắp tiền công đức tại các đền, chùa

Đối tượng Trần Ánh Ngọc (đứng trước) chỉ chiếc két sắt bị Ngọc cậy phá lấy tiền tại Đền Bát Nàn, xã Phượng Lâu, TP Việt Trì.

Cũng trong thời gian này, Phòng CSHS, Công an tỉnh cũng nhận được tin báo của chủ trì Chùa Đại Bi, phường Bạch Hạc; Chùa Thiên Long, phường Thanh Miếu; Ban Quản lý Đền Bát Nàn, xã Phượng Lâu, Đền Thiên Cổ Miếu, xã Trưng Vương đều nằm trên địa bàn TP Việt Trì về việc các cơ sở thờ tự bị kẻ gian đột nhập, phá hòm công đức, két sắt, lấy đi toàn bộ số tiền trong đó.

Tiếp nhận tin báo, khám nghiệm hiện trường các vụ việc, Cơ quan CSĐT nhận định, thủ đoạn gây án trong các vụ này gần giống nhau nên nhiều khả năng do cùng một nhóm đối tượng thực hiện. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lúc 00 giờ 30 phút ngày 28/6/2022, Phòng CSHS phối hợp với các lực lượng chức năng bắt khẩn cấp đối tượng Trần Ánh Ngọc, sinh ngày 26/12/1987, trú tại khu 10, xã Kim Đức, TP Vệt Trì; hiện đang ở tại khu 6, phường Vân Phú, TP Việt Trì, thu giữ nhiều vật chứng có liên quan.

Tại Cơ quan CSĐT, Ngọc khai nhận, tính đến khi bị bắt, Ngọc đã thực hiện 12 vụ trộm cắp tiền, tài sản trong các đình, đền, chùa trên địa bàn TP Việt Trì và các huyện: Tam Nông, Thanh Ba, Đoan Hùng. Đồng phạm còn có Trần Nhất Long, sinh năm 2005, ở khu 10, xã Kim Đức, TP Việt Trì (là cháu ruột của Ngọc).

Ngọc cho biết, mỗi lần thực hiện hành vi trộm cắp, Ngọc thường mang theo một balo màu đen, bên trong đựng kìm cộng lực, xà cây có một đầu dẹt, một đầu chữ V bẻ cong, tua vít, găng tay và phương tiện là chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave, biển kiểm soát 19L6-7280. Long là người chở đi, khi đến các đình, đền, chùa, phát hiện không có người trông coi, hay lơ là hoặc cửa không khóa, Ngọc một mình đột nhập vào, phát hiện có hòm công đức, két sắt dùng xà cây cậy phá, lấy tiền đựng bên trong, còn Long đứng bên ngoài cảnh giới.

Để ngăn chặn nạn trộm cắp tại các đình, đền, chùa, các cơ sở thờ tự, Trung tá Ngô Thanh Minh - Đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Phòng CSHS, Công an tỉnh cho biết: Các cơ sở thờ tự ngoài việc nâng cao ý thức cảnh giác, xây dựng tường rào bảo vệ thì tại các đình, đền, chùa, chính quyền địa phương cần bố trí cắt cử người trông coi cả ngày lẫn đêm. Các vị trí trọng yếu nên lắp đặt camera giám sát, hệ thống báo động… nhằm hạn chế tình trạng kẻ gian đột nhập thực hiện việc trộm cắp tài sản.

Hiện Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngọc và Long về tội trộm cắp tài sản, đồng thời tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị mở rộng điều tra vụ án. Tuy nhiên, việc xác định số tiền bị mất là rất khó, bởi thực tế chưa được kiểm đếm, trong khi đó, vấn đề này liên quan đến việc định tội, khung hình phạt...Vì vậy, các cơ sở thờ tự bị trộm cắp cần phối hợp với cơ quan chức năng để cùng giải quyết vụ việc.

Huy Thắng


Huy Thắng

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long