Cập nhật:  GMT+7

Phường Vân Cơ - Dấu ấn chặng đường 40 năm

Được thành lập từ năm 1984, đến nay, trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Vân Cơ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, xây dựng phường ngày càng phát triển nhanh, bền vững, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của thành phố.Phường Vân Cơ - Dấu ấn chặng đường 40 năm

Lễ gắn biển công trình trụ sở làm việc mới của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường Vân Cơ.

Nền tảng vững chắc

Ngược dòng thời gian, lịch sử Vân Cơ và các phường, xã khác của thành phố Việt Trì nằm trong vùng Đất Tổ - kinh đô Văn Lang xưa, nơi cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển, nhân dân Vân Cơ luôn đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, kiên cường, dũng cảm trong các cuộc chiến đấu chống ngoại xâm bảo vệ đất nước.

Ngày 13/01/1984, Phường Vân Cơ chính thức được thành lập theo Quyết định số 10/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng về phân vạch địa giới xã, phường các thành phố, thị xã trong cả nước. Phường Vân Cơ được thành lập trên cơ sở tách từ phường cũ, điều chỉnh địa giới hành chính để thành ba phường: Vân Cơ, Nông Trang, Gia Cẩm. Đến tháng 3/1984, bộ máy lãnh đạo Đảng, Chính quyền phường chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu sự kiện chính trị quan trọng đối với Đảng bộ và nhân dân phường lúc bấy giờ.

Những năm đầu mới thành lập, phường Vân Cơ gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất khi cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ; tình hình nhân khẩu, hộ khẩu trong phường chưa ổn định, sản xuất nông nghiệp chưa được nhận bàn giao diện tích từ các xã khác; đời sống của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn; các tổ chức trong hệ thống chính trị đều mới mẻ, kinh nghiệm quản lý chính quyền đô thị còn rất nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, với ý chí và quyết tâm cao khắc phục những khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn phường đã chung sức, đồng lòng bắt tay xây dựng quê hương ngay từ những ngày đầu và đã đạt được những thành quả đáng tự hào. Dưới sự lãnh đạo toàn diện của Thành ủy, Ban chấp hành Đảng bộ, chính quyền phường đã tập trung xây dựng các chương trình, Kế hoạch và Nghị quyết chuyên đề, cụ thể hoá các Chỉ thị, Nghị quyết, Đề án, Kế hoạch của thành phố vào thực tế địa phương. Đến nay, phường Vân Cơ đã có bước phát triển toàn diện. Từ 6 doanh nghiệp tư nhân (1999), đến hết năm 2023, toàn phường có 83 doanh nghiệp và 219 hộ kinh doanh và dịch vụ. Đời sống của nhân dân ổn định, phát triển khá vững chắc, số hộ có kinh tế khá và giàu tăng nhanh; thu nhập bình quân đến nay đạt trên 90 triệu đồng/người/năm. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đã đề ra. Năm 2023, tổng thu ngân sách toàn phường đạt 137% kế hoạch được giao; chính thức “xóa trắng” hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều trên địa bàn.

Quản lý quy hoạch, đất đai, đô thị, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường có nhiều tiến bộ và ngày càng đi vào nền nếp. Công tác đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị được đẩy mạnh. 100% các tuyến giao thông các khu dân cư đã được bê tông hoá và thảm nhựa với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Phường Vân Cơ đã chủ động tiếp cận các chương trình, dự án để xây dựng cơ sở hạ tầng như: Nhà lớp học ba tầng của Trường THCS, Trường Tiểu học Vân Cơ, Trường Mầm non Hoa Sen; cải tạo sửa chữa Trạm y tế phường; nhà văn hoá các khu dân cư; hoàn thành quy hoạch và đấu giá quyền sử dụng đất tại các địa điểm được phê duyệt... Tình hình an ninh - trật tự trên địa bàn được đảm bảo, giữ vững. Hàng năm, toàn phường có trên 95% gia đình đạt gia đình văn hoá; 5/5 khu đạt khu dân cư văn hoá, phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Phường Vân Cơ - Dấu ấn chặng đường 40 năm

Tập thể Đảng ủy, HĐND, UBND phường luôn đoàn kết, sáng tạo, đề ra những quyết sách phù hợp để cán bộ và nhân dân trong phường triển khai thực hiện hiệu quả.

Yếu tố then chốt để phát triển bền vững

Để có được kết quả như ngày hôm nay, cấp ủy, chính quyền phường qua các thời kỳ luôn đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo thông qua các nghị quyết, chương trình mang tính khả thi, phù hợp điều kiện của địa phương đồng thời quán triệt sâu sắc và vận dụng sáng tạo các nghị quyết của Đảng và các kỳ Đại hội.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng là then chốt. Với phương châm Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý, nhân dân làm chủ, HĐND, UBND phường đã đề ra những quyết sách phù hợp để cán bộ nhân dân trong phường triển khai thực hiện có hiệu quả. HĐND phường đã thực hiện tốt vai trò là cơ quan quyền lực của dân, do dân và vì dân. Hoạt động của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể hướng mạnh về cơ sở từ các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh, hiệu quả, thiết thực góp phần củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Vai trò giám sát, phản biện xã hội với tăng cường và phát huy rõ nét hơn mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội ngày càng chặt chẽ. Quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân được quan tâm, bảo vệ. Hội Liên hiệp Phụ nữ có nhiều hoạt động thiết thực, thực hiện các phong trào thi đua, phụ nữ tích cực học tập lao động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc và giỏi việc nước, đảm việc nhà. Đoàn Thanh niên phường với phong trào năm xung kích phát triển kinh tế, xã hội, bốn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp đã thực hiện tốt vai trò, chức năng là cánh tay phải của Đảng, đi đầu trong các phong trào thi đua nhiệt huyết “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, xung kích tình nguyện góp phần xây dựng phường. Hội cựu chiến binh, Hội người cao tuổi, các hội, đoàn thể... không ngừng củng cố xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Trải qua 40 năm dựng xây và phát triển, với 11 kỳ Đại hội, hiện nay, Đảng bộ phường có 600 đảng viên sinh hoạt tại 12 chi bộ, trong đó có nhiều đồng chí đảng viên là cán bộ đã qua các cương vị lãnh đạo, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có kinh nghiệm tổ chức, thực hiện nhiệm vụ. Các phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh, hiệu quả, thiết thực góp phần củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhiều năm liền Đảng bộ, Chính quyền phường được công nhận đạt Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; MTTQ và các đoàn thể, các tổ chức xã hội đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều tập thể và cá nhân được tặng Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành. Ghi nhận những đóng góp và thành tựu đạt được, phường Vân Cơ được Chính phủ tặng cờ thi đua năm 2000; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2004; UBND tỉnh tặng Kỷ niệm chương Hùng Vương và Cờ thi đua năm 2023.

Ngày 13/1/2024, là mốc son kỷ niệm 40 năm thành lập phường Vân Cơ, đây cũng là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường cùng thắp lên niềm tin, củng cố khối đại đoàn kết, khơi dậy khát vọng phát triển cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đây cũng là cột mốc quan trọng, động lực to lớn để Vân Cơ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, vững chắc trong những giai đoạn tiếp theo.

Nguyễn Ngọc Ánh

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND phường Vân Cơ {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Kẻ “hai mặt”

Kẻ “hai mặt”
2023-12-31 12:07:00

baophutho.vn Cổ nhân từng răn dạy “Nói chín thì phải làm mười/ Nói mười làm chín kẻ cười người chê”. Dẫu đã làm được chín phần, chỉ một phần không làm được...

“Cõng rắn cắn gà nhà”!

“Cõng rắn cắn gà nhà”!
2023-12-25 09:11:00

baophutho.vn Xưa nay, những kẻ vì mưu đồ lợi ích cá nhân mà liên kết, dựa vào thế lực ngoại bang để gây hại cho quốc gia, dân tộc mình luôn bị cộng đồng lên...

“Đào tẩu” để “ký sinh”

“Đào tẩu” để “ký sinh”
2023-12-21 16:05:00

baophutho.vn Ảo tưởng đến mê muội cuộc sống “thiên đường” phía trời Tây, dẫu đã được nhắc nhở, giáo dục, thậm chí răn đe, trừng phạt nghiêm khắc nhưng vẫn...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long