Cập nhật: 03/03/2022 10:08 GMT+7

Chống dịch từ trong nhận thức

Người dân huyện Thanh Ba chủ động đến các cơ sở chức năng để khai báo y tế. (Ảnh: Hoàng Qúy).

Trong biểu đồ công tác phòng, chống dịch hiện nay, việc mỗi ngày số ca mắc COVID-19, nhất là lây nhiễm trong cộng đồng gia tăng từ hai, ba, bốn rồi thậm chí vượt ngưỡng năm con số (như Hà Nội) những ngày gần đây đã đặt ra không ít vấn đề cần tiếp tục quan tâm, giải quyết, đặc biệt là về nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và ý thức chấp hành, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của chính người dân. Từ nhận thức không đầy đủ, xuôi chiều, phiến diện, có phần còn chủ quan, lơ là đã để lại những hậu quả xấu, chẳng những không đáp ứng được yêu cầu của công tác phòng, chống dịch mà còn tạo ra kẽ hở, là một trong những nguyên nhân khiến dịch bùng phát nhiều hơn.

Có thể kể đến những suy nghĩ, nhận thức không đầy đủ, đúng đắn về công tác khai báo y tế. Hiện nay, có một thực tế là, nhiều người dân khi đã tiêm đủ liều vắc xin, triệu chứng bệnh nhẹ được điều trị tại nhà nên nảy sinh tư tưởng chủ quan, cho rằng việc khai báo bệnh là không cần thiết. Thậm chí, có người còn cố tình giấu bệnh, khi phát hiện nhiễm COVID-19 qua test nhanh kháng nguyên đã không khai báo với chính quyền, cơ quan hay ngành Y tế, tự cách ly, điều trị tại nhà với các liệu pháp không theo hướng dẫn của thầy thuốc vì sợ... “phiền hà”, phải lên xuống trạm y tế nhiều lần, sợ “giăng dây”, “treo biển” (?!).

Theo các chuyên gia y tế, với tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, khó lường thì việc khai báo y tế khi nhiễm bệnh là hết sức cần thiết và tình trạng gia tăng F0 nhưng không khai báo là kẽ hở để dịch bùng phát trở lại. Việc khai báo y tế sẽ giúp người bệnh được hướng dẫn, tư vấn và điều trị phù hợp với tình hình sức khỏe, tránh việc dùng thuốc không theo chỉ dẫn hoặc tự ý điều trị theo các phương pháp không đúng được chia sẻ trên mạng xã hội, ảnh hưởng đến diễn tiến bệnh. Đặc biệt, khi khai báo thì F0 sẽ được theo dõi sức khỏe để phòng những trường hợp chuyển nặng được điều chuyển kịp thời.

Theo Quyết định số 219/QĐ-BYT ngày 29/01/2020 của Bộ Y tế, COVID-19 được liệt kê vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Như vậy, nếu phát hiện bản thân hoặc người khác có triệu chứng mắc bệnh mà không kịp thời khai báo y tế hoặc khai báo y tế gian dối, làm lây lan dịch bệnh thì có thể bị phạt hành chính đến 20 triệu đồng theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Việc khai báo y tế cũng giúp người bệnh có giấy chứng nhận và hưởng các chế độ nhất định. Ngược lại, nếu không khai báo mà để lây lan dịch bệnh, người vi phạm có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật đối với bệnh truyền nhiễm nhóm A. Ngoài ra, khai báo y tế giúp địa phương quản lý được ca bệnh, thống kê được số ca nhiễm ở từng địa bàn để có thể xác định được ổ dịch, tránh làm nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là khi có sự tiếp xúc xã hội nhiều như các cơ quan, trường học, địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người, từ đó giúp ngành Y tế đề ra các phương án phòng và ứng phó kịp thời, hiệu quả với dịch bệnh.

Không chỉ nhận thức không đầy đủ về khai báo y tế, nhiều người còn có quan niệm “ai rồi cũng trở thành F0” dẫn đến nảy sinh tư tưởng, tâm lý chủ quan trong công tác phòng, chống dịch, có thể làm lây lan dịch bệnh, số ca nhiễm COVID-19 tăng cao, kéo theo số bệnh nhân nặng tăng, tỉ lệ tử vong nhiều hơn, gây quá tải cho hệ thống y tế...

Vì vậy, mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cần tiếp tục đẩy mạnh công tác quán triệt, phổ biến, thông tin, tuyên truyền, khắc phục những nhận thức không đúng như trên, xác định rõ chống dịch phải chống ngay từ trong nhận thức, tuyệt đối không để nảy sinh tư tưởng chủ quan, lơ là, buông xuôi, thả lỏng. Mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và từng người dân phải nêu cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch, tuân thủ 5K và các hướng dẫn của ngành Y tế, vận động người thân, gia đình và cộng đồng cùng thực hiện, chung tay góp sức để chiến thắng đại dịch.

Hoàng Anh


Hoàng Anh

Các tin đã đưa

Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu !

Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu !
2022-02-17 09:02:00

baophutho.vn Nêu gương là truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam, nêu gương tốt có vai trò dẫn dắt mọi người làm theo song thực tế hiện nay, có những cán...

Tuyệt đối không chủ quan, xem nhẹ

Tuyệt đối không chủ quan, xem nhẹ
2022-01-27 09:47:00

baophutho.vn Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm có xu hướng tăng ở một số địa phương trong cả...

Đổi mới trong “tự soi, tự sửa”

Đổi mới trong “tự soi, tự sửa”
2022-01-13 10:26:00

baophutho.vn “Tự soi, tự sửa” là công việc được tiến hành thường xuyên, kiên trì nhằm góp phần xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh.

Quốc hội thảo luận trực tuyến

Quốc hội thảo luận trực tuyến
2022-01-10 15:42:00

baophutho.vn Ngày 10/1, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội họp phiên toàn thể theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long