Cập nhật: 24/03/2022 08:09 GMT+7

Chống “tự suy thoái” bằng nêu gương!

Qua mạn đàm, trao đổi với nhiều cán bộ, đảng viên và cấp ủy, thấy còn có hiện tượng đảng viên có suy nghĩ, hành vi, việc làm thiếu tính gương mẫu; nói một đằng làm một nẻo hoặc trước mặt một đằng sau lưng một kiểu, không thể hiện được sự nêu gương trong mọi lời nói, hành động, việc làm… làm mất uy tín của tổ chức, suy giảm hình ảnh người cán bộ, đảng viên trước quần chúng nhân dân.

Sự thiếu gương mẫu- xét cho cùng cũng chính là biểu hiện của “tự suy thoái”, diễn biến lâu gây nên những mối họa khó lường cho tổ chức. Do đó, chống căn bệnh “không nêu gương” để lâu thành tự suy thoái, cần thiết phải thực hiện ngay nhiều nhiệm vụ quan trọng của từng cá nhân và tổ chức cơ sở Đảng. Trước hết, tự thân mỗi cán bộ, đảng viên phải tự giác, tự nguyện nêu gương ở mọi lúc, mọi nơi, luôn tự nêu gương về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, phải tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, việc gì có lợi cho nhân dân phải ra sức làm, việc gì có hại cho nhân dân phải hết sức tránh. Thực hành đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư.

Phải ra sức học tập và làm theo tác phong nêu gương của Hồ Chủ tịch trong mọi quan hệ, lời nói, hành động. Phải coi nêu gương là việc làm thường xuyên, liên tục chứ không phải nhất thời, động viên, nhắc nhở người thân của mình thực hiện. Cùng với đó, kiên quyết kiên trì thực hiện nghiêm túc các quy định về nêu gương. Phải thấy, sự nêu gương của người đứng đầu bao giờ cũng có sức lan tỏa mạnh mẽ để cấp dưới làm theo, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội, từ đó củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng.

Cần thường xuyên thực hiện tốt tự phê bình và phê bình; tuyên truyền, nhân rộng các gương người tốt, việc tốt, đồng thời phát hiện, xử lý nghiêm những người thiếu gương mẫu, vi phạm các quy định, kỷ luật của Đảng, của tổ chức, đoàn thể, kiên quyết không có vùng cấm để răn đe, cảnh tỉnh những cán bộ, đảng viên khác. Mỗi cán bộ, đảng viên cần tự giác “tự soi”, “tự sửa” thường xuyên trong công việc hàng ngày, mọi lúc, mọi nơi, từ tư tưởng, nhận thức đến hành động, từ việc lớn đến việc nhỏ. Chủ động tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Các cấp ủy, tổ chức Đảng cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát. Phát huy vai trò của cấp ủy, chi bộ, ủy ban kiểm tra các cấp, của cán bộ, đảng viên và quần chúng trong đơn vị.

Đẩy lùi “tự suy thoái” về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn mẫu mực, tiêu biểu không chỉ trong công tác mà còn cả trong sinh hoạt đời thường. Thực hành nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên là cam kết chính trị với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, góp phần xây dựng Đảng ta vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức.

Một trăm lời nói, không bằng một việc làm cụ thể, thiết thực, vì vậy phải luôn ghi nhớ và thực hiện trách nhiệm nêu gương.

Minh Tự


Minh Tự

Các tin đã đưa

Chữa bệnh… “vô cảm về chính trị” !

Chữa bệnh… “vô cảm về chính trị” !
2022-03-17 08:40:00

baophutho.vn Trong các bệnh “vô cảm” của một bộ phận cán bộ, đảng viên hiện nay, qua mạn đàm, nắm bắt thì thấy rằng, bệnh “vô cảm về chính trị” là nguy hiểm...

Chống dịch từ trong nhận thức

Chống dịch từ trong nhận thức
2022-03-03 10:08:00

baophutho.vn Trong biểu đồ công tác phòng, chống dịch hiện nay, việc mỗi ngày số ca mắc COVID-19, nhất là lây nhiễm trong cộng đồng gia tăng từ hai, ba, bốn...

Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu !

Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu !
2022-02-17 09:02:00

baophutho.vn Nêu gương là truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam, nêu gương tốt có vai trò dẫn dắt mọi người làm theo song thực tế hiện nay, có những cán...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long