Cập nhật: 19/05/2022 12:20 GMT+7

Trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các huyện, thành, thị lần thứ Nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao đổi về hoạt động của HĐND với các đại biểu tham dự hội nghị.

Ngày 19/5, tại thị xã Phú Thọ, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các huyện, thành, thị lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề “Kinh nghiệm hoạt động và giải pháp nâng cao chất lượng các kỳ họp của HĐNĐ cấp huyện, nhiệm kỳ 2021-2026”. Đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnhDương Hoàng Hương khẳng định: Nhiệm kỳ 2016-2021 và từ đầu nhiệm kỳ mới 2021-2026 đến nay, chất lượng các kỳ họp của HĐND đã được nâng cao; công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp HĐND có nhiều đổi mới. Hoạt động tiếp xúc cử tri, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri được đề cao. Việc chất vấn, trả lời chất vấn và giải trình tại kỳ họp được chú trọng; qua đó đã làm rõ những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm, giúp các cơ quan liên quan khắc phục thiếu sót, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Các Nghị quyết của HĐND có chất lượng, khả thi, phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận nhiều nội dung liên quan đến tầm quan trọng của công tác xây dựng nội dung và chương trình kỳ họp HĐND; về hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND; công tác thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp HĐND; công tác điều hành các phiên họp của Chủ tọa kỳ họp và hoạt động chất vấn, giải trình tại kỳ họp HĐND;…

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu bế mạc, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Thường trực HĐND các huyện, thành, thị khi đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết tham luận tại hội nghị. Đồng chí đề nghị: Cần làm tốt hơn nữa công tác chuẩn bị và xây dựng nội dung, chương trình kỳ họp HĐND; Thường trực HĐND phải chủ động báo cáo xin ý kiến của cấp ủy cùng cấp về nội dung, chương trình của kỳ họp; làm tốt công tác phối hợp, trao đổi, xin ý kiến giữa UBND với Thường trực HĐND trong việc chuẩn bị nội dung trình tại kỳ họp. Đối với các cuộc tiếp xúc cử tri phải đảm bảo dân chủ, bình đẳng, công khai, thẳng thắn, cởi mở giữa cử tri và đại biểu; các cuộc tiếp xúc cử tri phải có sự tham dự của đại diện chính quyền địa phương, nhất là đại diện lãnh đạo UBND cấp xã nơi tổ chức tiếp xúc cử tri để lắng nghe và trực tiếp, kịp thời trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri có liên quan đến phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của cấp mình.

Để nâng cao hiệu quả các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND, trước hết phải xác định được phạm vi thẩm tra và những vấn đề cần tập trung trong quá trình thẩm tra; chủ động, kết hợp linh hoạt giữa phương thức nghiên cứu tài liệu với khảo sát thực tế để nắm bắt các thông tin liên quan đến nội dung thẩm tra ngay từ khi các cơ quan chuyên môn được giao xây dựng dự thảo. Trong quá trình thẩm tra, với các vấn đề còn nhiếu ý kiến khác nhau, các Ban tổng hợp, báo cáo Thường trực HĐND nhằm trao đổi, bàn bạc thống nhất để báo cáo thẩm tra thực sự là cơ sở giúp đại biểu HĐND có thêm thông tin để thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng tại kỳ họp.

Về công tác điều hành các phiên họp của Chủ tọa kỳ họp và nâng cao chất lượng phiên chất vấn, giải trình tại kỳ họp HĐND, Chủ tọa kỳ họp cần chủ động, linh hoạt trong điều hành, sắp xếp thời gian phù hợp để hoàn thành các phiên họp theo chương trình đã đề ra; xem xét lựa chọn các nội dung trình bày tại hội trường; các báo cáo, tờ trình dài chỉ trình bày tóm tắt những nội dung chính, cần thiết, để dành thời gian cho hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Cần chuẩn bị tốt các nội dung chất vấn, giải trình; thu thập, tổng hợp từ nhiều kênh thông tin. Việc lựa chọn các nhóm vấn đề đưa ra chất vấn, giải trình phải được nghiên cứu thận trọng, trích dẫn nguồn thông tin cụ thể, chính xác; việc đặt câu hỏi cần ngắn gọn, dễ hiểu, có căn cứ xác đáng, có địa chỉ cụ thể; người trả lời chất vấn, giải trình phải trả lời cụ thể, rõ ràng, đầy đủ, ngắn gọn, xác định rõ trách nhiệm, tiến độ thực hiện và biện pháp khắc phục khả thi.

Tú Anh


Tú Anh

Các tin đã đưa

Khắc phục tư tưởng “dĩ hòa vi quý”

Khắc phục tư tưởng “dĩ hòa vi quý”
2022-05-12 08:10:00

baophutho.vn Trong sinh hoạt Đảng, để tự phê bình và phê bình thật sự là nguyên tắc, là quy luật phát triển, tiến bộ của Đảng đòi hỏi người phê bình, người...

Học và làm theo Bác phải tự giác, tự thân

Học và làm theo Bác phải tự giác, tự thân
2022-03-31 08:11:00

baophutho.vn Có thể nói, sau gần sáu năm triển khai thực hiện, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách...

Chống “tự suy thoái” bằng nêu gương!

Chống “tự suy thoái” bằng nêu gương!
2022-03-24 08:09:00

baophutho.vn Qua mạn đàm, trao đổi với nhiều cán bộ, đảng viên và cấp ủy, thấy còn có hiện tượng đảng viên có suy nghĩ, hành vi, việc làm thiếu tính gương...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long