Cập nhật: 15/07/2022 09:39 GMT+7

Bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ

Những năm qua, Đảng ủy, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy (CKQTTT) (Vị Xuyên) luôn chú trọng tập hợp các lực lượng đứng chân trên địa bàn biên giới xây dựng “Thế trận lòng dân” để quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. Trong đó, không ngừng nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; giúp cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, phát triển kinh tế. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu trong việc gắn kết giữa Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và nhân dân trên địa bàn biên giới đơn vị phụ trách.

Bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy phối hợp với dân quân tuần tra bảo vệ đường biên, mốc quốc giới.

Thời gian qua, tình hình chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng CKQTTT luôn được giữ vững, địa bàn cơ bản ổn định. Tuy nhiên, đơn vị có đoạn biên giới dài, địa bàn rộng, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn. Các thế lực thù địch đẩy mạnh thực hiện âm mưu “Diễn biến hòa bình”, triệt để lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá; lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo tuyên truyền trái pháp luật; xuất, nhập cảnh trái phép và hoạt động của các loại tội phạm, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, đơn vị có nhiều chủ trương, giải pháp xây dựng, củng cố vững chắc “Thế trận lòng dân” để quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Để xây dựng “Thế trận lòng dân” trong bảo vệ biên giới, đơn vị luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động là một trong những yếu tố then chốt, quyết định, phải được tiến hành đồng bộ, thường xuyên, liên tục. Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn, Đồn trưởng cho biết: Đơn vị chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương 5 xã biên giới tuyên truyền với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú. Các nội dung trọng tâm tuyên truyền gồm: Luật Biên giới Quốc gia; Luật Phòng, chống ma túy, Luật Hôn nhân và gia đình; tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 01của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép”; Luật Phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống… được chuyển tải một cách cụ thể giúp người dân dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện.

Cùng với đó, Ban Chỉ huy đơn vị chỉ đạo các đội, trạm, đặc biệt là đội nghiệp vụ, đội vận động quần chúng chủ động tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các xã khu vực biên giới không ngừng nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của địa phương tới nhân dân các dân tộc ở khu vực biên giới. Thông qua tuyên truyền, giúp nhân dân hiểu sâu sắc hơn về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới; hiểu được bản chất, âm mưu xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch; chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu của kẻ thù. Trong năm 2021, đơn vị đã phối hợp với dân quân 5 xã biên giới tổ chức tuần tra được 187 lần/1.228 lượt người tham gia; tuyên truyền quần chúng nhân dân không tin, không nghe theo kẻ xấu, ngăn chặn các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, vận động nhân dân phát triển kinh tế được 62 buổi cho 5.924 lượt người nghe. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân thực hiện có hiệu quả Quyết định 1953 của Tỉnh ủy về hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn khu vực biên giới; xây dựng xong 2 mô hình cải tạo vườn tạp tại thôn Nà Toong, xã Thanh Thủy và thôn Tả Ván, xã Xín Chải mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét.

Có thể nói, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và củng cố lòng tin của nhân dân các dân tộc biên giới đối với Đảng, Nhà nước, quân đội và lực lượng BĐBP; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Ngoài ra, đơn vị luôn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương duy trì nền nếp, xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên và nâng cao chất lượng sinh hoạt các Chi bộ; củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị ở cơ sở đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng. Trong nhiệm kỳ qua, đơn vị đã tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở củng cố hệ thống chính trị; bồi dưỡng, kết nạp gần 100 đảng viên, phân công 12 đảng viên tham dự sinh hoạt các Chi bộ thôn, bản; phân công 54 cán bộ, đảng viên phụ trách, giúp đỡ 268 hộ gia đình... góp phần củng cố và phát huy tốt vai trò lãng đạo, quản lý điều hành của cơ sở chính trị các xã biên giới.

Với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, với niềm tin ấy, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng CKQTTT đang miệt mài ngày, đêm bảo vệ và quản lý đường biên, cột mốc, chăm sóc sức khỏe và nâng cao kiến thức pháp luật cho nhân dân. Qua đó, tình trạng vi phạm pháp luật trên biên giới giảm thiểu; chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng lên, cùng với BĐBP nỗ lực xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Kim Khánh/Báo Hà Giang


Kim Khánh/Báo Hà Giang

Các tin đã đưa

Bộ đội Biên phòng giúp nhân dân phòng, chống bão

Bộ đội Biên phòng giúp nhân dân phòng, chống bão
2022-09-28 14:31:00

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng về công tác phòng, chống bão số 4, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã chỉ đạo toàn lực lượng, nhất là Bộ đội...

Xung kích nơi biên giới biển

Xung kích nơi biên giới biển
2022-07-09 09:14:00

Những năm qua, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng luôn là lực lượng xung kích, sáng tạo trong thực hiện mọi nhiệm vụ được giao, khẳng định vai trò, trách nhiệm của thanh...

Lan tỏa tình yêu biển, đảo

Lan tỏa tình yêu biển, đảo
2022-07-05 07:51:00

Những năm qua, Vùng 5 Hải quân phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực xây dựng Quân chủng chính quy, hiện đại. Cán bộ,...

“Hải đăng di động” giữa trùng khơi

“Hải đăng di động” giữa trùng khơi
2022-06-28 15:49:00

baophutho.vn “Hải đăng di động” giữa trùng khơi - đó là câu ví von của thuyền trưởng Hoàng Đức Luân, chủ tàu cá NA 90473 TS về cán bộ, chiến sĩ trên các tàu...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long