Cập nhật:  GMT+7

Tăng cường hợp tác với tỉnh Shimane về sản xuất công nghệ cao và du lịch

Ngày 26/5, Đoàn công tác của tỉnh Shimane, Nhật Bản do Thống đốc Tatsuya Maruyama làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc với tỉnh Phú Thọ. Đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đoàn. Tham gia buổi làm việc có đồng chí Vũ Nhật Hà - Bí thư thứ Nhất, đại diện của Bộ KH&ĐT tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Tăng cường hợp tác với tỉnh Shimane về sản xuất công nghệ cao và du lịch

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang tặng quà lưu niệm cho Thống đốc tỉnh Shimane Tatsuya Maruyama.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang giới thiệu khái quát những điều kiện thuận lợi trong hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh: Tỉnh Phú Thọ nằm ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc, là cửa ngõ nối liền vùng Tây Bắc của Tổ quốc với Thủ đô Hà Nội, nằm trên trục hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) - Hà Nội - Hải Phòng và vùng Thủ đô; có diện tích tự nhiên là 3.500km2 với dân số 1,6 triệu người; lực lượng lao động là 860 nghìn người (trên 70% đã qua đào tạo); cách sân bay quốc tế Nội Bài 40 phút di chuyển bằng đường bộ. Về văn hóa, tỉnh Phú Thọ là mảnh đất cội nguồn, nơi phát tích của dân tộc Việt Nam với 2 Di sản Văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, thuận lợi phát triển du lịch và chào đón các đoàn khách quốc tế. Đây là những tiềm năng to lớn để thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao lưu, hợp tác trong và ngoài nước. Đến hết năm 2023, tỉnh Phú Thọ có 7 dự án đến từ Nhật Bản với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 350 triệu USD. Các dự án đầu tư của Nhật Bản đã tạo công ăn việc làm cho hơn 2 nghìn lao động địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh Phú Thọ có hàng nghìn lao động đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản.

Tăng cường hợp tác với tỉnh Shimane về sản xuất công nghệ cao và du lịch

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn qua chuyến thăm và làm việc tại Phú Thọ, 2 tỉnh Shimane và Phú Thọ sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác, gắn bó thiết thực, bền vững trên cơ sở phát huy những tiềm năng, thế mạnh tương đồng; đặc biệt là về nông nghiệp, du lịch và bề dày giá trị văn hóa truyền thống... Luôn chào đón các doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh, trong đó có các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Phú Thọ cam kết sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để đồng hành với các nhà đầu tư.

Tăng cường hợp tác với tỉnh Shimane về sản xuất công nghệ cao và du lịch

Thống đốc Tatsuya Maruyama phát biểu tại buổi làm việc

Trân trọng cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp nồng hậu của tỉnh Phú Thọ dành cho Đoàn công tác. Thống đốc Tatsuya Maruyama nhấn mạnh: Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nhật Bản tháng 12/2023 đã tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước; tạo điều kiện cho tỉnh Shimane có cơ hội hợp tác với các địa phương của Việt Nam, trong đó có tỉnh Phú Thọ. Cũng như nhiều tỉnh, thành phố của Nhật Bản, tỉnh Shimane đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số, thiếu hụt nguồn lao động. Do đó, Shimane mong muốn được hợp tác với tỉnh Phú Thọ trong lĩnh vực lao động, tích cực hỗ trợ, phối hợp đưa người sang lao động và sinh sống tại tỉnh Shimane. Bên cạnh đó, 2 tỉnh tăng cường hợp tác, trao đổi trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch...

Tăng cường hợp tác với tỉnh Shimane về sản xuất công nghệ cao và du lịch

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn công tác tỉnh Shimane đã đến thăm Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Công ty TNHH Vietnam Sunergy Cell tại Khu công nghiệp Cẩm Khê và Trung tâm giao lưu văn hóa Việt - Nhật tại Khu du lịch khoáng nóng Wyndlam Thanh Thủy.

Thùy Trang


Thùy Trang

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long