Cập nhật:  GMT+7

Thanh niên Thanh Thủy xung kích, tình nguyện vì cuộc sống

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, các cấp bộ Đoàn huyện Thanh Thủy đã tích cực thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Với mục tiêu giúp người cao tuổi có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ y tế, tiết kiệm thời gian, chi phí, không cần phải di chuyển xa, Huyện đoàn Thanh Thuỷ phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Thanh Thuỷ, Đoàn xã Tu Vũ tổ chức Chương trình khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí tại xã Tu Vũ. Tại buổi khám sức khỏe, người cao tuổi được các y, bác sỹ kiểm tra sức khỏe tổng quát, siêu âm, điện tim... nhằm phát hiện sớm các bệnh như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, bệnh về mắt... Bên cạnh đó, người cao tuổi được các y, bác sỹ tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống hợp lý, rèn luyện thân thể để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và được cấp thuốc miễn phí, tổng trị giá số thuốc cấp miễn phí là 25 triệu đồng. Cũng tại chương trình, Trung tâm Y tế huyện đã trao tặng 50 suất quà với tổng trị giá năm triệu đồng cho 50 đối tượng là người cao tuổi, người có công với cách mạng, cựu thanh niên xung phong, gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

Đồng chí Khuất Thị Hồng Thoan – Bí thư Đoàn xã Tu Vũ cho biết: “Đây là hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm, chăm lo ngày càng tốt hơn đối với sức khỏe của người cao tuổi trên địa bàn, giúp các cụ sống vui, sống khỏe, là chỗ dựa vững chắc cho con cháu, đồng thời thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ ”.

Thanh niên Thanh Thủy xung kích, tình nguyện vì cuộc sống

Chương trình khám bệnh, tư vấn sứ khỏe và cấp thuốc miễn phí tại xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy.

Đình Đào Xá (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy) là ngôi đình cổ có kiến trúc nghệ thuật đẹp tiêu biểu. Đình được xây dựng từ thời Vua Lê Gia Tông (1674 - 1675), thờ Hùng Hải Công, em thứ 19 của Vua Hùng thứ ba (Hùng Quốc Vương), người được Vua Hùng cử đến cai quản vùng Tam Giang, nơi hợp lưu của ba con sông: Sông Đà, Sông Thao, Sông Bứa... Ngoài ý nghĩa mang nét đẹp văn hóa tâm linh, đình Đào Xá còn là nơi chứng kiến nhiều sự kiện, dấu ấn lịch sử cách mạng quan trọng của địa phương qua các thời kỳ. Đặc biệt, ngày 26/01/1964 tại ngôi đình này được đón Bác Hồ về thăm. Với những giá trị văn hóa lịch sử, năm 1990, đình Đào Xá được cấp Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và tháng 11/2016, Lễ hội truyền thống Đình Đào Xá được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Để đưa các di tích lịch sử, văn hóa đến gần hơn với du khách và thế hệ trẻ, Huyện đoàn Thanh Thủy đã “số hóa” di tích bằng công trình thanh niên gắn mã QR Code tại Đình Đào Xá. Nhờ đó, khi tham quan tại di tích này, du khách chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng là có thể tra cứu, tìm hiểu về di tích mà không cần người thuyết minh, hướng dẫn. Các dữ liệu, thông tin, hình ảnh về khu di tích lịch sử đã được tích hợp sẵn trong mã QR Code dẫn đến trang https://ditichphutho.vn/.

Đặc biệt, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, 100% các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện đã đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc trong tham gia triển khai phong trào “Tuổi trẻ Thanh Thủy chung tay xây dựng Nông thôn mới”. Hưởng ứng chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh”, tuổi trẻ Thanh Thủy đã trồng 20 cây lát hoa tại sân vận động Trường THPT Thanh Thuỷ, trồng 200 cây chuông vàng tại xã Bảo Yên, 70 chậu hoa nhài tại xã Đoan Hạ với tổng kinh phí trên 20 triệu đồng. Xây dựng công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” với chiều dài 1,3km với tổng trị giá hơn 70 triệu đồng tại xã Sơn Thủy. Tổ chức sáu đợt ra quân “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện” dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, bóc dỡ biển quảng cáo trái phép... thu hút hơn 3.000 lượt ĐVTN tham gia.

Thanh niên Thanh Thủy xung kích, tình nguyện vì cuộc sống

Công trình thanh niên “số hóa” di tích, gắn mã QR Code tại Đình Đào Xá, xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy

Thực hiện các chương trình an sinh xã hội, toàn huyện đã vận động quyên góp, ủng hộ hơn 20 thùng sữa, 30 chiếc chăn ấm, 1.000 bộ quần áo ấm, đồ dùng học tập các loại trao tặng cho người dân và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện và tại tỉnh Điện Biên. Trao 400 suất quà trị giá gần 100 triệu đồng cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, phong trào hiến máu nhân đạo trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục. Trong năm 2023, toàn huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động ĐVTN đăng ký tham gia hiến máu nhân đạo, tiếp nhận 160 đơn vị máu.

Đồng chí Nguyễn Anh Tú – Bí thư Huyện đoàn Thanh Thủy cho biết: “Các hoạt động tình nguyện là một trong những việc làm thiết thực, có ý nghĩa xã hội to lớn. Tham gia hoạt động tình nguyện không chỉ giúp thanh niên có ý thức tốt hơn về vai trò của mình với cộng đồng, mà còn tạo cơ hội để giao lưu, học hỏi, rèn kỹ năng sống, đồng thời thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. Các hoạt động đều thu hút đông đảo ĐVTN trên địa bàn huyện tham gia và được nhân dân đồng tình, ủng hộ”.

Như Quỳnh


Như Quỳnh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Phát huy sức trẻ vì cộng đồng

Phát huy sức trẻ vì cộng đồng
2024-03-26 14:13:00

baophutho.vn Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ huyện miền núi Yên Lập đã và đang phát huy sức trẻ xung...

Tuổi trẻ Đất Tổ xung kích, tình nguyện

Tuổi trẻ Đất Tổ xung kích, tình nguyện
2024-03-26 07:37:00

baophutho.vn Dưới sự rèn luyện, dìu dắt của Đảng và Bác Hồ, 93 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn thể hiện tốt vai trò tập hợp, giáo dục thanh niên, khẳng...

Chương trình Tình nguyện Tháng Ba

Chương trình Tình nguyện Tháng Ba
2024-03-25 14:48:00

baophutho.vn Ngày 25/3, Chi đoàn Báo Phú Thọ, Đoàn thanh niên các đơn vị: Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Công ty Cổ phần Supe...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long