Cập nhật:  GMT+7

Thảo luận tại tổ về một số dự án Luật

Chiều 24/5 tại Tổ 19, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, Nam Định và Bình Dương thảo luận tại Tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ, dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

Thảo luận tại tổ về một số dự án Luật

Đồng chí Nguyễn Thành Nam - TUV, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ phát biểu tại buổi thảo luận tổ.

Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ: Các đại biểu thống nhất việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ nhằm tiếp tục cụ thể hóa quy định của Hiến pháp về quyền con người, quyền công dân; khắc phục những bất cập, hạn chế, khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn công tác cảnh vệ thời gian qua, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác cảnh vệ trong tình hình mới; góp phần bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời mọi âm mưu, hoạt động và hành vi, yếu tố khác xâm hại đến sự an toàn của đối tượng cảnh vệ.

Đề cập đến cụm từ “chế độ cảnh vệ”: Theo các đại biểu, Luật Cảnh vệ hiện hành không giải thích về chế độ cảnh vệ và quy định chưa tách bạch giữa chế độ cảnh vệ với biện pháp cảnh vệ dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện chế độ cho đối tượng cảnh vệ và áp dụng biện pháp cảnh vệ để bảo vệ đối tượng cảnh vệ. Theo đó, các đại biểu đề nghị bổ sung quy định giải thích về “chế độ cảnh vệ”; việc bổ sung quy định này là cần thiết, làm cơ sở phân biệt rõ giữa chế độ và biện pháp cảnh vệ, bảo đảm minh bạch trong quá trình thực hiện, áp dụng.

Đối với đối tượng cảnh vệ: Đề nghị bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao. Việc bổ sung nhằm thể chế kịp thời quy định của Đảng, nhất là Kết luận 35-KL/TWngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở; phù hợp với tính chất, tầm quan trọng của các vị trí này trong hệ thống chính trị.

Về bổ sung quy định thuê lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật để thực hiện công tác cảnh vệ: Một số ý kiến cho rằng, để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho đối tượng cảnh vệ (nhất là các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khi đi công tác nước ngoài) trong trường hợp lực lượng Cảnh vệ không đủ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật mang theo thì việc phải thuê là cần thiết. Các ý kiến cùng đề nghị, các quy định về thuê lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật phải bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật về cảnh vệ, pháp luật về quản lý tài sản công, pháp luật về ngân sách Nhà nước, các quy định khác của pháp luật có liên quan và phải được thực hiện chặt chẽ, nghiêm ngặt để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đối tượng cảnh vệ.

Đề cập đến dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), các ý kiến đồng tình cao việc sửa đổi dự án Luật để thể chế hóa đầy đủ, kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tăng cường công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các giấy tờ không cần thiết nhằm bảo đảm phù hợp với thực tiễn... khắc phục những bất cập, hạn chế, vướng mắc trong quá trình thi hành, áp dụng Luật thời gian qua.

Liên quan đến việc tiếp nhận và quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ do tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài cho, tặng, viện trợ: Một số ý kiến nhất trí bổ sung quy định cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước được tiếp nhận vũ khí, công cụ hỗ trợ do tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài cho, tặng, viện trợ nhằm tận dụng nguồn lực trong nghiên cứu, sản xuất, trang bị, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, cần ưu tiên tiếp nhận các vũ khí, công cụ hiện đại, được ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ mới; trường hợp tiếp nhận vũ khí, công cụ hỗ trợ đã qua sử dụng cần phải có quy định chặt chẽ.

Về khai báo vũ khí thô sơ: Có ý kiến đề nghị việc khai báo vũ khí thô sơ phải bảo đảm linh hoạt và phù hợp với điều kiện phát triển của kinh tế - xã hội, điều kiện, tập quán sản xuất, lao động, sinh hoạt của người dân, tránh phát sinh thủ tục hành chính, gây phiền hà cho cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Về trách nhiệm quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ: Có ý kiến đề nghị rà soát, thể hiện rõ hơn trách nhiệm của Bộ Công an trong quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ theo hướng giao Bộ Công an là cơ quan chủ trì chịu trách nhiệm giúp Chính phủ thống nhất quản lý Nhà nước về lĩnh vực này; Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương và các Bộ, ngành, địa phương thực hiện việc quản lý Nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Theo chương trình làm việc của Quốc hội, 2 dự án Luật trên sẽ được Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Khổng Thủy


Khổng Thủy

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tiếp xúc cử tri tại huyện Cẩm Khê

Tiếp xúc cử tri tại huyện Cẩm Khê
2024-07-18 14:26:00

baophutho.vn Ngày 18/7, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Lâm - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đại biểu thuộc Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Cẩm Khê đã có...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long