Cập nhật: 18/03/2023 09:34 GMT+7

Vì mục tiêu dân cường, quốc thịnh

Phát triển thể dục thể thao (TDTT) nói chung, TDTT quần chúng nói riêng luôn là chủ trương lớn, chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước ta nhằm góp phần phát huy nhân tố con người, xây dựng nguồn lực xã hội. Cùng với mục tiêu tăng cường, bảo vệ sức khỏe cá nhân, cộng đồng và xã hội, TDTT còn là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nhằm thu hút mọi người, tạo nên sự gắn kết và hỗ trợ xã hội hướng đến mục tiêu “dân giàu, nước mạnh”.

Vì mục tiêu dân cường, quốc thịnh

Môn Bóng chuyền nam tại Đại hội TDTT tỉnh Phú Thọ lần thứ IX thu hút đông đảo cổ động viên theo dõi, cổ vũ.

Nhiệm vụ quan trọng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xác định công tác TDTT là một trong những công tác cách mạng, định hướng TDTT phục vụ đắc lực cho mục tiêu “dân cường, quốc thịnh”. Hoạt động TDTT không chỉ phục vụ sức khoẻ nhân dân, mà còn góp phần phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, giáo dục… Bước vào thời kỳ đổi mới toàn diện đất nước, TDTT quần chúng được Đảng ta đặc biệt quan tâm. Mục tiêu và động lực của đổi mới xuất phát từ con người và vì con người, đồng thời khẳng định vai trò của TDTT quần chúng đối với việc phát huy nhân tố con người, huy động sự tham gia của cộng đồng, xã hội.

Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 8.498 công trình thể thao gồm 3.754 nhà tập luyện, thi đấu thể thao, 4.585 sân tập luyện, thi đấu thể thao ngoài trời và 159 bể bơi. Các hệ thống thiết chế TDTT được đầu tư khá đồng bộ và từng bước phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cũng như nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Nhờ đó, tỷ lệ người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên liên tục tăng qua các năm.

Đến nay, toàn tỉnh có trên 567.600 người tập luyện thể thao thường xuyên; 122.786 hộ gia đình thể thao và 2.036 câu lạc bộ (CLB) thể thao; 100% đơn vị lực lượng vũ trang, trường học, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn có phong trào luyện tập TDTT, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, người lao động tham gia.

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh, phát triển sự nghiệp thể dục thể thao tỉnh Phú Thọ trong đó có thể thao quần chúng, ngày 27/7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Kế hoạch số 3182/KH-UBND về phát triển sự nghiệp thể dục thể thao (TDTT) tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu đến năm 2025: Số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 41%; số hộ gia đình tập luyện TDTT thường xuyên đạt 32%; đạt 2.200 CLB thể thao; tổ chức từ 24-26 giải thể thao cấp tỉnh; 8-10 giải thể thao cấp huyện, thị, thành, ngành... Phấn đấu mỗi xã có một sân tập luyện, thi đấu thể thao ngoài trời; một bể bơi đơn giản hoặc bể bơi thông minh và 84% huyện, thị, thành có điểm tập TDTT miễn phí ngoài trời.

Tập trung hoàn thành mục tiêu đã đề ra, trong những năm qua cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã và đang được đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh hưởng ứng tích cực. Công tác xã hội hóa thể dục thể thao đã phát huy hiệu quả trong việc thúc đẩy phong trào TDTT phát triển cả về số lượng và chất lượng, góp phần không nhỏ làm nên thành tích chung của thể thao tỉnh nhà.

Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung phát triển toàn diện, sâu rộng phong trào TDTT quần chúng và chú trọng phát triển thể thao thành tích cao, đặc biệt các môn thể thao có tiềm năng, thế mạnh. Đồng thời, tiếp tục đầu tư, khai thác, sử dụng có hiệu quả các thiết chế thể thao cơ sở cũng như đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong xây dựng, tổ chức các hoạt động TDTT.“

Vì mục tiêu dân cường, quốc thịnh

Trận chung kết đối kháng môn pencak silat SEA Games 31 hạng cân 60-65kg nam giữa Nguyễn Trung Phương Nam (bên phải) gặp võ sĩ Adilan Chemaeng (Thái Lan).

Cánh tay nối dài” cho thể thao thành tích cao

Để có được kết quả tốt trong việc phát triển thể thao quần chúng, các địa phương trong tỉnh đã tích cực, chủ động chỉ đạo lồng ghép các hoạt động TDTT gắn với các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Trong năm 2022, đã có 980 giải thể thao từ cấp tỉnh đến cơ sở được các cấp, ngành tổ chức. Trong đó nhiều giải thể thao phong trào được các cấp, ngành tổ chức với chu kỳ ổn định, nâng cao tính chuyên nghiệp, đã thu hút đông đảo các đối tượng tham gia và trở thành ngày hội thể thao của nhân dân. Ngoài ra, các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ… cũng được khôi phục và phát triển mạnh mẽ, đã góp phần khai thác, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc.

Cùng với việc vận hành tốt Trung tâm huấn luyện thể dục và thể thao tỉnh, mỗi giải đấu phong trào tiếp tục là nơi tìm kiếm, bổ sung lực lượng cho trung tâm và các đội tuyển của tỉnh, từ đó nâng cao chất lượng, mang về nhiều huy chương thể thao cho tỉnh trong nước và quốc tế. Sân chơi được các nhà tuyển trạch viên của tỉnh luôn theo dõi sát sao nhất đó là Hội khoẻ Phù Đổng các cấp và Đại hội thể dục thể thao các cấp. Hàng chục VĐV măng non đã được đưa về Trung tâm huấn luyện thể dục thể thao tỉnh để bồi dưỡng, nâng cao chất lượng chuyên môn và ươm mầm trở thành VĐV chuyên nghiệp. Từ đó khẳng định, nâng tầm vị thế của thể thao Đất Tổ so với các tỉnh, thành trong cả nước. Minh chứng cho điều đó chính là qua mỗi năm, số lượng VĐV Đất Tổ tham gia các đội tuyển của quốc gia lại tăng lên và gặt được nhiều thành tích trên đấu trường quốc tế.

Cụ thể như VĐV Nguyễn Trung Phương Nam, Nguyễn Văn Thống, Vũ Văn Bắc là các VĐV nòng cốt của tỉnh Phú Thọ tham gia đội tuyển Quốc gia đã liên tục giành các vị trí cao tại các giải trong khu vực và quốc tế. Trong đó, đáng kể nhất chính là tấm Huy chương Bạc môn Pencak Silat của Nguyễn Trung Phương Nam tại SEA Games 31.

Càng đặc biệt hơn khi chàng trai trẻ sinh năm 2000 là VĐV đầu tiên của quê hương Đất Tổ giành được huy chương cá nhân tại SEA Games - Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Những thành tích nổi bật của các VĐV Đất Tổ đã đóng góp vào thành công chung giúp Việt Nam khẳng định vị thế trên đấu trường Quốc tế.

VĐV Nguyễn Trung Phương Nam cho biết: “Em cảm thấy rất vui và tự hào khi biết mình là VĐV đầu tiên của Phú Thọ giành được huy chương cá nhân tại SEA Games. Thời gian tới em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để tiếp tục cải thiện thành tích của mình, đặc biệt ở các giải đấu cao trong nước và quốc tế”.

Vì mục tiêu dân cường, quốc thịnh

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng tỉnh nơi phát hiện các tài năng nhí cho các đội bóng trẻ của tỉnh.

Ông Lê Hồng Sơn- Trưởng Phòng Quản lý TDTT, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: “Trong năm năm trở lại đây, thể thao quần chúng có những đóng góp không nhỏ vào thể thao thành tích cao của tỉnh. Không chỉ là đóng góp những nhân tố cho các đội tuyển của tỉnh mà nhiều thiết chế thể thao từ công tác xã hội hoá đã góp phần tạo nên thành công chung của lĩnh vực thể thao tỉnh nhà. Đặc biệt là trong quá trình tổ chức SEA Games 31 trên quê hương Đất Tổ, để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế cũng như với Ban tổ chức SEA Games. Trong giai đoạn tiếp theo, chúng tôi vẫn xác định thể thao quần chúng giữ một vị trí quan trọng trong phát triển thể dục thể thao giai đoạn 2020-2025, trong đó có thể thao thành tích cao, sẽ phải lan toả sâu rộng, tạo nên nhiều sân chơi bổ ích, lành mạnh, nâng cao sức khỏe nhân dân, tạo động lực mạnh mẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh”.

Đức Hoàng


Đức Hoàng

Các tin đã đưa

Ấn tượng Cúp Hùng Vương năm 2023

Ấn tượng Cúp Hùng Vương năm 2023
2023-03-28 16:07:00

baophutho.vn Sau bốn ngày tranh tài sôi nổi, hấp dẫn từ 23/3 đến 26/3, Giải Bóng chuyền Cúp Hùng Vương năm 2023 đã chính thức khép lại với lần đầu lên ngôi...

Bứt phá thể dục thể thao Đất Tổ

Bứt phá thể dục thể thao Đất Tổ
2023-03-27 15:19:00

baophutho.vn Hàng chục giải thi đấu lớn, nhỏ, hàng trăm tấm huy chương các loại, hàng ngàn CLB thể dục thể thao (TDTT) và các vận động...

Hoà Bình FC Vô địch Cúp Hùng Vương 2023

Hoà Bình FC Vô địch Cúp Hùng Vương 2023
2023-03-17 20:49:00

baophutho.vn Chiều 17/3, trên Sân vận động Việt Trì đã diễn ra trận đấu tranh ngôi Vô địch giữa CLB Bóng Phú Thọ gặp Hoà Bình FC trong khuôn khổ lượt trận...

Gặp mặt chúc mừng Đội tuyển U23 Việt Nam

Gặp mặt chúc mừng Đội tuyển U23 Việt Nam
2023-03-14 19:57:00

baophutho.vn Sau trận đấu giao hữu kín giữa Đội tuyển U23 Việt Nam gặp CLB Phú Thọ trên SVĐ Việt Trì chiều 14/3, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã tổ chức...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long