Cập nhật:  GMT+7

Thêm nguồn lực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Ngày 3/10/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành hành Quyết định 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023 (QĐ 25). Theo đó, từ ngày 20/11/2023, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hằng năm sẽ được giảm 30% tiền thuê đất.

Việc giảm tiền thuê đất có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, giúp cho người dân, doanh nghiệp có thêm vốn để khôi phục sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Phạm vi và đối tượng áp dụng của QĐ 25 cơ bản tương tự như các chính sách giảm tiền thuê đất đã được thực hiện qua các năm 2020, 2021, 2022. Ngoài ra, theo QĐ 25, đối tượng thụ hưởng chính sách giảm tiền thuê đất năm 2023 còn áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, hết thời hạn được miễn, giảm tiền thuê đất, trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai (Luật Đất đai, các văn bản quy định chi tiết Luật Đất đai) và pháp luật khác có liên quan.

Thêm nguồn lực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Giảm tiền thuê đất giúp Công ty TNHH một thành viên Dương Vân Anh, xã Thượng Long, huyện Yên Lập có thêm nguồn lực để khôi phục quy mô sản xuất.

Thực tế cho thấy, hiện nền kinh tế vẫn đang chịu nhiều tác động kép từ các yếu tố bên ngoài cũng như khó khăn nội bộ sau khi trải qua giai đoạn dịch bệnh COVID-19, giảm tiền thuê đất là một trong năm nhóm giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi đã được Chính phủ ban hành tại Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 15/7/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương.

Tiền thuê đất là khoản tiền mà cá nhân, tổ chức thuê đất phải trả trong trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất có thu tiền sử dụng đất, do đó việc giảm 30% tiền thuê đất trong năm 2023 sẽ làm giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, giúp doanh nghiệp tăng khả năng phục hồi, tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Quan trọng hơn, giảm tiền thuê đất góp phần hỗ trợ về dòng tiền trong sản xuất, kinh doanh bởi doanh nghiệp có thể tính toán được số tiền được giảm để đưa dòng tài chính này vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, chủ động nguồn vốn, giảm bớt được một khoản tài chính phải đi vay, giảm các giao dịch để tập trung vào nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

Năm 2023, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn phải làm thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc đăng ký tạm dừng sản xuất. Việc được giảm tiền thuê đất sẽ tạo “cú hích” rất quan trọng, giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất. Công ty TNHH một thành viên Dương Vân Anh ở khu Đồng Chung, xã Thượng Long, huyện Yên Lập chuyên sản xuất hàng may mặc.

Bà Dương Thị Thúy Vân - Giám đốc Công ty cho biết: “Năm 2023, Công ty phải thu hẹp quy mô sản xuất do khó khăn chung. Việc giảm tiền thuê đất giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, có điều kiện duy trì việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. Trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, việc giảm tiền thuê đất không chỉ đơn thuần là hỗ trợ doanh nghiệp về tài chính mà còn là sự đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp chúng tôi”.

Khẩn trương triển khai quyết định giảm tiền thuê đất của Chính phủ, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo đơn vị trong ngành tổ chức tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ nội dung của chính sách giảm tiền thuê đất theo quy định tới các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, gia đình, cá nhân trên địa bàn thuộc diện được giảm tiền thuê đất tiếp cận, hiểu rõ phạm vi, đối tượng, thời hạn, trình tự, thủ tục hồ sơ và quyền lợi khi thực hiện chính sách giảm tiền thuê đất.

Đại diện lãnh đạo Cục Thuế tỉnh cho biết, các đơn vị trong ngành Thuế của tỉnh đã xây dựng tài liệu hướng dẫn theo Công điện số 08/CĐ-TCT ngày 5/10/2023 của Tổng Cục thuế chỉ đạo Cục Thuế các địa phương hướng dẫn tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất, thực hiện giảm thuế theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; gửi tài liệu hướng dẫn qua email cho người sử dụng đất đang được Nhà nước cho thuê đất; tổ chức tiếp nhận hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất gửi đến, xác định số tiền thuê đất được giảm, ban hành quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thực hiện, các Chi cục Thuế nắm bắt tình hình thực tế, phản ánh khó khăn, vướng mắc; đề xuất, kiến nghị cấp trên để được hướng dẫn giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp...

Lệ Oanh


Lệ Oanh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Ngâm rượu vang trong thùng gỗ sồi

Ngâm rượu vang trong thùng gỗ sồi
2024-01-25 07:44:00

Ngâm rượu trong thùng gỗ sồi từ lâu đã không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi giúp đảm bảo mùi vị, màu sắc đặc trưng, tạo nên sự hấp dẫn đối...

Rực rỡ sắc đỏ đồ trang trí Tết

Rực rỡ sắc đỏ đồ trang trí Tết
2024-01-25 07:15:00

baophutho.vn Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, thời điểm này, nhiều cửa hàng tại thành phố Việt Trì đang ngập tràn sắc đỏ của các món đồ trang trí...

Phiên chợ Xuân

Phiên chợ Xuân
2024-01-24 13:30:00

baophutho.vn Nằm trong chuỗi các hoạt động chào đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tại Trung tâm thương mại Vincom Plaza Việt Trì sẽ diễn ra phiên chợ Xuân...

Giúp người dân thoát nghèo bền vững

Giúp người dân thoát nghèo bền vững
2024-01-24 07:54:00

baophutho.vn Từng là một trong những huyện nghèo của cả nước, năm 2018, huyện Tân Sơn ra khỏi huyện nghèo, vượt trước hai năm so với kế hoạch đề ra. Hết năm...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long