Cập nhật: 17/02/2022 13:24 GMT+7

Các địa phương phải đảm bảo an toàn khi mở cửa trường học

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu Phú Thọ

Đó là chỉ đạo của đồng chí Vũ Đức Đam – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về việc mở cửa trường học sáng 17/2.

Tham dự cuộc họp, tại điểm cầu Phú Thọ có lãnh đạo Sở GD&ĐT, các huyện, thành, thị và các sở, ngành liên quan.

Tại buổi họp, đồng chí Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết: Chủ trương mở cửa trường học đưa học sinh tới trường học trực tiếp cơ bản được xã hội, giáo viên, phụ huynh ủng hộ, đồng tình, được đánh giá là đúng lúc và kịp thời. Lãnh đạo các địa phương đã thống nhất chủ trương và chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn để tổ chức cho học sinh đến trường theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục. Đến nay, 100% tỉnh, thành phố đã có kế hoạch cho trẻ mầm non, học sinh các cấp trở lại trường học trực tiếp trong tháng 2/2022.

Từ 7-16/2, tổng số có hơn 21 triệu học sinh đi học trực tiếp, đạt tỉ lệ 93,7%. Trong đó, khối mầm non có 54/63 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại, đạt 85,71%; khối tiểu học là 59/63 tỉnh, thành, đạt 93,65%; khối THCS là 62/63 tỉnh, thành, đạt 94,41% và khối THPT là 63/63 tỉnh, thành, đạt 99%. 100% các cơ sở giáo dục đại học có kế hoạch cho học sinh đi học trực tiếp.

Tuy nhiên, qua theo dõi thực tế đã bộc lộ một số khó khăn như số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đặc biệt tại các địa phương như Hải Phòng, Hà Tĩnh, Thanh Hoá… Từ 27/4/2021 đến nay, toàn ngành ghi nhận gần 163 nghìn cán bộ, giáo viên, học sinh nhiễm COVID-19. Từ đó, nhiều cơ sở giáo dục phải chuyển đổi sang hình thức dạy học trực tiếp kết hợp học trực tuyến; một số địa phương chưa quyết định được mốc thời gian cụ thể cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học đến trường. Một số cơ sở giáo dục còn lúng túng khi xử lý các trường hợp học sinh F0, F1; nhân lực y tế trường học còn thiếu và yếu...

Tại hội nghị, các địa phương đều thống nhất cao việc cho học sinh đi học trở lại trực tiếp là cần thiết, tuy nhiên phải đảm bảo an toàn. Các đại biểu đề nghị sớm triển khai việc tiêm COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi; đề nghị Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Y tế có sự thống nhất về hướng dẫn quy trình xử lý F0, F1 trong trường học...

Từ ngày 21/2, theo kế hoạch sẽ có 63/63 tỉnh, thành cho học sinh các cấp tiểu học, THCS, THPT đi học trực tiếp, riêng khối mầm non là 59/63 tỉnh, thành.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việc mở cửa trường học là rất quan trọng, tuy nhiên phải đảm bảo an toàn. Các địa phương thống nhất chỉ đạo việc tổ chức dạy học trực tiếp trên tinh thần không chủ quan nhưng không quá căng thẳng, rụt rè dẫn đến thiếu nhất quán. Tổ chức cho học sinh học bán trú đối với các trường đủ điều kiện. Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Y tế để đánh giá tình hình dịch bệnh, kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo đối với tình huống phức tạp xảy ra; hướng dẫn thống nhất việc xét nghiệm sàng lọc, xử trí các trường hợp F0, F1 trong trường học phù hợp với thực tiễn. Tăng cường điều kiện đảm bảo thực hiện tốt công tác y tế, cơ sở vật chất phòng, chống dịch cho các cơ sở giáo dục. Thực hiện chống dịch dựa trên nguyên tắc an toàn nhưng không cực đoan mà phải linh hoạt. Tăng cường công tác truyền thông chủ trương mở cửa trường học, tạo sự đồng thuận trong xã hội, đặc biệt là của phụ huynh học sinh trong việc sẵn sàng đồng hành cùng ngành Giáo dục đưa con em trở lại trường học an toàn. Qua đó, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm học chất lượng, hiệu quả.

Thanh Trà


Thanh Trà

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long