Thơm hương mùa gặt

Thơm hương mùa gặt

Những ngày tháng Năm, khi cánh đồng làng tràn đầy nắng, lúa vàng trĩu hạt, những người nông dân lại tất bật trên khắp các nẻo đồng quê. Không khí rộn ràng, náo nhiệt, vui tươi của mọi nhà vào mùa gặt hòa chung cảnh vật tạo thành bức tranh đồng quê dung dị, mộc mạc.

Thơm hương mùa gặt

Thời điểm này, vụ lúa chiêm đang vào độ chín rộ, những cánh đồng vàng ươm không chỉ bởi vì sắc nắng mà còn bởi những bông lúa đã uốn cong ngả vàng.

Thơm hương mùa gặt

Cành lúa trĩu nặng rung rinh trong gió, hạt vàng căng mẩy, báo hiệu một vụ mùa bội thu. Cùng với những xóm làng được bao quanh bởi cánh đồng lúa chín vàng rực rỡ tạo nên khung cảnh đồng quê tươi đẹp, trù phú.

Thơm hương mùa gặt

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều người dân tập trung xuống đồng từ sáng sớm để thu hoạch, tiếng máy gặt, tiếng người nói cười nhộn nhịp.

Thơm hương mùa gặt

Do bà con thường xuyên bám sát ruộng đồng, phát hiện kịp thời khi có sâu bệnh xảy ra cũng như có biện pháp phòng trừ nên nhìn chung, diện tích lúa Chiêm Xuân năm nay trên địa bàn sinh trưởng, phát triển tốt.

Thơm hương mùa gặt

Hương lúa mới tỏa ra ngào ngạt ánh lên niềm tươi vui của một vụ thu hoạch được mùa, được giá.

Thơm hương mùa gặt

Thóc gặt về được người dân quạt sạch, phơi khô bảo quản kỹ. Sau khi lấy được hạt gạo, vỏ trấu cũng được tận dụng để ủ phân cho cây trồng, thân cây lúa sau khi phơi khô thành rơm rạ cũng trở thành nguồn thức ăn dồi dào cho gia súc.

Cây lúa qua bao đời nay không chỉ đi vào cuộc sống trong những bữa cơm hàng ngày mà còn là nét đẹp văn hóa gắn liền với đời sống tinh thần của người Việt.

Bình Nhi

5:31:05:2024:11:00 GMT+7

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM