Cập nhật:  GMT+7

Thu hút đầu tư để phát triển bền vững

Xác định mục tiêu trở thành “điểm đến hấp dẫn” cho các nhà đầu tư, những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã tập trung đẩy mạnh các cơ chế, chính sách, tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thu hút đầu tư để phát triển bền vững

Đoàn báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam tìm hiểu tình hình, môi trường kinh doanh của Công ty TNHH JNTC Vina, Khu công nghiệp Thụy Vân, TP Việt Trì.

Đẩy mạnh kết nối, xúc tiến đầu tư

Với hệ thống hạ tầng đồng bộ, giao thông thuận lợi và môi trường đầu tư thông thoáng, nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao, thời gian qua, Phú Thọ là một trong những địa phương hấp dẫn với nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tính riêng 9 tháng năm 2023, Phú Thọ có 760 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký đạt 12.766 tỉ đồng, tăng 7,8% về số doanh nghiệp và tăng 31,3 % về số vốn đăng ký. Lũy kế đến nay, có 11.260 doanh nghiệp đăng ký với số vốn đạt 105.304 tỉ đồng.

Để có được kết quả đó, Phú Thọ đặc biệt quan tâm đến công tác xúc tiến đầu tư, tăng cường quảng bá tiềm năng, chính sách, môi trường đầu tư của tỉnh đến các đối tác trong và ngoài nước; hỗ trợ và xây dựng mối liên hệ chặt chẽ với các nhà đầu tư. Hệ thống dữ liệu, thông tin, tài liệu xúc tiến đầu tư được chuẩn hóa từ cơ sở dữ liệu về cơ sở hạ tầng, hệ thống quy hoạch, chính sách, thủ tục đến quy trình đầu tư.

Năm 2023, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã tiếp và làm việc với các nhà đầu tư đến từ các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, CHLB Đức...; tiếp đón, làm việc với trên 30 lượt doanh nghiệp/nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh tại tỉnh.

Trong chuyến thăm, tìm hiểu môi trường đầu tư tại địa phương do Bộ Ngoại giao phối hợp với Sở Ngoại vụ Phú Thọ tổ chức ngày 25/8, chị Nguyễn Thị Lan Anh - Phóng viên thường trú của Đài truyền hình Phượng Hoàng (Hồng Kông - Trung Quốc) tại Việt Nam cho biết: Đây là lần thứ hai đoàn báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam có cơ hội tìm hiểu, khai thác thông tin thu hút đầu tư và tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài tại Phú Thọ để đưa đến các độc giả quốc tế. Qua đó trở thành “cầu nối” cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng.

Bên cạnh việc tăng cường quảng bá, Phú Thọ thực hiện phương châm thu hút đầu tư theo hướng chủ động, linh hoạt và có trọng tâm. Phương thức xúc tiến được đổi mới theo hướng kết hợp giữa tổ chức các hội nghị nhà đầu tư với tiếp cận trực tiếp. Nhiều đoàn công tác của tỉnh đã thực hiện có hiệu quả hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư tại nước ngoài tại thành phố Thâm Quyến và Quảng Đông, Trung Quốc; Đài Loan (Trung Quốc).

Cũng trong chuyến thăm và làm việc từ ngày 26 - 28/2 vừa qua của đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu tại Tập đoàn BYD - Tập đoàn công nghệ hàng đầu và Tập đoàn Wingtech - nhà lắp ráp smartphone lớn nhất của Trung Quốc và trên thế giới, đồng chí khẳng định: Phú Thọ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện khâu đột phá về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh với phương châm “Thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi”.

Đối với hoạt động của Công ty TNHH Điện tử BYD (Việt Nam) tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà, thị xã Phú Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh cam kết: Tỉnh sẽ tiếp thu những kiến nghị, đề xuất và hỗ trợ Tập đoàn giải quyết các vướng mắc về lĩnh vực vận tải, điện, tuyển dụng lao động...; đồng thời sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Công ty TNHH Điện tử BYD (Việt Nam) hoạt động hiệu quả.

Chương trình xúc tiến đầu tư đạt hiệu quả cao khi lãnh đạo các tập đoàn đều đánh giá cao những giải pháp mà tỉnh Phú Thọ đang triển khai để cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Tập đoàn Wingtech cũng bày tỏ sự quan tâm tới môi trường đầu tư tại tỉnh Phú Thọ. Năm 2021, Tập đoàn đã khảo sát sơ bộ cơ hội đầu tư tại tỉnh và thông qua buổi xúc tiến này, Tập đoàn Wingtech sẽ tiếp tục khảo sát và lựa chọn cơ hội đầu tư khả thi tại Phú Thọ.

Thu hút đầu tư để phát triển bền vững

Công ty Hwa Sung Vina (Khu công nghiệp Cẩm Khê) tạo việc làm ổn định cho trên 320 công nhân với mức thu nhập bình quân 6 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Đồng hành với doanh nghiệp

Có thể thấy, thời gian gần đây, Phú Thọ đã trở thành điểm đến của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực. Thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết 61-NQ/TU về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, các ngành, các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục tập trung triển khai thực hiện các nhóm nhiệm vụ.

Công tác lập Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021- 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được đẩy nhanh thực hiện; đến nay, đã cơ bản hoàn thành để trình Thủ tướng Chính phủ, phấn đấu được phê duyệt và hoàn thành công bố trong quý IV/2023.

Phú Thọ cũng đã ban hành Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện, giao chỉ tiêu đào tạo theo mã các ngành cụ thể cho các cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm chuẩn bị đủ nguồn nhân lực có trình độ tay nghề cao theo các ngành nghề, lĩnh vực ưu tiên thu hút đâu tư.

Ngoài ra, tỉnh chủ trương thực hiện rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính, đảm bảo thời gian nhanh nhất theo quy trình rút gọn, cam kết thực hiện đầy đủ việc công bố Danh mục thủ tục hành chính cấp tỉnh thực hiện tại Trung tâm phục vụ hành chính công, chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đã ký các quyết định phê duyệt trình tự và danh mục một số thủ tục hành chính thực hiện cắt giảm từ 1/3 đến 1/2 thời gian so với quy định về giải quyết thủ tục hành chính để thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đối với các lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, xây dựng, tài nguyên môi trường, công thương, phòng cháy chữa cháy... Công khai số điện thoại, lập đường dây nóng, công khai các trình tự thủ tục về đầu tư trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, trang thông tin điện tử của các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị... Đồng thời, tỉnh cũng chú trọng nâng cao chất lượng các dịch vụ phụ trợ để các doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia yên tâm lựa chọn sống và làm việc tại tỉnh.

Ông Trần Hải Linh - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc khẳng định: Những giải pháp quyết liệt trong chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Phú Thọ là tiền đề quan trọng để thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn đầu tư vào tỉnh. Hiện, Phú Thọ là nơi mà các doanh nghiệp Hàn Quốc đang quan tâm để đầu tư những dự án lớn tại các khu, cụm công nghiệp.

Hiện tại, tỉnh Phú Thọ đã và đang đầu tư 4/7 KCN, 26/28 khu công nghệ cao với quy mô khoảng 4.000ha với hệ thống giao thông kết nối hạ tầng động bộ. Theo kế hoạch đến năm 2030, tỉnh sẽ quy hoạch 12 khu công nghệ và trên 40 khu công nghệ cao với diện tích khoảng 7.600ha.

Từ đầu năm đến nay, Phú Thọ đã thu hút 95 dự án đầu tư (đầu tư mới và bổ sung vốn), trong đó có 57 dự án DDI với vốn đăng ký 2.858 tỉ đồng; 38 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 56,8 triệu USD. Tỉnh đã chủ động đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án có khả năng sớm hoàn thành, đưa vào sản xuất.

Đến nay, đã có 12 dự án đi vào hoạt động với vốn thực hiện ước đạt 3.700 tỉ đồng, trong đó có 5 dự án FDI. Lĩnh vực đầu tư của doanh nghiệp FDI tập trung vào sản xuất linh kiện điện tử; công nghiệp dệt may; sản xuất bao bì, hạt nhựa; chế biến thực phẩm...

Đồng chí Trần Giang - Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Tỉnh chủ động nắm bắt được xu hướng sẽ xuất hiện nhiều nhà đầu tư chiến lược quan tâm, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh, đây là cơ hội rất thuận lợi để thu hút và thực hiện các dự án lớn nhằm tăng tốc độ phát triển kinh tế, đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh, phấn đấu xây dựng tỉnh Phú Thọ là tỉnh phát triển hàng đầu vùng Trung du, miền núi phía Bắc.

Thời gian tới, Phú Thọ sẽ tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quản lý thị trường tạo điều kiện thúc đẩy thương mại nội địa và xuất khẩu. Duy trì và nâng cao hiệu quả việc tổ chức các hoạt động kết nối giao thương cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh quảng bá, cung cấp thông tin, thu hút đầu tư vào tỉnh. Tỉnh cũng định kỳ tổ chức đối thoại với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, kịp thời giải quyết và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm. Qua đó tạo môi trường đầu tư thực sự bền vững cho các doanh nghiệp.

Thanh Trà


Thanh Trà

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Giúp doanh nghiệp tiếp cận công nghệ mới

Giúp doanh nghiệp tiếp cận công nghệ mới
2023-11-02 08:09:00

baophutho.vn Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu được dự báo sẽ mang lại cho các doanh nghiệp (DN) nhiều cơ hội kinh...

Kiểm tra, rà soát các đường dây sau công tơ

Kiểm tra, rà soát các đường dây sau công tơ
2023-11-01 10:40:00

baophutho.vn Để đảm bảo an toàn trong sử dụng điện, hạn chế thấp nhất tai nạn điện và phòng chống cháy, nổ tại hộ gia đình sử dụng điện, Công ty Điện lực...

Khởi sắc thương mại, dịch vụ và du lịch

Khởi sắc thương mại, dịch vụ và du lịch
2023-11-01 08:45:00

baophutho.vn Những năm qua, thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy đã phát huy tiềm năng, thế mạnh sẵn có để phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch, nhờ...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long