Cập nhật:  GMT+7

Tình yêu quê hương trong kiều bào trẻ

Từ năm 2004 cho đến nay, Trại hè Việt Nam luôn thu hút sự tham gia của gần 2.000 thanh niên, sinh viên người Việt Nam từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chương trình đã tạo cơ hội để các em được trở về cội nguồn, tri ân, gắn kết, nuôi dưỡng thêm tình yêu quê hương Việt Nam trong những thế hệ kiều bào trẻ.

Tình yêu quê hương trong kiều bào trẻ

Đoàn thanh niên kiều bào trải nghiệm học gói bánh chưng tại trong không gian nhà cổ xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì.

Hun đúc cho thế hệ kiều bào trẻ tình yêu quê hương là mục tiêu chính của Trại hè Việt Nam trong suốt gần 20 năm qua. Nhiều bạn trẻ sau khi tham dự trại hè các năm đã quyết định trở về quê hương lập nghiệp với mong muốn được góp sức mình trong công cuộc xây dựng đất nước. “Trại hè Việt Nam năm 2023” có sự tham gia của 120 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho thanh niên kiều bào tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trở về với những mong được kết nối bạn bè, thăm lại quê hương... Trong đó có những người sinh ra ở Việt Nam rồi theo bố mẹ ra nước ngoài sinh sống, cũng có những người cất tiếng khóc chào đời ở nước ngoài. Dù ở xa quê hương và chỉ được biết về Việt Nam qua những lời kể của gia đình hoặc những tin tức trên các mạng xã hội, nên khi được trở về trong “Trại hè Việt Nam năm 2023” các em đều rất vui mừng, háo hức.

Tình yêu quê hương trong kiều bào trẻ

Các bạn trẻ kiều bào hoà nhịp trong làn điệu Xoan “Mó cá”.

“Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba” - câu ca dao từ ngàn năm như lời nhắc nhở mỗi người dân Việt dù trong nước hay nước ngoài, dù miền ngược hay miền xuôi cũng luôn luôn ghi nhớ để báo đáp công ơn của tổ tiên nguồn cội, nhớ lại lịch sử dựng nước và giữ nước đầy hào hùng của dân tộc ta. Ngay sau buổi khai mạc trại hè tại Hà Nội, địa điểm đầu tiên của tuổi trẻ kiều bào là tỉnh Phú Thọ, nơi có hai di sản được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”. Từ sáng sớm tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, trong không khí trang nghiêm trước Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, đoàn thanh niên kiều bào đã dâng hương, hoa, lễ vật tỏ lòng thành kính tri ân công đức Tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Trước anh linh các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, tuổi trẻ thanh niên kiều bào Việt Nam ở nước ngoài đã nguyện đoàn kết một lòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần vào sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt và quốc gia dân tộc.

Sinh ra ở Việt Nam nhưng từ nhỏ theo cha mẹ sang Lào sinh sống, làm việc, mỗi dịp về nước đối với kiều bào Trần Hà Phương đến từ Thủ đô Vientiane, Lào đều chan chứa tình cảm và đầy xúc động. Ngay sau lễ dâng hương tại Đền Hùng, Phương cùng các bạn trong đoàn đã tới thăm quan và xem biểu diễn Hát Xoan làng cổ tại Đình Hùng Lô, đồng thời trực tiếp trải nghiệm học gói bánh chưng trong không gian nhà cổ ở xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì. Hà Phương chia sẻ: "Tham gia trại hè lần này, em được gặp nhiều người bạn cũng xa Tổ quốc như mình, mỗi người nói một thứ tiếng khác nhau nhưng khi câu nói đầu tiên chúng em gặp nhau là: “Xin chào, tôi là người Việt Nam” cất lên, thực sự rất xúc động. Đến với Phú Thọ, em và các bạn đã hiểu biết thêm nhiều về nguồn cội và lịch sử Việt Nam, cùng tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực của đất nước, bồi đắp thêm tình yêu quê hương của mình".

Tại Lào, Trần Hà Phương thường cùng mẹ dạy tiếng Việt và hỗ trợ mọi người học, viết, đọc truyện và hát bằng tiếng Việt. Từ đó đã giúp Hà Phương trau dồi thêm nhiều vốn tiếng Việt của bản thân và góp phần vào bảo tồn, duy trì tiếng Việt tại nước ngoài, nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước cho các em nhỏ là thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra tại Lào. Hà Phương mong muốn sẽ có nhiều hơn sân chơi và chương trình để thanh niên, sinh viên kiều bào có cơ hội trở về quê hương, giao lưu và học hỏi với các bạn trẻ người Việt Nam ở trong và ngoài nước, từ đó cùng nhau xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu đẹp.

Với nhiều hoạt động bổ ích và thiết thực, “Trại hè Việt Nam năm 2023” dành cho thanh niên, sinh viên Việt Nam tại khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trở về Việt Nam mùa hè này rộn rã niềm vui, tiếng cười, sự hào hứng của sức trẻ. Dọc theo chiều dài đất nước, tại 10 tỉnh, thành phố từ Bắc vào Nam, các đại biểu thanh niên, sinh viên kiều bào được tham quan các danh lam thắng cảnh, tìm hiểu truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc tại các di tích lịch sử, bảo tàng…; tham gia các hoạt động tri ân, tưởng niệm tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ), Đền Vua Đinh, Vua Lê tại Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình), Khu Di tích lịch sử Lam Kinh (Thanh Hóa), Khu Di tích Ngã 3 Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (Quảng Bình), Thành cổ Quảng Trị… Các thành viên trong đoàn còn tham gia nhiều hoạt động giao lưu, chơi trò chơi dân gian, tắm biển, đốt lửa trại, tìm hiểu ẩm thực các vùng miền; tham gia cuộc thi kể chuyện tiếng Việt, trình diễn áo dài, trang phục truyền thống các nước; thăm, tặng quà tại Làng trẻ SOS, trung tâm bảo trợ xã hội tại một số địa phương…

Tình yêu quê hương trong kiều bào trẻ

Đoàn thanh niên kiều bào tham gia trình diễn các điệu Xoan tại Đình Hùng Lô.

Là điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình của “Trại hè Việt Nam năm 2023”, Phú Thọ đã thực hiện tốt công tác phối hợp, huy động sự tham gia của nhiều sở, ngành, đơn vị và tổ chức thành công “Trại hè Việt Nam năm 2023” với nhiều ấn tượng tốt đẹp. Đồng chí Vũ Thanh Huyền - Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin - Đối ngoại, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) cho biết: “Tỉnh Phú Thọ là một đối tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trong nhiều hoạt động, đặc biệt là Trại hè Việt Nam. Tại mỗi lần phối hợp, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh luôn có sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ nhiệt tình, thông qua chuyến thăm này, tiềm năng và thế mạnh của Phú Thọ sẽ được quảng bá rộng rãi tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, từ đó lan tỏa đến bạn bè quốc tế, góp phần tạo sự kết nối và xúc tiến đầu tư, phát triển du lịch cho tỉnh”.

Với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành vươn tới tương lai” Trại hè Việt Nam đã để lại dấu ấn đầy ý nghĩa và nhiệt huyết tuổi trẻ sẽ không bao giờ phai mờ trong lòng các bạn trẻ kiều bào. Nay mai, khi các em trở về đất nước nơi mình sinh sống, với sức trẻ, hoài bão và khát vọng của những người con đất Việt, các em sẽ góp phần vào gìn giữ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước Việt Nam.

Thao Hà


Thao Hà

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Mùa hè tại làng trẻ

Mùa hè tại làng trẻ
2023-07-27 06:22:00

baophutho.vn Chiều hè tháng Bảy, chúng tôi đến làng trẻ SOS Việt Trì, những ngôi nhà khang trang với điểm nhấn là những ô gạch đỏ ẩn hiện dưới tán cây xanh...

Tháng bảy đong đầy...

Tháng bảy đong đầy...
2023-07-24 08:59:00

Hình như tôi có tình cảm đặc biệt với tháng Bảy, bắt đầu từ câu hát se lòng: “Tháng Bảy chưa mưa, em đi thành phố lạnh – Nhịp xe cằn cỗi lối lên phi trường – Lời nhạc nào tiễn...

Những mùa lúa mẹ

Những mùa lúa mẹ
2023-07-17 08:45:00

Ai thả sợi khói ngang trời vẽ trong tôi nỗi buồn cố quận. Cánh đồng mọc lên rơm rạ ủ tuổi thơ gà nhảy ổ tiếng trưa. Tôi đi qua tháng năm phố thị, không nhớ nổi mình tóc dài...

Những ngày đếm ngược năm ấy

Những ngày đếm ngược năm ấy
2023-06-26 16:00:00

Độ rày, khắp các trang mạng xã hội, các em hay chia sẻ những dòng trạng thái bâng quơ về trường lớp khiến lòng tôi chợt dâng tràn nỗi nhớ.

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long