Cập nhật:  GMT+7

Trả lời đơn của ông Đào Chí Nội, khu 6, xã Vụ Quang, huyện Đoan Hùng

Báo Phú Thọ nhận được đơn của ông Đào Chí Nội, khu 6, xã Vụ Quang, huyện Đoan Hùng phản ánh về việc ông Đỗ Trọng Hanh ở cùng khu, là Trưởng Ban quản lý Đền Rợm của xã Vụ Quang cùng một số cá nhân khác đứng ra tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, kêu gọi ủng hộ tiền xây Đền trái phép nhằm mục đích lợi ích nhóm; xây bục sân khấu, mua loa đài, kéo mạng để tổ chức các hoạt động không lành mạnh như hát, múa, khiêu vũ... thường xuyên mời các địa phương khác đến tụ tập, múa hát vào tối hôm trước ngày rằm hàng tháng, không mang tính trang nghiêm, phù hợp với lễ hội truyền thống. Ban quản lý Đền Rợm là anh em, con cháu trong một gia đình, không công khai tiền lễ hoặc tiền ủng hộ cho Đền.

Trả lời đơn của ông Đào Chí Nội, khu 6, xã Vụ Quang, huyện Đoan Hùng

Ông Đỗ Trọng Hanh (ngoài cùng bên trái) trao đổi thông tin với lãnh đạo xã Vụ Quang, huyện Đoan Hùng xung quanh ý kiến của ông Đào Chí Nội.

Để có căn cứ trả lời đơn của bạn đọc, phóng viên Báo Phú Thọ đã tiến hành xác minh, làm rõ sự việc. Trao đổi với phóng viên, ông Sái Văn Nhâm- 92 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND xã Vụ Quang cho biết: “Theo trí nhớ của tôi cũng như các cụ cao niên của làng Xuân Thịnh ngày xưa (nay là khu 6, 7, 8 xã Vụ Quang) thì Đền Rợm đã có từ rất lâu rồi. Đền thờ Tam vị Thánh Mẫu, Thành Hoàng làng và một vị Đại Vương. Tuy nhiên, do chiến tranh, thiên tai, nhất là trận lũ lịch sử năm 1971 đã cuốn trôi mất Đền Rợm cùng toàn bộ giấy tờ ghi chép về việc thờ phụng tại làng Xuân Thịnh. Về sau này, Đền được khôi phục lại nhưng chỉ thờ Tam vị Thánh Mẫu”. Năm 2012, Sở Nội vụ đã có văn bản đồng ý cho phép Ban quản lý Đền Rợm đón nhận 26 pho tượng bằng gỗ mít và đất nung về thờ tại Đền.

Làm việc với UBND xã Vụ Quang, đồng chí Hoàng Quang Hưng - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Xã không nhận trực tiếp đơn thư của ông Đào Chí Nội. Tuy nhiên, khi nắm được sự việc theo phản ánh, xã đã cử cán bộ phối hợp với các đơn vị, đồng thời phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện xác minh sự việc. Trong đơn ông Đào Chí Nội có nêu đã nhiều lần trong các cuộc họp, ông Nội có ý kiến với Hội Phật giáo xã, lãnh đạo UBND xã Vụ Quang về các sự việc trên... tuy nhiên chúng tôi khẳng định chưa nghe bất kỳ ý kiến nào của ông Nội phản ánh trong các cuộc họp mà có lãnh đạo xã dự. Mọi hoạt động của Ban quản lý về xây dựng, tu sửa Đền và các hoạt động văn hóa tâm linh tại Đền Rợm đều được chính quyền xã nắm bắt, quản lý tốt, theo đúng thuần phong mỹ tục, đúng các quy định của Nhà nước về hoạt động tôn giáo”.

Ông Trần Tuấn Anh - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đoan Hùng khẳng định: Sau khi nhận được đơn thư phản ánh, Phòng đã trao đổi, làm việc với UBND xã Vụ Quang, nghiên cứu các hồ sơ, sổ sách hiện có tại Đền Rợm. Qua xác minh, các hoạt động văn hóa văn nghệ diễn ra tại Đền Rợm không vi phạm thuần phong, mỹ tục; hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra tại đây chỉ gồm các hoạt động tế lễ thờ cúng, một số tiết mục văn nghệ trong chương trình chào mừng khi có các ngày lễ. Về hoạt động thu, chi và các khoản ủng hộ, Ban quản lý Đền Rợm đã xây dựng quy chế chi tiêu rõ ràng, có sổ sách theo dõi các khoản thu, chi hàng ngày. Mỗi lần kiểm đếm số tiền ủng hộ đều có đầy đủ các thành viên của Ban chấp tác nhà Đền và đại diện Liên chi hội người cao tuổi khu 6, 7, 8 tham gia, đảm bảo tính công khai, minh bạch; các khoản ủng hộ của các nhà hảo tâm được Ban quản lý ghi chép, dán công khai tại nhà Đền, các khoản thu, chi được tổng hợp, thông báo cho tất cả các thành viên Ban quản lý biết vào dịp tổng kết cuối năm.

Trong đơn ông Đào Chí Nội có nêu, ông là hội viên Hội Người cao tuổi xã Vụ Quang và đại diện cho Hội Người cao tuổi xã Vụ Quang viết đơn đề nghị xem xét các sự việc đã nêu. Tuy nhiên, khi làm việc với ông Nguyễn Hữu Phúc - Chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã, ông Phúc khẳng định: Hội Người cao tuổi xã không nắm được và không cử ông Nội đứng đơn, đây hoàn toàn là do cá nhân ông Nội tự lấy danh nghĩa đại diện cho Hội viết đơn.

Thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Hanh - Trưởng Ban quản lý Đền Rợm chia sẻ: “Ông Đào Chí Nội là bố vợ tôi, ông sinh năm 1936, năm nay 88 tuổi. Tôi cũng không biết lý do gì mà bố tôi đứng đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét việc hoạt động tại Đền Rợm. Ban quản lý Đền được thành lập dựa trên các cuộc họp thống nhất, có biên bản của nhân dân, Hội Người cao tuổi, Hội Phật giáo, các tổ chức khác và chính quyền địa phương. Các thành viên trong Ban gồm 10 người, trong đó có đại diện là thành viên các Hội... Ban quản lý đã xây dựng quy chế làm việc, quy định về việc quản lý, sử dụng tiền công đức, tài sản, chế độ công khai, báo cáo... Số tiền cúng vào các ngày lễ, mùng một hay ngày rằm đều được các thành viên có mặt kiểm đếm thu, chi công khai, vào sổ sách rõ ràng. Việc phản ánh chúng tôi đứng ra kêu gọi công đức, ủng hộ tiền, hiến đất nhằm xây dựng Đền và trục lợi cá nhân là hoàn toàn không có cơ sở. Việc tu sửa Đền, Ban quản lý đều có văn bản trình các cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt. Việc tổ chức các hoạt động văn hóa tại Đền, Ban quản lý đều duyệt các tiết mục phù hợp với bản sắc văn hóa dân tộc, không trái với các quy định của pháp luật”.

“Hiện chúng tôi đang có văn bản đề nghị UBND xã Vụ Quang, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đoan Hùng, các cơ quan liên quan giúp đỡ liên hệ với Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện Thông tin khoa học xã hội Việt Nam... tìm kiếm các thông tin, tư liệu liên quan đến việc thờ cúng các vị thần tại Đền Rợm, các nghi lễ thờ cúng... nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân về sinh hoạt văn hóa tâm linh” - ông Nguyễn Trọng Hanh cho biết thêm.

Ngọc Tuấn


Ngọc Tuấn

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
2024-01-31 07:47:00

baophutho.vn Trong tháng 12/2023 và tháng 1/2024, Báo Phú Thọ đã nhận được một số đơn thư phản ánh của bạn đọc:

HỘP THƯ BẠN ĐỌC

HỘP THƯ BẠN ĐỌC
2024-01-02 08:05:00

baophutho.vn Từ ngày 21-27/12/2023, Báo Phú Thọ tiếp tục nhận nhiều tin, bài của bạn đọc, cộng tác viên gửi về qua đường bưu điện và thư điện tử:

Đỗ xe!

Đỗ xe!
2023-11-03 16:06:00

baophutho.vn Trời tối đang mưa. Cả khu phố nhà ai nhà nấy đều ở trong nhà nghỉ ngơi sau một ngày làm việc. Bỗng nghe tiếng ông Kiên “đội mưa” đập cửa ầm ầm...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long