Cập nhật: 24/05/2022 14:24 GMT+7

Ban Chỉ đạo Trung ương kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại tỉnh

Ngày 24/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về thực hiện dân chủ ở cơ sở do đồng chí Nguyễn Lam - Phó Ban Dân vận Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện dân chủ Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện dân chủ tỉnh về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Ban Chỉ đạo Trung ương kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại tỉnh

Đồng chí Nguyễn Lam phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Hoàng Công Thủy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện dân chủ tỉnh; các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ: Nguyễn Thị Thanh Huyền - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện dân chủ tỉnh; Dương Hoàng Hương - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Hải - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Phạm Trường Giang - Giám đốc Công an tỉnh...

Ban Chỉ đạo Trung ương kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại tỉnh

Đồng chí Hoàng Công Thủy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện dân chủ tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Trong những năm qua, các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh đã tập trung làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành đồng bộ hệ thống văn bản làm cơ sở để tổ chức, triển khai hiệu quả các nội dung về quy chế dân chủ ở cơ sở. Ban chỉ đạo quy chế dân chủ các cấp đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ theo hướng sát cơ sở, gần dân, trọng dân, có trách nhiệm với dân. Việc thực hiện dân chủ trong các loại hình cơ sở có nhiều chuyển biến, thực chất và hiệu quả hơn. Dân chủ trực tiếp ở cơ sở được mở rộng, cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân được biết, được bàn, được quyết định và kiểm tra, giám sát những công việc quan trọng, thiết thực, gắn liền với lợi ích của mình. Hoạt động của các Ban Thanh tra Nhân dân, Ban giám sát cộng đồng, Tổ hòa giải ở cơ sở được tăng cường. Toàn tỉnh hiện có 225 Ban Thanh tra Nhân dân với 2.445 thành viên; 225 Ban giám sát đầu tư cộng đồng với 2.348 thành viên. Năm 2021, Ban Thanh tra Nhân dân tiến hành giám sát 482 cuộc, Ban giám sát đầu tư cộng đồng giám sát 527 cuộc. Sau thanh tra, giám sát đã kiến nghị xử lý 95% vụ việc. Việc thực hiện quy chủ dân chủ ở cơ sở đã góp phần củng cố lòng tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của các cơ quan Nhà nước, chính quyền các cấp, đồng thời phát huy được sức mạnh, nguồn lực to lớn của toàn dân trong xây dựng và phát triển KT-XH của địa phương.

Ban Chỉ đạo Trung ương kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại tỉnh

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Công Thủy khẳng định, những kết quả mà tỉnh đạt được trên các lĩnh vực thời gian qua có đóng góp quan trọng từ việc phát huy dân chủ tại cơ cở. Đây là điều kiện tiên quyết để đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Trong đó, điểm nổi bật là việc Phú Thọ sắp xếp, sáp nhập xã, khu dân cư; đổi mới cách giám sát trong thực hiện các chương trình, nhiệm vụ. Các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đã phối hợp chặt chẽ, nâng cao hiệu quả hoạt động. Mỗi chủ trương, chính sách ban hành đều được đưa ra bàn bạc công khai theo phương châm: Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương tiếp thu những kiến nghị, vướng mắc từ cơ sở... đề xuất với Trung ương ban hành các văn bản, hướng dẫn chỉ đạo để việc thực hiện dân chủ tại cơ sở ngày càng đi vào thực chất hơn, góp phần quan trọng vào đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ban Chỉ đạo Trung ương kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại tỉnhĐồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện dân chủ tỉnh báo cáo kết quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Lam - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện dân chủ Trung ương đánh giá cao kết quả đạt được của Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh: Phú Thọ đã lãnh đạo, chỉ đạo bài bản, sáng tạo, có nhiều cách làm hay trong phát huy dân chủ ở cơ sở trong công tác xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội đảm bảo, cải cách hài chính... Tỉnh đã phát huy được sức mạnh đại đoàn kết, sự ủng hộ, đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. Người dân là chủ thể, trực tiếp tham gia, được hưởng lợi. Niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền được nâng lên. Đối với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Đoàn công tác sẽ tổng hợp, trình Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền.

Lê Thương


Lê Thương

Các tin đã đưa

Hội nghị UBND tỉnh

Hội nghị UBND tỉnh
2022-05-17 14:05:00

baophutho.vn Sáng 17/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã họp, nghe Sở Kế hoạch& Đầu tư và...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long