Cập nhật: 29/03/2022 20:05 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thăm và làm việc với tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu tặng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bức tượng Quốc Tổ Lạc Long Quân.

Ngày 29/3, Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh về công tác phát triển văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng báo cáo với Đoàn công tác kết quả phát triển văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn: Toàn tỉnh hiện có 131/196 xã đạt chuẩn NTM, 323 di tích được Nhà nước xếp hạng; Việt Trì đang được phát triển trở thành Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trên địa bàn là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ đã được bảo vệ, phục hồi và phát huy giá trị một cách bài bản, khoa học. Lĩnh vực thể thao, từ năm 2015 đến nay, Phú Thọ tham gia 146 giải thể thao quốc gia và khu vực, giành 631 huy chương các loại; lần đầu tiên tỉnh có VĐV đạt Huy chương Vàng môn đá cầu thế giới, Huy chương Vàng môn Bắn cung SEA Games; thành lập đội bóng đá tham gia thi đấu thành công tại giải Bóng đá hạng Ba, hạng Nhì quốc gia giành quyền lên hạng Nhất năm 2021. Đăng cai tổ chức thành công nhiều trận giao hữu, thi đấu toàn quốc và quốc tế. Về lĩnh vực du lịch, dịch vụ, nhiều tập đoàn lớn như T&T, FLC, Sông Hồng Thủ đô, Vingroup, Sun Group, Tuần Châu… đã nghiên cứu và quyết định đầu tư tại Phú Thọ. Bước đầu góp phần cải tạo cảnh quan môi trường, không gian kiến trúc, tăng điểm vui chơi giải trí, không gian tổ chức các dịch vụ, mua sắm tiện ích cho người dân và du khách, tạo điểm nhấn về thăm quan và điểm đến du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu khẳng định: Dù còn nhiều khó khăn, song Phú Thọ luôn quan tâm phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, trong đó tập trung phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có và triển khai các giải pháp nhằm xây dựng bản sắc văn hóa đặc trưng vùng Đất Tổ, đảm bảo hài hòa với mục tiêu, quy hoạch phát triển kinh tế của tỉnh và trong vùng. Tỉnh đã sớm ban hành Nghị quyết để tập trung đầu tư các thiết chế văn hóa ở cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí về văn hóa. Phú Thọ cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ VHTT&DL đối với tỉnh trong việc bảo tồn, phát huy giá trị hai di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, giúp địa phương từng bước phát triển thành trung tâm văn hóa về với Cội nguồn của cả nước. Tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ để nâng cao hơn nữa công tác quản lý, khai thác hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao và du lịch, bảo tồn những giá trị đặc sắc của các lễ hội truyền thống tại mỗi địa phương và hỗ trợ địa phương thực hiện đề án phát triển TP Việt Trì trở thành Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam...

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao việc Phú Thọ đã nỗ lực bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa. Đặc biệt, vì không đánh đổi những giá trị văn hóa nên quá trình xây dựng và phát triển Phú Thọ đã mang bản sắc đặc trưng riêng. Đồng chí cũng gợi mở một số định hướng giúp tỉnh có thể tham khảo: Nghiên cứu triển khai đề tài khoa học để tôn vinh phẩm chất, văn hóa đặc trưng của con người vùng Đất Tổ; đẩy mạnh truyền thông về các giá trị di sản văn hóa của các lễ hội truyền thống trên địa bàn; kết nối quy hoạch văn hóa của Phú Thọ với quy hoạch chung của quốc gia. Lĩnh vực thể thao cần phát triển song song thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng, đặc biệt là cần phát triển mạnh các câu lạc bộ thể thao quần chúng một cách bài bản, chuyên nghiệp và chất lượng. Về du lịch, cần làm mới, nâng tầm các sản phẩm du lịch mang đặc trưng riêng của tỉnh; chú trọng về hạ tầng, sản phẩm và con người làm du lịch, đưa sản phẩm du lịch đi vào “chất”.

* Trước đó, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cùng đoàn đã đến khảo sát điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô; trải nghiệm hát Xoan tại đình Hùng Lô; đến thăm và tặng quà cho khu dân cư Bảo Đà, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì và kiểm tra các hạng mục, công trình tại Khu liên hợp thể dục, thể thao tỉnh phục vụ đăng cai môn Bóng đá nam SEA Games 31. Đồng chí đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Phú Thọ trong công tác đầu tư cơ sở vật chất, đáp ứng điều kiện tổ chức các trận thi đấu môn Bóng đá nam SEA Games 31 theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá châu Á.

Phương Thanh


Phương Thanh

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long