Cập nhật:  GMT+7

Phòng ngừa “bà hỏa” dịp Tết

Để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) mùa hanh khô, bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các lễ hội Xuân năm 2024, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tăng cường lực lượng xuống cơ sở phối hợp kiểm tra, hướng dẫn và nhắc nhở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt công tác an toàn về PCCC.

Phòng ngừa “bà hỏa” dịp Tết

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH kiểm tra hệ thống cứu hỏa tại chợ Tự Lập, TP Việt Trì.

Chợ Tự Lập là trung tâm mua sắm của TP. Việt Trì. Tại đây có khoảng hơn 400 hộ đang kinh doanh các mặt hàng từ nhu yếu phẩm, đồ gia dụng, quần áo, giày dép... đến các thiết bị điện tử. Càng những ngày giáp Tết, số lượng người mua, người bán và hàng hóa càng nhộn nhịp, do đó, Ban Quản lý chợ triển khai, thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa cháy nổ.

Trưởng Ban quản lý chợ Nguyễn Tuấn Phương cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh về bảo đảm an toàn PCCC dịp Tết Nguyên đán, Ban Quản lý chúng tôi rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống báo cháy, hệ thống bơm nước tự động và hệ thống điện của chợ. Hiện nay, Đội PCCC của Ban Quản lý chợ có 12 người, trong dịp Tết Nguyên đán đã bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ nhằm kịp thời phát hiện, xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Bên cạnh đó, Ban Quản lý thường xuyên tuyên truyền kiến thức, kỹ năng PCCC và thoát nạn cho các hộ kinh doanh và người dân thông qua hệ thống truyền thanh nội bộ. Nhắc nhở bảo đảm an toàn PCCC trong việc sử dụng điện và thắp hương trong quầy.

Phòng ngừa “bà hỏa” dịp Tết

Kiểm tra an toàn hệ thống bơm nước cứu hỏa tại chợ Tự Lập, TP Việt Trì.

Chị Khổng Thị Ánh Tuyết, chủ cửa hàng Tâm Nguyên chuyên kinh doanh đồ thờ, vàng mã, chợ Tự Lập cho biết: Nhận thức được những tác hại của cháy, nổ gây ra nên tôi luôn bố trí hàng hóa cách xa thiết bị điện và trang bị bình chữa cháy xách tay đầy đủ. Tôi cũng thường xuyên nhắc nhở người thân và khách hàng không được hút thuốc trong khu vực bán hàng, tắt các thiết bị điện trước khi về để ngăn ngừa sự cố cháy, nổ có thể xảy ra.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh, để bảo vệ Tết nguyên đán Giáp Thìn, phòng đã thành lập các tổ công tác tăng cường xuống cơ sở hướng dẫn đến các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC, kịp thời phát hiện và yêu cầu khắc phục ngay các vi phạm, thiếu sót về PCCC. Bên cạnh đó, lồng ghép tuyên truyền đến người dân, nhất là các hộ kinh doanh mua bán tại các trung tâm thương mại, chợ truyền thống biện pháp bảo đảm an toàn trong sử dụng điện, nơi thờ cúng, hướng dẫn cách sử dụng, bảo trì bình chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm an toàn khi không may có sự cố xảy ra.

Phòng ngừa “bà hỏa” dịp Tết

Cán bộ Phòng cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn các tiểu thương chợ Nông Trang, TP. Việt Trì sử dụng bình chữa cháy.

“Thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT, an toàn PCCC và CNCH Tết Nguyên đán Giáp Thìn từ ngày 15/12/2023 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp mở 29 lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH cho lực lượng cơ sở với 1.092 người tham gia; kiểm tra an toàn PCCC và CNCH tại 1.883 cơ sở thuộc diện quản lý, 8 cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn tỉnh; xử phạt vi phạm hành chính về PCCC 353 trường hợp, phạt tiền 796,9 triệu đồng”.

Trung tá Nguyễn Viết Thắng - Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, phòng đã tham mưu xây dựng kế hoạch chỉ đạo lực lượng Công an PCCC, Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, trong đó tập trung vào hai nội dung chính là kiểm tra, hướng dẫn tuyên truyền Ban quản lý các chợ, Trung tâm thương mại... nơi tích trữ nhiều hàng hóa dễ cháy thực hiện nghiêm các quy định PCCC; hướng dẫn bà con sắp xếp hàng hóa, chất dễ cháy bảo đảm an toàn; kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm các quy định về PCCC. Tăng cường hoạt động của đội PCCC cơ sở, PCCC chuyên nghiệp, chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Đơn vị luôn đảm bảo lực lượng, phương tiện sẵn sàng chữa cháy 24/24 giờ; phân công lực lượng, phương tiện bảo vệ các sự kiện chính trị, văn hóa trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Phòng ngừa “bà hỏa” dịp Tết

Phòng cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền, tặng quà Tết và bình chữa cháy cho người dân xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn.

Hiện nay, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã tăng cường thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng chống cháy, nổ; tổ chức kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC và CNCH tại các địa điểm diễn ra hoạt động tín ngưỡng, tập trung đông người trong dịp Tết; phối hợp các đơn vị chức năng liên quan (y tế, cấp nước, Quân đội...) sẵn sàng các phương án để xử lý các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn có thể xảy ra...

Để công tác PCCC đạt hiệu quả cao, bên cạnh sự vào cuộc của các ngành chức năng, rất cần sự chung tay của toàn xã hội, nhất là, mỗi người dân phải tự nâng cao tinh ý thức tự giác chấp hành các quy định về PCCC; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong việc sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt, thắp hương thờ cúng tổ tiên để đảm bảo an toàn cho gia đình và những người xung quanh.

Quỳnh Chi


Quỳnh Chi

 Từ khóa:Tết nguyên đán

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long