Cập nhật: 12/06/2022 14:21 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2022

Ngày 12/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp và trực tuyến với 4.500 công nhân lao động tại điểm cầu chính tỉnh Bắc Giang và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2022

Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức là diễn đàn để đoàn viên, công nhân lao động được gặp gỡ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng kiến nghị, đề xuất những vấn đề liên quan đến việc làm, đời sống với người đứng đầu Chính phủ; được Thủ tướng Chính phủ lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, chỉ đạo giải quyết các vấn đề được nêu. Chương trình là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động sôi nổi của Tháng Công nhân năm 2022, khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, người sử dụng lao động và cộng đồng xã hội đối với công nhân lao động; tiếp tục triển khai chương trình Công đoàn đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển bền vững đất nước, chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh mục tiêu, lý tưởng của Đảng ta và của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong suốt chặng đường cách mạng, mục tiêu cao nhất đất nước ta được độc lập, nhân dân ta được tự do, được ấm no và hạnh phúc, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Chúng ta luôn xác định rõ quyền con người, xác định con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực phát triển, trong đó có công nhân lao động. Chúng ta luôn lắng nghe, thấu hiểu, tôn trọng các ý kiến của người lao động, trên cơ sở đó hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật và tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật. Đây là trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương, các chủ thể có liên quan. Trong hai năm qua, do tình hình dịch COVID-19, chúng ta không có điều kiện để tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp, nhưng các cấp, các ngành, các cơ quan đã có nhiều hình thức để gặp gỡ, lắng nghe, đối thoại với công nhân lao động. Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm, chăm lo, đồng hành để tìm giải pháp khắc phục những hậu quả, tác động của dịch bệnh COVID-19 tới đời sống và công việc của công nhân, giải quyết vấn đề thể chế, cơ chế, chính sách để bảo đảm quyền lợi của người lao động.

Thủ tướng thông báo trong sáng nay, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, mức lương tối thiểu sẽ tăng 6%.

Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã trả lời thẳng thắn những câu hỏi, kiến nghị mà CNLĐ quan tâm như: Việc sửa đổi chính sách bảo hiểm theo hướng tạo được niềm tin lâu dài để người lao động gắn bó với bảo hiểm xã hội (BHXH), hạn chế việt rút BHXH một lần; vấn đề nhà ở, trường học và các thiết chế công đoàn hỗ trợ đời sống công nhân; hỗ trợ công nhân lao động học nghề, đào tạo nghề, việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động; các vấn đề hỗ trợ tín dụng cho công nhân, hạn chế được tình trạng vay “tín dụng đen”; xử lý doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động như không ký hợp đồng lao động, nợ lương, nợ BHXH... Việc trả lời của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành đi thẳng vào những vấn đề của công nhân lao động quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, chân thành, trách nhiệm, hiệu quả, đồng thời tiếp thu, lắng nghe các ý kiến, tập hợp các vấn đề để tập trung, rà soát lại thể chế, cơ chế chính sách, nhanh chóng bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng 25 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.

Phương Thanh


Phương Thanh

Các tin đã đưa

Hội nghị UBND tỉnh

Hội nghị UBND tỉnh
2022-06-07 12:41:00

baophutho.vn Ngày 7/6, đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị UBND tỉnh nghe các sở, ngành báo cáo: Đánh giá tình...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long