Cập nhật: 18/05/2022 14:45 GMT+7

Triển khai các chính sách tín dụng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP

Các đại biểu dự tại điểm cầu Phú Thọ.

Ngày 18/5, đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai các chính sách tín dụng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 (Nghị quyết số 11) của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Dự và chỉ đạo tại điểm cầu Phú Thọ có đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.

Theo Nghị quyết của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, NHCSXH được giao triển khai thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi trong 2 năm (2022 - 2023). Xác định đây là một chính sách rất kịp thời và có ý nghĩa cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và căn cứ vào nhu cầu của địa phương, NHCSXH Việt Nam đã giao chỉ tiêu kế hoạch từng chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11 để các địa phương triển khai thực hiện.

Đến nay, NHCSXH Việt Nam đã thực hiện giải ngân theo Nghị quyết 11 là trên 2.300 tỉ đồng. Trong đó, cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là 2.000 tỉ đồng với gần 40.000 khách hàng; cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến là 146 tỉ đồng với 12.554 khách hàng; cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở là 140 tỉ đồng với 794 khách hàng; cho vay cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là 320 triệu đồng với 4 khách hàng.

Tại tỉnh Phú Thọ, đến thời điểm hiện tại, NHCSXH Việt Nam đã giao kế hoạch năm 2022 các chương tín dụng theo Nghị quyết số 11 cho NHCSXH tỉnh với tổng số vốn là 160,75 tỉ đồng gồm: Chương trình cho vay giải quyết việc làm 50 tỷ đồng; chương trình cho vay nhà ở xã hội 76,1 tỉ đồng; chương trình cho vay học sinh, sinh viên mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến 15,8 tỉ đồng... Tính đến 16/5/2022, NHCSXH tỉnh đã giải ngân cho 1.200 khách hàng, với số tiền gần 50 tỉ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực giải giân theo Nghị quyết số 11 của NHCSXH Việt Nam cũng như hệ thống NHCSXH địa phương. Đồng chí lưu ý: NHCSXH Việt Nam cần tập trung triển khai thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch dư nợ các chương trình cho vay theo Nghị quyết số 11 và chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng tín dụng được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2022; kịp thời nắm bắt và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện. Tích cực, chủ động thực hiện công tác huy động các nguồn vốn, nhận vốn ủy thác từ ngân sách địa phương. Hướng dẫn và triển khai thực hiện hỗ trợ lãi suất cho vay và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Đồng chí Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH Việt Nam tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai các chính sách tính dụng. Các địa phương cần sớm hoàn thành việc rà soát, xác định nhu cầu vốn vay làm cơ sở cho NHCSXH tổ chức giải ngân. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân để triển khai các chính sách cho vay ưu đãi, hỗ trợ lãi suất tại NHCSXH theo Nghị quyết số 11 đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng, đúng mục đích sử dụng vốn theo quy định.

Hà Nhung


Hà Nhung

Các tin đã đưa

Hội nghị UBND tỉnh

Hội nghị UBND tỉnh
2022-05-17 14:05:00

baophutho.vn Sáng 17/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã họp, nghe Sở Kế hoạch& Đầu tư và...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long