Cập nhật: 19/10/2021 15:11 GMT+7

Hướng dẫn tạm thời xét nghiệm SARS-CoV-2 trước diễn biến tình hình dịch COVID- 19

Tiểu Ban Y tế (Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID- 19) vừa có văn bản số 3048/ CV-TBYT ngày 19/10 về việc hướng dẫn tạm thời xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh và RT-PCR trước diễn biến tình hình dịch COVID- 19.

Theo đó, đối với khu vực khoanh vùng, phong tỏa đã được xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên khẩn trương tổ chức xét nghiệm lại cho toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa bằng phương pháp RT-PCR. Đối với các trường hợp trong cùng một gia đình, người tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính lấy mẫu xét nghiệm lại bằng RT-PCR mẫu đơn; đối với các trường hợp các hộ gia đình khác lấy mẫu xét nghiệm lại bằng RT-PCR mẫu gộp theo hộ gia đình.

Đối với các khu vực cấp độ 2, cấp độ 3, khu vực không tổ chức khoanh vùng, phong tỏa, cơ quan y tế căn cứ đánh giá nguy cơ trên địa bàn quản lý, chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương chỉ định việc tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người hoặc đối với các nhóm nguy cơ cao thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như lái xe taxi, xe ôm, người giao hàng (shipper)… Thực hiện áp dụng cách ly y tế tạm thời, điều tra, truy vết, xử lý đối với ca bệnh nghi ngờ theo quy định và tổ chức lấy mẫu và làm lại xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, khẩn trương áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đã được xây dựng theo hướng dẫn của Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; trong đó, rà soát, bố trí ngay phòng cách ly tạm thời tại doanh nghiệp. Tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho 100% công nhân, người lao động tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Tình huống phát hiện trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2, trước mắt ổn định tình hình, không hoang mang lo lắng cũng như giải thích đầy đủ cho người được xét nghiệm yên tâm; đồng thời chuyển ngay trường hợp có kết quả nghi ngờ về phòng cách ly tạm thời và liên hệ với cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn và xử lý kịp thời theo quy định.

Tiểu ban Y tế đề nghị Ban Quản lý các Khu Công nghiệp, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị, thành khẩn trương hướng dẫn các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền quản lý nghiêm túc triển khai thực hiện. UBND các huyện, thị, thành chỉ đạo cơ quan y tế thường xuyên cập nhật, đánh giá nguy cơ, tham mưu triển khai các nhiệm vụ xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn quản lý để đảm bảo nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19.

Phương Vân


Phương Vân

Các tin đã đưa

Câu chuyện tăng lương

Câu chuyện tăng lương
2022-11-19 07:09:00

baophutho.vn Những ngày gần đây, từ nghị trường kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV, nhiều nội dung quan trọng đã được bàn thảo, xem xét, quyết định, trong đó...

Bám địa bàn để bảo vệ rừng tận gốc

Bám địa bàn để bảo vệ rừng tận gốc
2021-09-30 08:08:00

baophutho.vn Phú Thọ có diện tích rừng và đất lâm nghiệp khá lớn, do đó, Chi cục Kiểm lâm đã chủ động xây dựng các phương án phù hợp với đặc điểm tình hình...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long