Cập nhật: 23/09/2022 07:18 GMT+7

Quyết liệt tăng bao phủ BHYT học sinh, sinh viên

Chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên (BHYT HSSV) nhằm giúp HSSV được thụ hưởng đầy đủ quyền lợi về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe để yên tâm học tập, giúp giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình khi không may bị ốm đau, bệnh tật, cần điều trị với chi phí cao. Nhờ tính ưu việt, nhân văn, chia sẻ, tỉ lệ HSSV tham gia BHYT không ngừng gia tăng trong thời gian qua.

Quyết liệt tăng bao phủ BHYT học sinh, sinh viên

Trường THCS Gia Cẩm, thành phố Việt Trì chú trọng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh với những lợi ích từ chính sách BHYT.

Bảo đảm quyền lợi HSSV

BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, luôn được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm ngày càng nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân. Lực lượng HSSV trên địa bàn tỉnh chiếm tỉ lệ gần 20% dân số, vì vậy hoàn thành chỉ tiêu 100% HSSV tham gia BHYT là nhiệm vụ quan trọng để đẩy nhanh lộ trình BHYT toàn dân, góp phần thực hiện mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.Trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và của BHXH Việt Nam; sự phối hợp chặt chẽ của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế trong triển khai thực hiện công tác BHYT HSSV, góp phần nâng tỉ lệ HSSV tham gia BHYT.

Năm học 2021 - 2022, toàn tỉnh có 294.456 HSSV có thẻ BHYT, đạt tỉ lệ 98,2%, tăng 32.393 HSSV tham gia BHYT so với năm học 2020-2021. HSSV tham gia BHYT được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn khi không may ốm đau, bệnh tật. Thông qua nguồn Quỹ BHYT đã góp phần giúp các em và gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, trở lại học tập. Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong năm 2021, số lượt KCB BHYT HSSV toàn tỉnh là 79.943 lượt người với số tiền trên 36 tỉ đồng. Quý I/2022, số lượt KCB BHYT HSSV là 25.325 lượt, tổng số tiền trên 10 tỉ đồng. Một số HSSV không may mắc bệnh hiểm nghèo, có chi phí khám, chữa bệnh lớn đã được quỹ BHYT chi trả như: Kim Bảo Trân, ở thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn được quỹ BHYT chi trả trên 325 triệu đồng; Nguyễn Hữu Nghiệp, xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê được quỹ BHYT chi trả trên 184 triệu đồng...

Đặc biệt, từ đầu năm 2021 đến nay, người tham gia BHYT được thụ hưởng nhiều chính sách mới ưu việt hơn. Nổi bật là chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với khám, chữa bệnh BHYT được triển khai trên quy mô toàn quốc từ ngày 1/1/2021, giúp một số trường hợp tham gia BHYT điều trị trái tuyến vẫn được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú như đúng tuyến.

Quyết liệt tăng bao phủ BHYT học sinh, sinh viên

Trường THCS Hạ Hòa tích cực tuyên truyền vận động 100% học sinh tham gia BHYT.

Nâng mức bao phủ

Qua thống kê của cơ quan BHXH tỉnh, có tám huyện, thị triển khai đạt kết quả 100% HSSV tham gia BHYT là: Hạ Hòa, TX Phú Thọ, Tam Nông, Thanh Thủy, Thanh Ba, Phù Ninh, Lâm Thao, Đoan Hùng. Nhiều năm liền nằm trong tốp đầu thực hiện công tác BHYT HSSV, năm học 2021-2022, BHXH huyện Hạ Hòa tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT trong việc duy trì, phát triển BHYT HSSV; phối hợp với ngành Y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng thụ hưởng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn có nhiều trường duy trì tỉ lệ 100% học sinh tham gia BHYT trong nhiều năm như Tiểu học Gia Cẩm, THPT Chuyên Hùng Vương, THPT Thanh Ba, THPT Phương Xá, THPT Thanh Thủy, THCS Giấy Phong Châu...

Ông Nguyễn Văn Đông- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “BHXH tỉnh chủ động phối hợp với ngành GD&ĐT, ngành Lao động- Thương binh & Xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, trước hết là trong cha mẹ học sinh về BHYT cho HSSV, phấn đấu năm học 2022-2023 có 100% HSSV tham gia BHYT. Thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHYT; giao chỉ tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT đối với các trường học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp; phấn đấu huy động HSSV tham gia BHYT, đồng thời tiếp tục duy trì sự ổn định hàng năm”.

Để triển khai thực hiện tốt công tác BHYT HSSV năm học 2022-2023 cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Việt Trì, BHXH tỉnh có văn bản số 1040/BHXH-QLT ngày 16/8/2022 hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố về việc thực hiện BHYT HSSV năm học 2022-2023.

Theo đó, năm học 2022- 2023, mức đóng BHYT HSSV vẫn giữ nguyên như năm học 2021- 2022, cụ thể như sau: Mức đóng 9 tháng: 422.415 đồng/học sinh, mức đóng 12 tháng: 563.220 đồng/học sinh, mức đóng 13 tháng: 610.155 đồng/học sinh, mức đóng 14 tháng: 657.090 đồng/học sinh, mức đóng 15 tháng: 704.025 đồng/học sinh. Thẻ BHYT được cấp mới hoặc gia hạn hàng năm cho HS của cơ sở giáo dục phổ thông, trong đó HS lớp một giá trị sử dụng thẻ BHYT bắt đầu từ ngày 1/10 năm đầu tiên của cấp tiểu học, HS lớp 12 thì thẻ có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9 của năm học.

Thẻ BHYT được cấp mới hoặc gia hạn hàng năm cho HSSV của cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục dạy nghề. Với SV năm thứ nhất của khóa học, thẻ có giá trị sử dụng từ khi nhập học, trừ trường hợp thẻ của HS lớp 12 đang còn giá trị sử dụng. Với SV năm cuối của khóa học, thẻ BHYT có giá trị đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học. Giá trị sử dụng của thẻ BHYT tương ứng với số tiền đóng BHYT theo số tháng đã tham gia của HSSV.

Hạnh Thúy


Hạnh Thúy

Các tin đã đưa

Không để thiếu thuốc, vật tư y tế

Không để thiếu thuốc, vật tư y tế
2022-09-10 12:43:00

baophutho.vn Thời gian qua, tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế diễn ra tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh, ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe nhân...

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông
2022-08-18 07:42:00

baophutho.vn Qua phân tích của các cơ quan chức năng cho thấy, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông chưa cao là nguyên nhân chính gây ra...

Thầy thuốc nghỉ việc, lấp ló nỗi lo

Thầy thuốc nghỉ việc, lấp ló nỗi lo
2022-07-30 09:59:00

baophutho.vn Thời gian gần đây, câu chuyện không ít cán bộ thầy thuốc, nhân viên y tế xin nghỉ việc, thậm chí bỏ việc đã trở thành vấn đề “nóng”, lấp ló nỗi...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long