Cập nhật: 31/10/2021 10:39 GMT+7

Sứ mệnh cao cả

Các y, bác sĩ tận tình thăm khám, điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Gần hai năm qua, cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là đợt dịch thứ tư với biến chủng Delta đã tạo nên thách thức chưa từng có trong tiền lệ đối với hệ thống y tế thế giới nói chung, trong đó có Việt Nam. Đại dịch COVID-19 đã tác động sâu sắc, toàn diện đến mọi mặt kinh tế - xã hội và đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Đặc biệt, với ngành y tế, hơn 5 tháng qua (từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát) là thời gian thật sự khó khăn và đầy thử thách. Cùng một lúc, các cán bộ y tế phải thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ để vừa phòng, chống dịch, vừa điều trị nhằm giảm thiểu tử vong, cứu sống bệnh nhân COVID-19. Bên cạnh đó, phải tiếp tục củng cố vững chắc thành trì an toàn tại các địa phương không có dịch và duy trì công tác chăm sóc sức khỏe khám và điều trị bệnh cho người dân.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm covid-19 dưới trời nắng nóng. Ảnh: Bộ Y tế

Trong cuộc chiến chống lại đại dịch, đã có biết bao cán bộ, y bác sĩ không quản khó khăn, vất vả, không toan tính đến việc riêng tư hay sự an toàn của bản thân để cứu chữa cho những người bệnh. Họ sẵn sàng lên đường ngay khi có lời hiệu triệu để cùng các địa phương chống dịch. Ở nơi tuyến đầu chống dịch, các y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế phải nỗ lực gấp hai, gấp ba lần so với bình thường. Như chia sẻ của bác sĩ Lê Quốc Hùng- Trưởng Khoa Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy: “Chỗ có dịch bệnh là nơi mọi người chạy đi, còn nhân viên y tế lại chạy vào” và PGS.TS, bác sĩ Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: “Chúng tôi làm việc không có ngày nghỉ, trực 24/24 giờ để sẵn sàng đáp ứng những tình huống khẩn cấp. Nhiều hôm nửa đêm, vừa mới chợp mắt thiu thiu ngủ, nhận cuộc gọi khẩn cấp, cả Tổ công tác lại bật dậy bàn xử lý tình huống ngay”. Các thầy thuốc không chỉ chịu áp lực bởi làm việc trong điều kiện thiếu thốn trang thiết bị mà còn gặp rất nhiều khó khăn khi số bệnh nhân có lúc tăng lên nhanh chóng, nhiều người trở nặng, nguy kịch. Nhưng trong hành trình của gần 2 năm chống dịch, chúng ta đã chứng kiến những nghĩa cử cao đẹp, những đức hy sinh, những trái tim nhiệt huyết, những tấm lòng nhân ái tỏa sáng… của đội ngũ bác sĩ, cán bộ và nhân viên y tế, thầy thuốc trên cả nước. Những con người ấy đã quên hiểm nguy để chữa bệnh cho đồng bào, đồng chí nhiễm bệnh. Những con người ấy đã gác lại hạnh phúc riêng tư, gác lại cuộc sống yên bình để đi vào tâm dịch. Họ đã quên đi giấc ngủ, quên những bữa ăn, quên cả những ngày nghỉ, ngày lễ, quên đi sự nóng nực của những bộ đồ bảo hộ giữa mùa hè đổ lửa, quên đi nỗi sợ hãi, ám ảnh khi chứng kiến những phút giây sinh tử… Nhưng đổi lại, họ đã vui mừng, tự tin khi từng bệnh nhân khỏi bệnh… Và những con người ấy dẫu có nghị lực kiên cường đến đâu cũng đã rơi nước mắt khi những bệnh nhân nặng không qua khỏi… Mỗi người dân đất Việt đánh giá cao và dành sự tri ân sâu sắc về sự đóng góp ý nghĩa, cao cả của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ và nhân viên y tế trong thời gian vừa qua. Họ là những anh hùng thầm lặng trên mặt trận không tiếng súng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Sự hy sinh của đội ngũ y tế không chỉ vì nhiệm vụ của nghề, mà cao hơn đó là trách nhiệm công dân, nghĩa đồng bào của các y, bác sĩ, nhân viên y tế".

Ngày 18/10, đồng chí Phạm Minh Chính- Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự, chủ trì buổi gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Buổi gặp mặt do Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Y tế tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Đã có trên 19.000 thầy thuốc tiêu biểu xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của ngành Y tế, Quân đội, Công an trong toàn quốc dự buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao, tri ân tất cả sự đóng góp ý nghĩa, cao cả của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ và nhân viên y tế, chia sẻ, thấu hiểu những hy sinh, mất mát của họ và các lực lượng tuyến đầu trong thời gian vừa qua. Nhân dịp này, 138 thầy thuốc tiêu biểu xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đợt dịch lần thứ tư đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Với tinh thần sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi tính mạng, sức khỏe của nhân dân bị dịch bệnh đe dọa, chỉ riêng trong đợt dịch thứ tư, đã có hàng chục nghìn cán bộ, nhân viên y tế, kể cả những học viên và sinh viên ngành y ở nhiều địa phương trên cả nước đã hăng hái trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, điều trị người bệnh, lấy mẫu xét nghiệm ở những địa bàn nguy hiểm nhất, nóng bỏng nhất, những nơi nhân dân cần nhất. Tổng nhân lực y tế tham gia hỗ trợ chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam là gần 24 nghìn người; ước tính có khoảng 2.300 nhân viên y tế bị lây nhiễm, trong đó có hai điều dưỡng và một bác sĩ ra đi mãi mãi. Ngành y tế đã và đang khẳng định được tâm thế, vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trước tính mệnh và sức khoẻ của người dân. Họ đã truyền cảm hứng về đức hy sinh, về trách nhiệm với đồng bào, truyền niềm tin để vượt lên nghịch cảnh, truyền năng lượng tích cực để đi qua những ngày khó khăn của dịch bệnh, bồi đắp thêm truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, tình đồng chí, nghĩa đồng bào.

Gần hai năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, với quan điểm xuyên suốt là đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, cả hệ thống chính trị và trước hết là ngành y tế, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân đã vào cuộc quyết liệt, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Đến nay, dịch bệnh ở nước ta cơ bản đã được kiểm soát, cuộc sống dần trở lại bình thường và đang thực hiện lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa khôi phục và phát triển kinh tế- xã hội.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường, nguy cơ xuất hiện biến chủng mới lây lan nhanh hơn, phức tạp và có thể nguy hiểm hơn. Đội ngũ cán bộ y tế sẽ còn rất nhiều gian nan, vất vả. Vậy nhưng, các “chiến sĩ mặc áo trắng” - những người gánh vác sứ mệnh cao cả vẫn luôn nêu cao ý chí, bản lĩnh, kiên cường, ngày đêm động viên, chăm sóc, bảo vệ tính mạng của bệnh nhân và toàn thể nhân dân, để giúp chúng ta kiểm soát được tình hình dịch bệnh, an toàn cho hơn 90 triệu người dân Việt Nam.

Kim Dung


Kim Dung

Các tin đã đưa

Câu chuyện tăng lương

Câu chuyện tăng lương
2022-11-19 07:09:00

baophutho.vn Những ngày gần đây, từ nghị trường kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV, nhiều nội dung quan trọng đã được bàn thảo, xem xét, quyết định, trong đó...

Bám địa bàn để bảo vệ rừng tận gốc

Bám địa bàn để bảo vệ rừng tận gốc
2021-09-30 08:08:00

baophutho.vn Phú Thọ có diện tích rừng và đất lâm nghiệp khá lớn, do đó, Chi cục Kiểm lâm đã chủ động xây dựng các phương án phù hợp với đặc điểm tình hình...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long