Cập nhật: 23/05/2022 09:29 GMT+7

Hiệu quả ứng dụng quản lý F0

Sau hai tháng triển khai, “Ứng dụng quản lý F0” tại địa chỉ https://f0.phutho.vn đã mang lại nhiều kết quả tích cực, tạo thuận lợi cho người dân khi khai báo y tế, đáp ứng yêu cầu quản lý, theo dõi bệnh nhân mắc COVID-19 (F0) điều trị tại nhà, nơi cư trú, đồng thời giúp giảm tải cho y tế tuyến cơ sở.

Hiệu quả ứng dụng quản lý F0Trạm y tế thị trấn Cẩm Khê cập nhật thông tin khai báo của các F0 trong “Ứng dụng quản lý F0” cài đặt trên máy tính.

Trước khi “Ứng dụng quản lý F0” ra đời, có thời điểm Phú Thọ và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước dần bước vào thời kỳ đỉnh điểm của dịch COVID-19. Khi đó, chỉ tính riêng địa bàn tỉnh Phú Thọ, mỗi ngày có hàng nghìn ca mắc mới, dịch bệnh diễn biến phức tạp, lan rộng trong cộng đồng dẫn đến sự quá tải cho hệ thống y tế cơ sở trong việc tiếp nhận, cập nhật thông tin trên hệ thống và theo dõi điều trị bệnh nhân F0 tại nhà. Ở các trạm y tế xã, phường, thị trấn, đội ngũ cán bộ y tế làm việc không quản ngày đêm, không có ngày nghỉ, bản thân luôn phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao từ các bệnh nhân F0.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị liên quan xây dựng, hoàn thiện hệ thống ứng dụng khai báo, quản lý F0 tại nhà, nơi cư trú. Ngày 9/3/2022, “Ứng dụng quản lý F0” chính thức được đưa vào vận hành tại địa chỉ https://f0.phutho.vn, bệnh nhân mắc COVID-19 không cần đến trạm y tế, chỉ cần mở ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính để khai báo y tế, thông tin cụ thể tình trạng sức khỏe.

Việc đưa vào vận hành “Ứng dụng quản lý F0” không chỉ giúp người dân thuận tiện, an toàn khai báo y tế mà còn giúp giảm tải cho đội ngũ cán bộ y tế, nhất là tuyến cơ sở. Chị Phạm Thị Minh Nguyệt- Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê cho biết: Trạm có chín cán bộ y tế cơ sở, quản lý địa bàn của bốn xã, thị trấn sáp nhập, khi dịch bệnh bùng phát chúng tôi thay nhau tham gia tầm soát, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng, theo dõi và điều trị tại nhà cho các bệnh nhân F0, hoàn thiện hồ sơ của bệnh nhân F0 theo quy định, công việc rất vất vả. Nhưng từ khi ứng dụng khai báo trên hệ thống F0 điện tử của tỉnh vận hành, người bị F0 từ chỗ phải đến trạm y tế khai báo chuyển sang khai báo tại nhà trên thiết bị điện tử thông minh, đã giúp giảm tải khối lượng công việc rất nhiều, người dân không còn phải chờ đợi, tập trung đông người.

Ông Lê Quang Thắng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Ngay khi được tỉnh giao nhiệm vụ, Sở Thông tin và Truyền thông đã khẩn trương chỉ đạo phòng chuyên môn thuộc Sở và Viễn thông Phú Thọ phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tiến hành nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện “Ứng dụng quản lý F0” trong thời gian ngắn; tổ chức tập huấn triển khai ứng dụng bằng hình thức trực tuyến cho UBND các huyện, thành, thị, xã, phường, thị trấn, trung tâm y tế các huyện, thành, thị và trạm y tế các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. “Để hệ thống vận hành hiệu quả, chúng tôi đã thành lập đội hỗ trợ 24/7 thường xuyên nắm bắt, phối hợp với các cơ sở y tế để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai vận hành hệ thống; hỗ trợ ngành Y tế trong việc chuyển đổi số; hỗ trợ các phường, xã, thị trấn đăng ký chữ ký số nhằm tạo thuận lợi trong công tác cấp quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế và cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà trên hệ thống điện tử thay cho văn bản giấy” - ông Thắng khẳng định.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 5/5/2022, Cổng thông tin F0 đã tiếp nhận 52.000 F0 tự khai báo trên tổng số 151.993 F0 toàn tỉnh được quản lý, theo dõi điều trị qua hệ thống (chiếm hơn 30%), trong đó nhiều địa phương đạt tỉ lệ F0 tự khai báo cao như: TP Việt Trì, thị xã Phú Thọ, huyện Thanh Ba... Thực tế cho thấy, “Ứng dụng quản lý F0” chính là một phần trong xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, hỗ trợ thiết thực cho người dân, giảm tải cho lực lượng y tế và chính quyền cơ sở, được người dân, tổ chức đánh giá cao. Thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND tỉnh quyết liệt chỉ đạo triển khai các giải pháp chuyển đổi số trên các lĩnh vực nhằm hỗ trợ người dân tốt hơn, tăng hiệu quả quản lý giữa các cơ quan Nhà nước, chính quyền các cấp và người dân.

Mai Phương


Mai Phương

Các tin đã đưa

Ước mơ đôi chân lành lặn

Ước mơ đôi chân lành lặn
2022-05-20 15:04:00

baophutho.vn Câu chuyện về cậu bé bại liệt bẩm sinh Hà Đức Mạnh (Lớp 4A, Trường Tiểu học Mỹ Thuận 1, huyện Tân Sơn) giành được giải Nhất cuộc thi Trạng...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long