Cập nhật: 23/07/2022 07:47 GMT+7

Những người sống mãi với non sông

Ngày 27/7 đã đi vào lịch sử đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc Việt Nam. Trong diễn văn kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng (5/1/1960), nói về thương bình liệt sĩ, Bác Hồ đã viết “Ăn quả phải nhớ người trồng cây”. Trong cuộc tưng bừng vui vẻ hôm nay chúng ta phải nhớ đến những anh hùng liệt sĩ của Đảng ta, của dân ta... Máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh Anh dũng của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ và chúng ta phải làm sao học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt qua tất cả khó khăn gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ truyền lại cho chúng ta...”.

Những người sống mãi với non sông

Tuổi trẻ Phú Thọ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Việt Trì. Ảnh Thu Hà

Giáo dục truyền thống từ các địa chỉ đỏ

Suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, vùng Đất Tổ cội nguồn dân tộc Việt Nam hiện còn lưu giữ rất nhiều di tích lịch sử, di tích văn hóa. Nhiều năm nay, tuổi trẻ Phú Thọ luôn tự hào với truyền thống quê hương, tích cực tìm hiểu giới thiệu đến người dân trong cả nước và bạn bè quốc tế. Thông qua Chương trình “Hành trình về địa chỉ đỏ” với hàng chục địa danh tại các địa phương trên toàn tỉnh đã góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử cho ĐVTN. Đồng chí Phùng Thị Hồng Chuyên-Phó Bí thư Tỉnh đoàn khẳng định: Tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong thực hiện nhiệm vụ của Đoàn, Hội, Đội. Nhiệm vụ này luôn được gắn với các địa chỉ đỏ bằng các hoạt động cụ thể, ý nghĩa như: Tổ chức lễ báo công, dọn vệ sinh các đài tưởng niệm liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ; giữ gìn và giới thiệu các điểm di tích lịch sử trên địa bàn toàn tỉnh. Nhiều hoạt động được tổ chức tại các địa chỉ đỏ: Lễ kết nạp đoàn viên, sinh hoạt đội, sinh hoạt chi đoàn… đã góp phần đổi mới trong hoạt động, hình thức sinh hoạt của tổ chức đoàn, đội.

Lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện năm nay của Huyện đoàn Phù Ninh được tổ chức tại xã Trạm Thản nơi ghi dấu Chiến thắng vang dội Chân Mộng-Trạm Thản. Tại buổi lễ, ĐVTN đã tham gia dọn vệ sinh khuôn viên Nghĩa trang chiến dịch Chân Mộng- Trạm Thản, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đến thăm nhân chứng lịch sử Nghiêm Khắc Thiệu, khu 1, đảng viên lão thành 75 năm tuổi Đảng. Câu chuyện về trận đánh cách đây 70 năm trước được người du kích kể lại với thế hệ trẻ, là bài học lịch sử sống động về mảnh đất, những người con của quê hương đã anh dũng chiến đấu giữ gìn tấc đất, bảo vệ nền độc lập của dân tộc.

“Đến với một địa điểm di tích, một địa chỉ đỏ luôn cho tôi nhiều cảm nhận và học hỏi được rất nhiều điều. Tự hào hơn lịch sử quê hương tôi càng cảm thấy cần cố gắng, học tập, làm việc xứng đáng là người con của vùng đất giàu truyền thống cách mạng”, đồng chí Bùi Thái Hưng-Bí thư Đoàn thanh niên xã Trạm Thản chia sẻ. Mỗi địa chỉ là một hình tượng sống động giúp thế hệ trẻ, học sinh cảm nhận rõ hơn và thực tế hơn về cuộc sống, chiến đấu của các chiến sĩ, người dân năm xưa. Những chuyến hành trình đến với địa chỉ đỏ giúp cán bộ, đoàn viên nhân lên niềm tự hào và tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ.

Trong tháng Bảy, các cơ sở đoàn trong toàn tỉnh triển khai tổ chức sinh hoạt chi đoàn, chi hội với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam - Viết tiếp câu chuyện hòa bình” (từ 1/7/2022 đến 31/7/2022); tổ chức các hoạt động giao lưu gặp gỡ, tọa đàm, đối thoại, nói chuyện truyền thống; các hoạt động văn hóa, văn nghệ với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước của các thế hệ cha anh, ca ngợi công lao đóng góp của các anh hùng liệt sĩ, lực lượng TNXP, cựu chiến binh.

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Đồng thời, thường xuyên tổ chức sinh hoạt chi đoàn, giao lưu gặp gỡ, tọa đàm, nói chuyện truyền thống nhân các ngày lễ lớn giữa các cựu chiến binh với đoàn viên, thanh thiếu nhi; tổ chức cho thanh thiếu nhi tham quan, học tập tại các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ trong toàn tỉnh. Từ đó, tích cực tôn vinh, thể hiện lòng biết ơn, tri ân của thế hệ trẻ với những anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng.

Những người sống mãi với non sông

Người dân thăm viếng, tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1 (tỉnh Điện Biên).

Những việc làm thiết thực

Cuối tháng Sáu, bước vào vụ Mùa, ĐVTN xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn ra quân hỗ trợ cấy bốn sào ruộng cho gia đình ông Đinh Văn Huỳnh ở khu Đoàn là thân nhân gia đình liệt sĩ. Trong một buổi sáng, 14 ĐVTN đã hoàn thành xong công việc. Đồng chí Đinh Thị Việt Chinh-Phó Bí thư Đoàn thanh niên xã Lai Đồng chia sẻ: Năm nay, cùng với các hoạt động được tổ chức thường niên vào dịp kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ, Đoàn thanh niên xã cũng chủ động, triển khai những việc làm cụ thể, thiết thực, được bà con nhân dân ủng hộ. Chúng tôi cũng tìm hiểu xem các gia đình chính sách, người có công cần hỗ trợ gì để vận động ĐVTN trực tiếp tham gia kịp thời.

Cùng với Đoàn thanh niên xã Lai Đồng, nhiều cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Tân Sơn cũng đồng loạt tổ chức các hoạt động cấy lúa, hỗ trợ sửa chữa nhà, vệ sinh vườn tược giúp các gia đình chính sách. Những việc làm đó đã tạo nên sức lan tỏa cũng như tình cảm gắn kết, sẻ chia giữa thế hệ trẻ với những người có công, các gia đình thương binh, liệt sĩ.

Thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi giai đoạn 2018 - 2022”, các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”… do Đoàn thanh niên Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tổ chức đã thu hút hàng nghìn lượt ĐVTN tham gia góp phần bồi dưỡng lòng tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc, của Đảng, của các thế hệ trẻ Việt Nam, thôi thúc tuổi trẻ Công ty hành động, tích cực học tập, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Trong nhiệm kỳ 2017-2022, đoàn thanh niên các cấp của Công ty đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao 500 suất quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn, tổng trị giá gần 50 triệu đồng; thăm và tặng quà trị giá gần 100 triệu đồng các thương binh, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ.

Tháng Bảy, tháng tri ân năm nay, Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh tổ chức các hoạt động tu sửa, chỉnh trang, vệ sinh các bia, đài tưởng niệm; các công trình ghi công, phần mộ, đền thờ liệt sĩ; tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ và các di tích lịch sử văn hóa… vào thứ bảy, chủ nhật và cao điểm là ngày chủ nhật xanh 24/7. Vận động nguồn lực, điều kiện đảm bảo, tổ chức các điểm khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách; các trung tâm nuôi dưỡng, điều trị thương bệnh binh, người già neo đơn, người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn…; tổ chức đoàn thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ cho người có công, gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong, thương bệnh binh…, tiếp tục duy trì hiệu quả công tác thăm hỏi, phụng dưỡng, chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng; vận động nguồn lực, đóng góp ngày công xây dựng và tu sửa nhà tình nghĩa, nhà nhân ái; các công trình dân sinh phục vụ đời sống, sinh hoạt của các gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng, thương bệnh binh…Các cấp bộ Đoàn tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, thăm hỏi động viên cán bộ, chiến sỹ, thanh niên khu vực biên giới, hải đảo; chăm lo con, em chiến sĩ lực lượng vũ trang đang công tác tại các vùng biên giới, hải đảo. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng về công tác vận động đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang fanpage facebook tại các cơ sở Đoàn; vận động ĐVTN, cán bộ đoàn hưởng ứng tham gia ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tại địa phương, đơn vị mình. Trong ngày 24/7, đồng loạt tại các Nghĩa trang liệt sĩ, Đài tưởng niệm, các công trình ghi công liệt sĩ trong toàn tỉnh tổ chức Lễ thắp nến tri ân với các hoạt động được tổ chức phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đơn vị: Dâng hương, dâng hoa, thắp nến tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; giao lưu với các nhân chứng lịch sử; tặng quà thương bệnh binh, các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, trẻ em nhiễm chất độc da cam, thân nhân, gia đình cán bộ, chiến sỹ đang công tác nơi biên giới, hải đảo; tuyên truyền ca khúc cách mạng, biểu diễn nghệ thuật tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Tuổi trẻ hôm nay được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, độc lập, được thừa hưởng các giá trị tốt đẹp mà những người đi trước phải đánh đổi máu xương mới có được. Câu chuyện hòa bình sẽ được thế hệ trẻ hôm nay viết tiếp bằng các hoạt động thiết thực tri ân các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng, các gia đình chính sách và tinh thần xung kích tình nguyện phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trung tướng Nguyễn Kim Khoa

Nguyên: Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban QP và AN của Quốc hộiCác tin đã đưa

Những kỷ vật và ký ức không quên

Những kỷ vật và ký ức không quên
2022-07-21 10:57:00

baophutho.vn Tháng Bảy về, luôn để lại cho chúng ta những bâng khuâng, xúc động tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hiến dâng tuổi...

Tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng

Tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng
2022-07-21 09:06:00

baophutho.vn Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc, những năm qua, công tác chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) luôn...

Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo
2022-07-19 18:09:00

baophutho.vn Ngày 19/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Tam Nông phối hợp với nhà tài trợ - Công ty CP Giấy Việt Trì đã tổ chức bàn giao tiền hỗ trợ xây...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long