Cập nhật: 24/05/2022 08:00 GMT+7

Thực hiện Quyết định 49 ở Việt Trì: Đảm bảo chính xác, đúng đối tượng

Ban CHQS thành phố Việt Trì tổ chức chi trả trợ cấp một lần cho đối tượng thụ hưởng theo Quyết định 49 trên địa bàn.

Xác định thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg, ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế (gọi tắt là Quyết định 49) là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có giá trị nhân văn sâu sắc, Ban CHQS TP Việt Trì đã chủ động làm tốt công tác tham mưu, triển khai thực hiện chặt chẽ, chính xác, đúng đối tượng.

Thượng tá Phạm Công Thìn - Chính trị viên Ban CHQS thành phố cho biết: Ngay sau khi Quyết định 49 được ban hành, Ban CHQS thành phố đã tham mưu cho Thường trực Thành ủy chỉ đạo UBND thành phố xây dựng các kế hoạch, ra quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo, chỉ đạo các phường, xã nhanh chóng thành lập Hội đồng chính sách, Tổ tư vấn, Tổ giúp việc để triển khai thực hiện. Ban CHQS thành phố cũng hướng dẫn cho Đảng ủy, UBND các phường, xã cụ thể hóa kế hoạch của Ban Chỉ đạo thành phố để triển khai thực hiện đảm bảo dân chủ, chặt chẽ, kiên quyết không để sai sót, tiêu cực trong quá trình tổ chức thực hiện.

Theo Ban CHQS thành phố Việt Trì, các đối tượng được thụ hưởng chế độ chính sách theo Quyết định 49 chủ yếu tham gia kháng chiến chống Pháp, nhiều đối tượng đã từ trần, số còn lại đã già yếu, ảnh hưởng đến quá trình triển khai thực hiện. Hơn nữa, địa bàn hoạt động và thời điểm huy động của địa phương đối với các đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến đã lâu, tài liệu lưu trữ thất lạc, việc kê khai, thẩm định, xét duyệt cơ bản chỉ dựa vào mốc lịch sử các chiến dịch, các trận đánh nên việc xác nhận gặp nhiều khó khăn.

Để tháo gỡ “rào cản” này, Ban CHQS thành phố Việt Trì đã tổ chức tập huấn; hướng dẫn các xã, phường thành lập Hội đồng chính sách, bao gồm cán bộ Ủy ban MTTQ, Hội CCB, Hội cựu thanh niên xung phong, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi. Quy trình tiếp nhận, xét duyệt, báo cáo, trả hồ sơ đối tượng được hưởng chế độ bảo đảm, chặt chẽ, đúng nguyên tắc; phát huy tốt vai trò của hệ thống chính trị, nhất là cơ quan Thường trực trong tham mưu và hướng dẫn, đôn đốc, triển khai. Để việc xác nhận đảm bảo đúng đối tượng, các phường, xã đều tổ chức lấy ý kiến của nhân dân, sau đó tiến hành tổng hợp, phân loại và hướng dẫn cho đối tượng làm thủ tục kê khai.

Trong quá trình xét duyệt, Ban Chỉ đạo thành phố đã phân công thành viên Ban Chỉ đạo và cán bộ, nhân viên của Ban CHQS thành phố xuống dự, chỉ đạo, giúp đỡ việc xét duyệt hồ sơ của Hội đồng chính sách cấp phường, xã. Các đối tượng sau khi hoàn thành thủ tục hồ sơ, có quyết định của Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Ban CHQS thành phố thông báo, gửi danh sách cho các phường, xã niêm yết tại các khu dân cư trong thời gian từ 7 đến 15 ngày; quá trình tổ chức chi trả và trao giấy chứng nhận tiến hành nhanh gọn, đúng quy định.

Với phương pháp triển khai chặt chẽ, bài bản, đến nay sau bảy năm triển khai thực hiện, Hội đồng chính sách các phường, xã của thành phố Việt Trì đã xác nhận 9.630 đối tượng là dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; trong đó 4.200 đối tượng còn sống, tổng số tiền chi trả trên 20,4 tỉ đồng. Hiện nay, Ban CHQS thành phố Việt Trì vẫn tiếp tục rà soát, xác nhận hồ sơ cho những đối tượng còn thiếu giấy tờ, hồ sơ thất lạc đảm bảo công khai, minh bạch, chính xác.

Là người vừa được các cơ quan chức năng hướng dẫn, kê khai làm thủ tục hưởng chế độ theo Quyết định 49, bà Đỗ Thị Oanh, sinh năm 1963, khu 2, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì cho biết: Trước đây tôi từng công tác tại tỉnh Lào Cai nên việc xác nhận hồ sơ hết sức khó khăn. Nay được cán bộ xã đội đến tận nhà hướng dẫn kê khai, xác minh quá trình công tác tôi rất yên tâm. Đây là sự quan tâm thiết thực của Nhà nước với những người từng tham gia dân công hỏa tuyến, phục vụ cách mạng. Tôi rất phấn khởi trước sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước.

Những việc làm thiết thực, cụ thể của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố không chỉ góp phần thực hiện tốt chính sách đối với người có công với nước mà còn giúp củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ; xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Quỳnh Chi


Quỳnh Chi

Các tin đã đưa

Hiệu quả ứng dụng quản lý F0

Hiệu quả ứng dụng quản lý F0
2022-05-23 09:29:00

baophutho.vn Sau hai tháng triển khai, “Ứng dụng quản lý F0” tại địa chỉ https://f0.phutho.vn đã mang lại nhiều kết quả tích cực, tạo thuận lợi cho người...

Ước mơ đôi chân lành lặn

Ước mơ đôi chân lành lặn
2022-05-20 15:04:00

baophutho.vn Câu chuyện về cậu bé bại liệt bẩm sinh Hà Đức Mạnh (Lớp 4A, Trường Tiểu học Mỹ Thuận 1, huyện Tân Sơn) giành được giải Nhất cuộc thi Trạng...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long