Cập nhật: 16/03/2023 08:15 GMT+7

Thực hiện tốt công tác bảo trợ xã hội

Bảo trợ xã hội là một phần quan trọng của hệ thống an sinh xã hội và là yếu tố để đảm bảo sự tiến bộ, công bằng xã hội. Những năm qua, cùng với tập trung phát triển kinh tế - xã hội, toàn tỉnh đã tăng cường thực hiện tốt lĩnh vực bảo trợ xã hội, các nội dung về công tác bảo trợ xã hội, giảm nghèo, bảo vệ và chăm sóc trẻ em… và đạt kết quả khả quan, tạo cơ hội bình đẳng, không rào cản đối với các đối tượng bảo trợ xã hội.

Thực hiện tốt công tác bảo trợ xã hộiTrẻ em học kỹ năng sống tại Làng trẻ em SOS Việt Trì.

Theo thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện nay toàn tỉnh đang thực hiện trợ cấp xã hội cho 67.260 đối tượng, 100% đối tượng bảo trợ xã hội đủ điều kiện được trợ cấp hàng tháng. Trong đó, trợ cấp hàng tháng cho trên 65.400 người; chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng tại cơ sở bảo trợ xã hội hơn 300 người, mai táng phí 1.454 người. Trong năm 2022, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện các hoạt động thăm hỏi, tặng quà dịp Tết Nguyên đán đối với các đối tượng thuộc lĩnh vực quản lý với kinh phí trên 21 tỉ đồng; chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi với tổng kinh phí dự toán hơn 11 tỉ đồng.

Tại các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo đúng quy định. Hiện nay, các cơ sở đang quản lý, chăm sóc 30 thương, bệnh binh nặng, chăm sóc, quản lý, nuôi dưỡng đúng quy định với 195 lượt đối tượng trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng; các cơ sở điều trị nghiện ma tuý đã tổ chức cai nghiện, chữa trị cho trên 230 lượt người, trong đó chú trọng tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao nhằm rèn luyện sức khoẻ, ổn định tâm lý, tinh thần cho học viên trong quá trình điều trị; quản lý, nuôi dưỡng, giáo dục 354 trẻ em tại Làng trẻ em SOS Việt Trì.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh có trên 4.600 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (chiếm 1,17% tổng số trẻ em), trong đó hơn 3.500 trẻ đang được hưởng chính sách bảo trợ xã hội (chiếm 75,55%), trên 2.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tỉ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc dưới các hình thức đạt 100%.

Công tác giảm nghèo được triển khai kịp thời, đồng bộ. Năm 2022, thực hiện việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, xác định hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình được triển khai đảm bảo đúng quy định. Hiện nay, tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 5,19% (giảm 0,69%), hộ cận nghèo còn 4,18% (giảm 0,49%). Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các huyện, thành, thị phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện cấp thẻ BHYT cho gần 35.000 người thuộc hộ gia đình nghèo, trên 24.500 người thuộc hộ gia đình cận nghèo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng được tiếp cận các dịch vụ y tế để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe với chất lượng ngày càng cao.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác bảo trợ xã hội, giúp các đối tượng thuộc diện bảo trợ cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, vươn lên hòa nhập cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp với các cơ quan, địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách, chương trình, đề án về giảm nghèo bền vững, nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, phát huy sáng kiến giảm nghèo dựa vào cộng đồng. Chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội và bản thân người nghèo, tạo nên phong trào thi đua làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách trợ giúp thường xuyên và đột xuất đối với các đối tượng bảo trợ xã hội; tăng cường trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng. Thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống nhân dân để có biện pháp cứu trợ, hỗ trợ kịp thời các đối tượng gặp khó khăn do thiên tai, lũ lụt. Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án bảo vệ, chăm sóc trẻ em; xây dựng, nhân rộng mô hình về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, tập huấn cho đội ngũ cộng tác viên công tác xã hội nhằm nâng cao năng lực, nghiệp vụ công tác bảo vệ trẻ em, phòng tránh tại nạn thương tích. Đẩy mạnh xây dựng “xã, phường phù hợp với trẻ em” để mọi trẻ em đều được bảo vệ, chăm sóc và đảm bảo thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em.

Hoàng Giang


Hoàng Giang

Các tin đã đưa

Tọa đàm: Chuyển đổi số trong công tác đoàn

Tọa đàm: Chuyển đổi số trong công tác đoàn
2023-03-15 07:07:00

baophutho.vn Ngày nay, không thể phủ nhận sự phát triển của công nghệ trong kỷ nguyên số đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới mọi mặt của xã hội. Các cấp, các...

Bước chuyển trong xuất khẩu lao động

Bước chuyển trong xuất khẩu lao động
2023-03-12 10:20:00

baophutho.vn Sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát đã thúc đẩy các hoạt động trên lĩnh vực kinh tế - xã hội ở thị xã Phú Thọ dần phục hồi, trong đó công...

Định hướng nghề cho đoàn viên thanh niên

Định hướng nghề cho đoàn viên thanh niên
2023-03-09 08:36:00

baophutho.vn Những năm gần đây, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho học sinh, đoàn viên...

Chương trình Tình nguyện Tháng Ba

Chương trình Tình nguyện Tháng Ba
2023-03-08 18:04:00

baophutho.vn Hưởng ứng Chương trình trồng một tỉ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ tiêu trồng mới ít nhất...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long