Cập nhật: 16/08/2022 08:42 GMT+7

Tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động

Trước khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, trung bình mỗi năm toàn tỉnh đưa được từ 2.500 - 2.700 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Hai năm qua, nhiều người đã phải tạm gác lại ước mơ tìm kiếm cơ hội việc làm nơi đất khách. Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, các hoạt động kinh tế - xã hội dần trở lại trạng thái phát triển bình thường, trong đó công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) cũng đang có những hồi phục tích cực.

Tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động

Tư vấn, giới thiệu việc làm và các chính sách XKLĐ cho chiến sĩ, hạ sĩ quan hết thời hạn phục vụ trong lực lượng công an nhân dân.

Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 40 doanh nghiệp đang thực hiện công tác tuyên truyền và tuyển chọn lao động đi làm việc có thời hạn ở các thị trường: Malaysia, Đài Loan, Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc... Để thúc đẩy công tác XKLĐ, những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện việc kiểm tra và quản lý các doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đủ điều kiện vào địa bàn tỉnh để tuyển chọn lao động. Tìm hiểu thực tế tại huyện Đoan Hùng được biết, những năm trước, trung bình mỗi năm huyện có khoảng 120 người đi XKLĐ. Hai năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến hoạt động này bị sụt giảm. Riêng năm 2021, huyện chỉ đưa được 91 người đi XKLĐ, có địa phương không có người đi XKLĐ như: Thị trấn Đoan Hùng, xã Bằng Doãn và Hùng Xuyên. Đồng chí Nguyễn Khắc Chiến - Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện cho biết: “Năm 2022, hoạt động XKLĐ trên địa bàn đã có phần phục hồi lại. Huyện cũng đã tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp có chức năng đưa người đi làm việc ở nước ngoài đã được Sở LĐ-TB&XH thẩm định, giới thiệu để đến các xã, thị trấn tư vấn, tuyên truyền, tuyển chọn lao động. Kết quả, sáu tháng đầu năm 2022, huyện đã có 76 người xuất cảnh đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, đạt gần 127% so với cùng kỳ năm 2021”.

Theo số liệu thống kê của Sở LĐ-TB&XH, sáu tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã đưa được 908 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đạt 45,4% so với kế hoạch năm. Để đạt được kết quả đó, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với Công an tỉnh, Hội CCB tỉnh, phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành, thị tổ chức hội nghị tuyên truyền về giải quyết việc làm và XKLĐ cho 1.550 quân nhân xuất ngũ, 150 hạ sĩ quan hết thời hạn phục vụ tại ngũ và gần 400 cán bộ giáo viên, học sinh huyện Thanh Thủy. Sở cũng đã tổ chức hội nghị tuyên truyền cho trên 1.000 cán bộ làm công tác giải quyết việc làm và đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các huyện: Thanh Ba, Thanh Sơn, Tân Sơn và Yên Lập. Phát huy vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động, Trung tâm dịch vụ việc làm đã tăng cường kết nối thông tin thị trường lao động, nâng cao hiệu quả các sàn giao dịch việc làm với số lượng và hình thức đa dạng, phong phú với trên 22.700 lượt người được tư vấn. Để công tác XKLĐ đạt mục tiêu kế hoạch đề ra, từ đầu năm đến nay, Sở LĐ-TB&XH đã thẩm định hồ sơ pháp lý của 12 doanh nghiệp XKLĐ giới thiệu về các huyện, thành, thị tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Đồng thời hướng dẫn tổng hợp, gửi hồ sơ người lao động đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS năm 2022.

Thực tế, lao động trong tỉnh đi làm việc ở nước ngoài chủ yếu là lao động khu vực nông thôn, người mới tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chưa có việc làm hoặc việc làm không ổn định, bộ đội xuất ngũ,… Đây là những đối tượng phù hợp với những vị trí việc làm ở nước ngoài không đòi hỏi trình độ cao như: Xây dựng, sản xuất giầy da, may mặc, giúp việc gia đình, chăm sóc người bệnh hoặc người già yếu, tàn tật, sản xuất nông nghiệp, điện tử… Bình quân thu nhập của người lao động sau khi trừ chi phí sinh hoạt tại thị trường Malaysia từ đạt 10-12 triệu đồng/tháng, từ 18-20 triệu đồng/tháng tại thị trường Đài Loan, Trung Đông và từ 25-28 triệu đồng/tháng ở thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc. Từng có khoảng 10 năm đi lao động tại Malaysia, chị Phạm Thị Đăng ở khu Trung tâm, xã Phú Lâm, huyện Đoan Hùng cho biết: “Sau nhiều năm bươn chải nơi đất khách với nghề xây dựng, đầu năm 2022, vợ chồng tôi quyết định về nước để ổn định cuộc sống. Từ số vốn tích cóp được, chúng tôi có điều kiện tốt hơn để nuôi các con ăn học, xây dựng nhà cửa khang trang và đầu tư mở cửa hàng tạp hóa, tăng thu nhập cho gia đình”.

Để đạt mục tiêu đến cuối năm 2022, toàn tỉnh đưa khoảng 2.000 lao động sang làm việc tại các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, cấp uỷ đảng và chính quyền các cấp tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác XKLĐ, tạo cơ hội để các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các doanh nghiệp đưa người đi XKLĐ tuyển dụng đáp ứng yêu cầu thị trường lao động, phù hợp với nguyện vọng của người dân.

Hồng Nhung


Hồng Nhung

Các tin đã đưa

Phát huy vai trò giám sát của nhân dân

Phát huy vai trò giám sát của nhân dân
2022-08-15 08:15:00

baophutho.vn Những năm qua, hoạt động của các Ban Thanh tra nhân dân (TTND), Ban giám sát đầu tư cộng đồng (GSĐTCĐ) trên địa bàn tỉnh đã phát huy quyền làm...

Cùng em viết tiếp ước mơ

Cùng em viết tiếp ước mơ
2022-08-14 12:35:00

baophutho.vn Trẻ em là tương lai của đất nước. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, bảo vệ trẻ có vai trò quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể...

Vượt lên số phận - Kết nối yêu thương

Vượt lên số phận - Kết nối yêu thương
2022-08-13 09:07:00

baophutho.vn “Trước đây do mặc cảm nên chị chỉ loanh quanh ở nhà, không dám ra chỗ đông người. Chị sợ va chạm, sợ những ánh mắt thương cảm của mọi người...

Thanh Sơn: Đã tìm thấy nạn nhân mất tích

Thanh Sơn: Đã tìm thấy nạn nhân mất tích
2022-08-12 16:30:00

baophutho.vn Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Thanh Sơn. Đến hồi 14h ngày 12/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân N.Đ.C, bị...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long