Cập nhật: 21/07/2022 09:06 GMT+7

Tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc, những năm qua, công tác chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) luôn được các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh quan tâm với nhiều việc làm thiết thực, đảm bảo các Mẹ có cuộc sống đủ đầy cả vật chất, tinh thần nhằm tri ân công lao to lớn của các Mẹ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùngĐoàn viên thanh niên, học sinh xã Võ Miếu thăm, tặng quà Mẹ VNAH Hà Thị Tấn nhân dịp 27/7.

Toàn tỉnh có 1.252 Mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH, trong đó có 38 Mẹ đang còn sống cùng con, cháu. Cùng với những chế độ của Nhà nước, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã nhận phụng dưỡng suốt đời các Mẹ nhằm tri ân những hy sinh, đóng góp to lớn của các Mẹ. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp làm tốt công tác phụng dưỡng Mẹ VNAH như: Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao; Công ty CP Hóa chất Việt Trì; Điện lực Phú Thọ; Công ty Xăng dầu Phú Thọ; Công an tỉnh; Bộ CHQS tỉnh, Báo Phú Thọ… Trong đó, từ năm 1995 đến nay, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã nhận phụng dưỡng suốt đời 22 Mẹ VNAH và hiện đang phụng dưỡng năm Mẹ.

Ngoài chế độ phụng dưỡng hàng tháng, các đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng còn thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các Mẹ nhân ngày TBLS 27/7, Tết Nguyên đán, các ngày lễ lớn trong năm, ngày giỗ của liệt sĩ, dịp mừng thọ và ngày truyền thống của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay Mẹ VNAH Hà Thị Ốc, 108 tuổi ở khu Hoạt, xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn là Mẹ cao tuổi nhất, các Mẹ còn lại cũng đã ngoài 90 nên việc chăm sóc sức khỏe được các đơn vị, địa phương rất quan tâm, thường xuyên phối hợp với các cơ sở y tế ở địa phương khám sức khỏe định kỳ và cùng với gia đình chăm sóc các Mẹ khi đau yếu. Bên cạnh đó, hỗ trợ cải thiện nhà ở, xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm và trang thiết bị phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Những việc làm thiết thực, ý nghĩa đó đã động viên các Mẹ sống vui, sống khỏe.

Thăm Mẹ VNAH Hà Thị Tấn, dân tộc Mường ở khu Sang Trên, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn trong những ngày tháng 7 này, chúng tôi chứng kiến, dù đã ở tuổi 94 nhưng Mẹ vẫn rất nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm với nụ cười hiền hậu. Mẹ có một con trai duy nhất là liệt sĩ Hà Văn Khang hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Mẹ Tấn được Công ty Điện lực Phú Thọ nhận phụng dưỡng suốt đời. Cùng với số tiền phụng dưỡng hàng tháng, cán bộ, nhân viên đơn vị còn thường xuyên về thăm hỏi, động viên Mẹ trong dịp lễ, Tết và khi Mẹ ốm đau, sửa sang nhà ở, công trình phụ, trang bị các vật dụng thiết yếu phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị- xã hội của xã, khu thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, giúp đỡ Mẹ những việc trong gia đình.

Bí thư Đoàn xã Võ Miếu Trần Duy Hùng chia sẻ: Trên địa bàn hiện có hai Mẹ VNAH còn sống là Mẹ Hà Thị Tấn và Hà Thị Đào. Đoàn viên thanh niên trong xã nói chung, đoàn viên ở khu Sang Trên nói riêng thường xuyên thăm hỏi, động viên tinh thần của các Mẹ. Dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ 27/7 này, ĐVTN xã phối hợp với đội thanh niên tình nguyện của Trường Đại học Hùng Vương có kế hoạch vệ sinh nhà cửa, sân vườn, làm một số phần việc khác giúp đỡ gia đình Mẹ và các gia đình chính sách trên địa bàn.

Làm tốt công tác chăm lo, phụng dưỡng các Mẹ VNAH không chỉ thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh to lớn của các Mẹ mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay luôn biết ơn đối với những người đã cống hiến, hy sinh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguyên An


Nguyên An

Các tin đã đưa

Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo
2022-07-19 18:09:00

baophutho.vn Ngày 19/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Tam Nông phối hợp với nhà tài trợ - Công ty CP Giấy Việt Trì đã tổ chức bàn giao tiền hỗ trợ xây...

Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong
2022-07-19 07:06:00

baophutho.vn Trong hai cuộc kháng chiến ác liệt chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cùng với sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, lực lượng thanh niên xung...

Khởi công xây dựng Nhà nhân ái

Khởi công xây dựng Nhà nhân ái
2022-07-18 15:00:00

baophutho.vn Ngày 18/7, Huyện đoàn Đoan Hùng phối hợp với UBND xã Hùng Xuyên tổ chức khởi công xây dựng Nhà nhân ái cho gia đình anh Nguyễn Văn Tiến, khu...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long