Cập nhật: 23/07/2022 15:19 GMT+7

Vụ việc cháu bé bị dội nước sôi ở xã Đông Cửu: Đã được xử lý theo đúng quy định của pháp luật

Ngày 21/7, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin “cháu Trần Thị Dư, hộ khẩu xóm Quét, Đông Cửu, Thanh Sơn, Phú Thọ. Mẹ cháu là Hà Thị Tiền…” bị hàng xóm gây thương tích “bằng cách trực tiếp cầm nước nóng đổ vào người…”. Kèm theo đó là hình ảnh toàn lưng, tay cháu bé bị bỏng nặng đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người và được chia sẻ nhanh chóng trên nhiều diễn đàn, khiến không ít người bày tỏ băn khoăn, lo lắng có hay không về tính nghiêm minh của pháp luật?

Vụ việc cháu bé bị dội nước sôi ở xã Đông Cửu: Đã được xử lý theo đúng quy định của pháp luật

Phóng viên Báo Phú Thọ tìm hiểu, nắm bắt cụ thể vụ việc cháu bé bị hàng xóm dội nước sôi vào người tại gia đình chị Hà Thị Tiền ở xóm Quét, xã Đông Cửu.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, phóng viên Báo Phú Thọ đã về xã Đông Cửu, làm việc trực tiếp với chính quyền, gia đình nạn nhân và các cơ quan hữu quan để làm sáng tỏ thông tin.

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo Phú Thọ chiều 22/7, ông Hà Văn Cách- Chủ tịch UBND xã Đông Cửu cho biết: Cháu bé bị hàng xóm dội nước sôi vào người là Hà Thị Dư sinh năm 2015 (không phải Trần Thị Dư như mạng xã hội nêu). Sự việc đã xảy ra cách đây một tháng, do mâu thuẫn với chị Hà Thị Tiền (SN 1996)- mẹ của cháu Dư ở xóm Quét, nên khoảng hơn 20h ngày 20/6/2022 Hà Thị Quyên (cùng ở xóm Quét) đã mang một ca nhựa đựng nước đun sôi sang nhà chị Tiền, hắt vào bốn mẹ con chị Tiền khi đó đang nằm ở trên giường, khiến chị Tiền và hai cháu Hà Thị Dư, Hà Thị Liên (SN 2020) bị bỏng nặng, riêng cháu Hà Văn Thiên (SN 2017) may mắn không sao. Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã một mặt chỉ đạo Trạm Y tế sơ cấp cứu kịp thời cho những người bị nạn, mặt khác chỉ đạo lực lượng Công an xã khẩn trương có mặt tại hiện trường, nắm bắt vụ việc, thu thập thông tin, chứng cứ để xử lý theo đúng pháp luật. Đồng thời báo cáo cấp trên về vụ việc để xin ý kiến chỉ đạo.

Có mặt tại gia đình chị Hà Thị Tiền để tìm hiểu cụ thể vụ việc, chúng tôi được anh Hà Văn Cường (SN 1985) là chồng chị Tiền cho biết: Thời điểm xảy ra sự việc “dội nước sôi” vào người vợ và các con, tôi không có ở nhà, ngay khi nhận được tin báo của gia đình, tôi đã về và trình báo chính quyền, công an xã Đông Cửu. Rất khẩn trương, lãnh đạo xã và lực lượng Công an đã đến hiện trường xảy ra sự việc tiến hành lập biên bản, bảo vệ hiện trường và mời chị Hà Thị Quyên lên trụ sở để làm việc. Vợ và các con tôi sau khi được sơ cứu tại Trạm Y tế xã, tình hình rất nguy cấp nên được xã Đông Cửu thuê xe chuyển tuyến lên Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn để xử lý các vết bỏng nặng ngay trong đêm đó. Sau 9 ngày điều trị tích cực với sự tận tình của các bác sĩ, sức khỏe của vợ và hai con tôi đã ổn định, được xuất viện. Đến nay ăn uống, sinh hoạt đã trở lại bình thường. Tuy nhiên sức khỏe không được như trước, những tổn thương trên da và vết thương tâm lý vẫn còn, do đó tôi mong muốn các cơ quan chức năng xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho vợ và các con tôi, các cháu hiện còn quá nhỏ mà đã phải chịu những di chứng do chị Hà Thị Quyên gây ra.

Vụ việc cháu bé bị dội nước sôi ở xã Đông Cửu: Đã được xử lý theo đúng quy định của pháp luật

Chị Hà Thị Tiền vén áo cho PV thấy những vết bỏng còn lưu sẹo trên lưng cháu Hà Thị Dư.

Trao đổi với phóng viên Báo Phú Thọ, Thượng úy Hà Thanh Hoa - Phó Trưởng Công an xã Đông Cửu khẳng định: “Ngay khi đến hiện trường, xác định thương tích sơ bộ, Công an xã Đông Cửu xác định vụ việc vượt quá thẩm quyền nên đã báo cáo cho trực ban Công an huyện để phối hợp giải quyết theo thẩm quyền”.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của Công an xã Đông Cửu, Công an huyện Thanh Sơn đã cử Đội Điều tra tổng hợp phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ các vật chứng có liên quan. Ngày 21/6/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Sơn đã trưng cầu Trung tâm Pháp y tỉnh giám định tỷ lệ phần trăm tổn hại sức khoẻ của chị Tiền, cháu Dư và cháu Liên. Kết quả giám định thương tích chị Tiền bị tổn hại 15%, cháu Dư bị tổn hại 15% và cháu Liên bị tổn hại 6% sức khoẻ.

Luật Trẻ em năm 2016 quy định tại điều 12, điều 27 chương II: Trẻ em có quyền được bảo vệ tính mạng, được bảo đảm tốt nhất các điều kiện sống và phát triển; được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn hại đến sự phát triển toàn diện của trẻ em. Do đó cấm mọi hành vi bạo lực, bạo hành, xâm hại trẻ em. Mọi hành động bạo lực, bạo hành, xâm hại, vi phạm quyền trẻ em đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Căn cứ các quy định của pháp luật, ngày 22/6/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Sơn đã khởi tố vụ án hình sự số 41, khởi tố bị can số 107 đối với Hà Thị Quyên về tội Cố ý gây thương tích theo khoản 3, Điều 134 Bộ Luật hình sự và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số 84 đối với chị Hà Thị Quyên, thời gian bốn tháng với lý do: Chị Quyên phạm tội lần đầu, có lý lịch và nơi cư trú rõ ràng, quá trình làm việc chị Quyên đã thành khẩn khai báo. Bản thân chị Quyên là lao động chính trong gia đình trực tiếp nuôi ba con nhỏ là cháu Trần Ly Ly (SN 2014), cháu Trần Bảo Tiên (SN 2016) và cháu Trần Tuấn Tú (SN 2018).

Trở lại câu chuyện với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Đông Cửu Hà Văn Cách cho biết, gia đình chị Hà Thị Tiền là người Mường thuộc diện hộ nghèo, kinh tế khó khăn, vụ việc lại liên quan đến trẻ em nên ngay sau khi xảy ra sự việc, chính quyền, đoàn thể, khu dân cư đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên gia đình và sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất. Chi phí thuê xe đưa mẹ con chị Tiền đi cấp cứu do UBND xã đứng ra thanh toán, tiền viện phí và chăm sóc được gia đình chị Quyên chi trả. Còn hình ảnh cháu Dư bị bỏng được đưa lên mạng là do anh Hà Văn Tuy - anh trai ruột của chị Hà Thị Tiền, nhưng vì vắng mặt ở địa phương hai năm nay nên một số thông tin anh Tuy đưa lên chưa chính xác, khiến dư luận xôn xao, hiểu chưa đúng, chưa tường tận quy trình xử lý cũng như bản chất sự việc.

Mặc dù sự việc đã xảy ra hơn một tháng, song khi trao đổi với phóng viên Báo Phú Thọ, chị Hà Thị Tiền chia sẻ: “Em lấy làm tiếc vì xảy ra vụ việc trên, thực ra đây là do hiểu nhầm giữa em và chị Quyên, hai bên có nhắn tin qua lại ...”

Chỉ một phút nóng giận tức thời mà những người hàng xóm tối lửa tắt đèn lại đứng giữa mong manh cái thiện, cái ác, và người hứng chịu hậu quả là trẻ em, còn người gây ra vụ việc phải chịu bản án thích đáng của lương tâm và pháp luật. Đây cũng là bài học để mỗi người lớn tự soi xét, rút kinh nhiệm trong cuộc sống và cách hành xử giữa người với người.

Phương- Thắng


Phương- Thắng

Các tin đã đưa

Những người sống mãi với non sông

Những người sống mãi với non sông
2022-07-23 07:47:00

baophutho.vn Ngày 27/7 đã đi vào lịch sử đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân...

Những kỷ vật và ký ức không quên

Những kỷ vật và ký ức không quên
2022-07-21 10:57:00

baophutho.vn Tháng Bảy về, luôn để lại cho chúng ta những bâng khuâng, xúc động tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hiến dâng tuổi...

Tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng

Tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng
2022-07-21 09:06:00

baophutho.vn Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc, những năm qua, công tác chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) luôn...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long