Cập nhật: 11/08/2022 08:00 GMT+7

Khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước

Kỳ I: Khi thi đua trở thành động lực

Thực hiện lời kêu gọi Thi đua Ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua các phong trào thi đua đã trở thành động lực, là nguồn động viên, cổ vũ các tầng lớp nhân dân hăng hái lao động sản xuất, học tập, công tác, từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Phú Thọ phát triển toàn diện, nhanh và bền vững.

Khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước

Diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao.

Những vùng quê đổi mới

Phú Thọ là tỉnh có xuất phát điểm hạn chế khi bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Năm 2010, bình quân tiêu chí cả tỉnh chỉ đạt 6,5 tiêu chí/xã, có 27 xã đạt 10-14 tiêu chí, 220 xã đạt dưới 10 tiêu chí và có đến 51 xã đạt dưới năm tiêu chí. Vì thế, tỉnh đã xác định cần đẩy mạnh các phong trào thi đua, trong đó đặc biệt gắn phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để khơi dậy tinh thần yêu quê hương, hướng về vùng nông thôn, góp phần thực hiện thành công mục tiêu chung của Chương trình.

Trong những năm qua, đã có nhiều doanh nghiệp, người con xa quê thành đạt, người dân tích cực đóng góp ngày công, hiến đất, tiền của, trí tuệ… tham gia hưởng ứng thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Điển hình như: Ông Mai Thanh Chung - Giám đốc Công ty TNHH Cát Vàng, đã ủng hộ kinh phí đầu tư nâng cấp đường tỉnh 322C thuộc xã Hùng Xuyên, huyện Đoan Hùng; ông Nguyễn Mạnh Thản - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Ao Vua, ủng hộ xây dựng trên 3km đường giao thông liên xã ở huyện Thanh Thủy; ông Nguyễn Đức Hưởng - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại CP Bưu điện Liên Việt, đã hỗ trợ kinh phí xây dựng đồng bộ hệ thống trường học, trạm y tế, trụ sở UBND xã Hùng Việt và Trường tiểu học thuộc xã Chương Xá, huyện Cẩm Khê; bà Cù Thị Hòa, ở thôn 6, xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng ủng hộ tiền xây cầu, làm đường bê tông nông thôn, xây nhà văn hóa thôn, mua sắm trang thiết bị trường học; ông Nguyễn Văn Tiến, khu Liên Hoa, xã Dân Quyền, huyện Tam Nông là thương binh hạng 1/4, tích cực tham gia ủng hộ kinh phí và vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới, mở rộng đường giao thông nông thôn... Tỉnh cũng đã có những chính sách sáng tạo để thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng NTM, điển hình như Công ty cổ phần tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô đầu tư xây dựng khu nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao...

Bên cạnh đó, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng các hội, đoàn thể trực thuộc đã tích cực tham gia, xây dựng các chương trình hành động, các phong trào thiết thực, mang lại hiệu quả cao như: Phong trào thi đua “Cựu chiến binh thi đua xây dựng nông thôn xanh - sạch - đẹp” của Hội Cựu chiến binh tỉnh; Cuộc vận động “Tuổi trẻ Đất Tổ chung tay xây dựng NTM”, mô hình “Góc phố xanh”, “Làng xã xanh, sạch, đẹp”, “Thắp sáng đường quê” của Tỉnh đoàn; mô hình “Sạch làng, tốt ruộng, đẹp quê hương”, mô hình “Sạch từ nhà ra ngõ” của Hội Nông dân; Cuộc vận động “Gia đình 5 không, 3 sạch”, mô hình “Con đường hoa” của Hội Phụ nữ…

Vượt lên những khó khăn, sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình, Phú Thọ là tỉnh đầu tiên trong khu vực miền núi phía Bắc có huyện đạt chuẩn NTM. Đến nay, toàn tỉnh đã có bốn đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là Lâm Thao, Thanh Thủy, thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ. Trong đó, huyện Lâm Thao đạt chuẩn NTM năm 2015, là huyện đầu tiên đạt chuẩn của khu vực miền núi phía Bắc và là huyện thứ 14 của cả nước; có 118 xã, 1.417 khu dân cư đạt chuẩn NTM, một xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 13 khu dân cư đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; bình quân ước đạt 15,7 tiêu chí NTM/xã. Tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, diện mạo nông thôn được đổi mới, khang trang, sạch-đẹp-văn minh, tạo nên những vùng quê đổi mới.

Khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước

Những năm qua, Công ty cổ phần hóa chất Việt Trì đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đưa vào sản xuất, góp phần làm lợi cho công ty hàng chục tỉ đồng.

Nhân lên những điển hình…

Trong hai năm 2020-2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống của người lao động gặp không ít khó khăn. Song với tinh thần “Càng khó khăn càng nỗ lực thi đua”, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các giải pháp thiết thực để đảm bảo an toàn lao động. Cùng với đó là các sáng kiến, cải tiến, ứng dụng KHKT vào sản xuất mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh.

Nhiều năm trở lại đây, Công ty cổ phần Hóa chất Việt Trì đã triển khai sâu rộng phong trào sáng kiến cải tiến hợp lý hóa sản xuất, khen thưởng thỏa đáng, kịp thời tạo động lực cho người lao động phát huy tính sáng tạo để có những giải pháp tối ưu và ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, góp phần làm lợi cho Công ty hàng chục tỉ đồng. Trong đó, phải kể đến “Giải pháp nghiên cứu cải tạo thiết bị điện phân kiểu near gap sang zero gap nhằm gia tăng công suất và giảm chi phí sản xuất xút” của nhóm tác giả Kỹ sư Văn Đình Hoan - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hóa chất Việt Trì và cộng sự đã giành giải Nhất, Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2019. Với sáng kiến này, công suất sản xuất xút của Nhà máy Hóa chất II được nâng từ 10.000 tấn/năm lên 13.000 tấn/năm; Nhà máy Hóa chất III tăng thêm 1.333 tấn xút/năm, đạt 21.333 tấn/năm. Kết quả sau cải tạo, lắp đặt và đưa vào vận hành từ ngày 24/5/2017, công suất sản xuất xút của Công ty tăng lên 44.333 tấn/năm (tăng 4.333 tấn xút membrane). Giải pháp cho hiệu quả kinh tế cao, làm lợi cho Công ty trên 72 tỉ đồng/năm, do tiết kiệm đầu tư, tiết kiệm điện và tăng năng suất sản xuất của thiết bị. Với những thành tựu đã đạt được, Công ty vinh dự là một trong bốn doanh nghiệp xuất sắc của tỉnh nhận Giải thưởng chất lượng Quốc gia và là hai trong tổng số 40 doanh nghiệp đạt giải Vàng của Giải thưởng chất lượng Quốc gia năm 2019 và năm 2020.

Kỹ sư Nguyễn Xuân Thảo - Giám đốc Nhà máy Hóa chất II - Công ty cổ phần Hóa chất Việt Trì cho biết: “Với những cơ chế, quy định rõ ràng, thuận lợi nhằm thúc đẩy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong công ty, số lượng công trình, sáng kiến tăng lên rõ rệt. Các phong trào thi đua đã thực sự thôi thúc cán bộ, công nhân trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức chuyên sâu để tư duy được nhiều phương pháp cải tiến kỹ thuật áp dụng vào thực tế đơn vị; bên cạnh đó thúc đẩy sự lao động, tìm tòi, sáng tạo thực chất trong Công ty, phát huy được những công trình, góp phần nâng cao trình độ công nhân”.

Là đơn vị có phong trào nghiên cứu khoa học trong tốp đầu hệ thống các trường cao đẳng cả nước, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thầy cô cùng các sinh viên thi đua dạy tốt - học tốt, góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực phát triển trong nhà trường. ThS. Hà Thanh Hòa - Chủ tịch HĐQT Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ khẳng định: “Nhà trường luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho các cán bộ, giáo viên và sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Để thúc đẩy phong trào, nhà trường hỗ trợ kinh phí cho tất cả các nghiên cứu cấp cơ sở, lấy đề tài và sáng kiến khoa học làm điều kiện để xem xét vị trí việc làm, chức vụ trong đơn vị”.

Khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước

Công trình “Xây dựng hệ sinh thái học tập nghề tư vấn đứng quầy thuốc cho sinh viên cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ” được vinh dự ghi danh vào “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021”.

Năm 2021, công trình “Xây dựng hệ sinh thái học tập nghề tư vấn đứng quầy thuốc cho sinh viên cao đẳng dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ” được vinh dự ghi danh vào “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021”. Công trình đã giúp sinh viên dễ dàng bắt nhịp với công việc, tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo nghề tại cơ sở; được các chủ cơ sở sử dụng nhân lực đánh giá cao. Đây cũng là một trong tám công trình được vinh danh trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khẳng định năng lực sáng tạo mạnh mẽ của cán bộ giảng viên, cổ vũ phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong nhà trường.

Có thể thấy, các phong trào thi đua ở từng ngành, từng lĩnh vực đã phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, tạo động lực quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội của các cấp, ngành và từng địa phương trong tỉnh. Điều đó một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của các phong trào thi đua, là nền tảng để tiếp tục đưa Phú Thọ ngày càng phát triển.

>>> Kỳ II: Thi đua tạo động lực để phát triển

Đinh Tú - Phương Thúy


Đinh Tú - Phương Thúy

Các tin đã đưa

Nâng cao trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội

Nâng cao trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội
2022-09-29 07:54:00

baophutho.vn Lợi dụng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, internet, những năm gần đây, các thế lực thù địch đã tăng cường hoạt động tuyên...

Kỳ II: Dấu ấn cấp ủy

Kỳ II: Dấu ấn cấp ủy
2022-08-10 06:55:00

baophutho.vn Xác định xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ là một trong những bước đệm quan trọng để thu hút đầu tư, thời gian qua, tỉnh đã triển...

Kỳ II: Giải bài toán tài sản dôi dư

Kỳ II: Giải bài toán tài sản dôi dư
2022-08-08 08:00:00

baophutho.vn Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã là chủ trương đúng đắn, vừa góp phần tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, vừa ích nước, tiết...

Sức lan tỏa của Nghị quyết số 50

Sức lan tỏa của Nghị quyết số 50
2022-08-04 08:10:00

baophutho.vn Sau một năm thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TU ngày 4/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tiếp tục tăng cường xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể...

Kỳ II: Những khó khăn và giải pháp

Kỳ II: Những khó khăn và giải pháp
2022-07-31 10:20:00

baophutho.vn Mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng khu dân cư ở những nơi đủ điều kiện đã được các địa phương trong tỉnh thực hiện từ nhiều năm nay. Không chỉ...

Những “thủ lĩnh hai vai”

Những “thủ lĩnh hai vai”
2022-07-30 10:20:00

baophutho.vn Chủ trương nhất thể hóa các chức danh đã được nêu từ Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, sau đó được Bộ Chính trị, Ban Tổ...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long