Cập nhật: 13/05/2022 08:10 GMT+7

Tạo điều kiện cho đảng viên trẻ người dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Giám đốc HTX nông nghiệp và dịch vụ Mường Cúc, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn Hà Văn Sao (người bên phải) trao đổi với thành viên HTX về kỹ thuật chăm sóc cam Đường canh theo tiêu chuẩn VietGAP, đáp ứng các tiêu chuẩn khi đưa sản phẩm vào các siêu thị, trung tâm thương mại.

Có lợi thế trẻ tuổi, dễ tiếp cận với các tiến bộ kỹ thuật, thuận lợi trong tiếp cận thông tin là những điều kiện giúp cho không ít đoàn viên là đảng viên đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh phát triển kinh tế gia đình, không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Vươn lên từ sức trẻ

Nhắc đến Sa Thị Huyền Trang, cô gái người dân tộc Mường, đảng viên, Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập không chỉ đoàn viên mà nhiều đồng chí trong cấp ủy, chính quyền và bà con đều tin yêu. Sinh ra và lớn lên, đi học rồi về công tác tại địa phương, Trang luôn đau đáu vì cái nghèo mãi đeo bám bà con. Qua theo dõi thông tin trên mạng Internet, thấy việc trồng và chưng cất tinh dầu sả phù hợp với thực tế của địa phương, phát huy sự năng động của đoàn viên, tinh thần gương mẫu của người đảng viên, năm 2018, Trang cùng một số đoàn viên, đảng viên trẻ mạnh dạn thử trồng và chưng cất tinh dầu sả làm dược liệu. Đến nay, diện tích trồng sả của Ban chấp hành Đoàn xã đạt trên 10ha, thu hút hơn 30 hộ gồm đoàn viên và bà con trong xã tham gia.

Đồng chí Sa Thị Huyền Trang cho biết: Để thay đổi tập quán sản xuất của bà con, được sự động viên và định hướng của Đảng ủy, UBND xã, Ban chấp hành Đoàn xã đã vận động các đoàn viên là đảng viên phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu thực hiện mô hình. Qua thực tế, bà con nhận thấy trồng sả không cần nhiều vốn, nhanh được thu hoạch, lợi nhuận cao hơn nhiều loại cây trồng khác nên đồng thuận làm theo. Ban chấp hành Đoàn xã đã ký hợp đồng thu mua nguyên liệu với bà con nên thu hút được bà con đầu tư sản xuất và cung cấp nguyên liệu ổn định cho cơ sở chế biến.

Cuối năm 2019, chàng trai trẻ người Mường Hà Văn Sao cùng 11 thanh niên là đồng bào dân tộc Mường, Dao quyết định thành lập HTX nông nghiệp và dịch vụ (NN&DV) Mường Cúc với quyết tâm phát triển các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế của địa phương như chè, mật ong, rượu ngô, trồng cây ăn quả… tại xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn. Các thành viên sáng lập của HTX đứng trong hàng ngũ Đoàn, một bộ phận đã được kết nạp Đảng, trong đó có giám đốc Hà Văn Sao. Hơn ai hết, họ hiểu về bản sắc văn hoá và cách thức sản xuất các loại đặc sản của núi rừng. Đến nay, bên cạnh các thành viên sáng lập, HTX đã thu hút thêm gần 20 hộ khác trong xã và các xã lân cận tham gia. Năm 2021, HTX đã có ba sản phẩm được đánh giá đạt tiêu chuẩn 3 sao, năm 2022, phấn đấu có thêm hai sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên. Trong năm 2021, dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, song doanh thu của HTX vẫn đạt trên 800 triệu đồng, thu nhập bình quân đạt trên 6 triệu đồng/người/tháng. Với những thành tích đó, năm 2021, Hà Văn Sao vinh dự được vinh danh là đoàn viên thanh niên tiêu biểu của tỉnh.

Giám đốc HTX Hà Văn Sao chia sẻ: Qua những cuộc họp Chi bộ, được các Đảng viên khác gợi ý, chúng tôi nhận thấy mình được đi học, có kiến thức, tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin nên nung nấu suy nghĩ phải tìm được hướng đi nào phù hợp với thực tế ở đây, vươn lên thoát nghèo. Sau khi tham gia vào HTX, các gia đình được tập huấn về kỹ thuật, quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên sản phẩm của HTX đã được đánh giá cao, tạo được niềm tin cho người tiêu dùng.

Bí thư Đoàn xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập cùng các đoàn viên là đảng viên trong BCH Đoàn xã kiểm tra chất lượng tinh dầu sả sau khi chưng cất, đóng gói.

Tạo cơ hội thuận lợi cho đoàn viên người dân tộc lập nghiệp

Qua tìm hiểu thực tế cho thấy, hiện nay thanh niên khởi nghiệp gặp không ít khó khăn, nhất là đảng viên là đoàn viên đồng bào người dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi. Nhiều đoàn viên muốn đầu tư phát triển kinh tế nhưng lại thiếu vốn, trình độ, năng lực nắm bắt, ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế, trong khi đó, các cơ chế, chính sách về hỗ trợ khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên nói chung chưa được xây dựng đồng bộ, hiệu quả. Hầu hết các mô hình kinh tế của đoàn viên ở khu vực này đều tự phát, quy mô nhỏ, hoạt động sản xuất, kinh doanh đơn lẻ, manh mún; chưa chủ động xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh đa ngành, đa nghề và hình thức liên kết. Ngoài ra, dù có hiểu biết nhất định về kinh doanh trên các nền tảng điện tử, nhanh nhạy trong nắm bắt thông tin thị trường song các hình thức khởi nghiệp của thanh niên ở khu vực miền núi vẫn còn yếu, thiếu những kiến thức trong phân tích thị trường, tìm kiếm cơ hội, hoạch định chiến lược kinh doanh, chưa có các kỹ năng, sự tự tin trong phát triển kinh tế.

Theo đồng chí Đinh Thị Tuyết Mai, Bí thư Huyện đoàn Tân Sơn, để tạo điều kiện cho thanh niên là đồng bào dân tộc ở khu vực miền núi phát triển kinh tế, khởi nghiệp, cần đẩy mạnh phong trào “khởi nghiệp, lập nghiệp” trong thanh niên dưới sự định hướng của Đảng. Theo đó, cấp ủy Đảng, cơ sở Đoàn ở địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện cho đoàn viên, trong đó có đoàn viên là đảng viên về mô hình phát triển kinh tế. Xây dựng, phát triển các hình thức tổ hợp tác thanh niên, tổ tiết kiệm và vay vốn, các mô hình liên kết phát triển kinh tế trong thanh niên phù hợp điều kiện thực tế của địa phương. Triển khai việc cho vay vốn hỗ trợ tự tạo việc làm theo hướng tập trung, hiệu quả, vững chắc, nâng cao mức vay đầu tư, khắc phục tình trạng chia bình quân, dàn trải; ưu tiên đầu tư cho thanh niên khởi nghiệp thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển nông nghiệp, tự tạo việc làm và thu hút lao động tại chỗ.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động đóng vai trò cầu nối giữa thanh niên với các doanh nghiệp để tăng cơ hội lập thân, lập nghiệp cho đảng viên trẻ, đoàn viên. Xây dựng các giải pháp cụ thể, thiết thực hỗ trợ thanh niên; tiếp tục thành lập và phát huy vai trò của các tổ vay vốn, tổ tiết kiệm trong giúp đỡ thanh niên lập nghiệp; tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên người dân tộc thiểu số khu vực miền núi, hỗ trợ thanh niên xây dựng các chương trình, dự án phát triển kinh tế, góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên thanh niên, đảng viên trẻ xây dựng các mô hình khởi nghiệp.

Quân Lâm


Quân Lâm

Các tin đã đưa

Một số đồng chí là ai?

Một số đồng chí là ai?
2022-12-08 08:43:00

baophutho.vn Chi bộ A tổ chức sinh hoạt kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2023, có đủ 6/6 đảng viên và...

Tự do… áp đặt

Tự do… áp đặt
2022-12-07 16:39:00

baophutho.vn Mấy hôm nay, tổ chức khủng bố Việt Tân cùng bè lũ phản động, chống phá ở hải ngoại hớn hở ra mặt, liên tiếp đăng tải trên fanpage thông tin “Mỹ...

Kỳ II: Giải bài toán lượng và chất

Kỳ II: Giải bài toán lượng và chất
2022-03-31 08:20:00

baophutho.vn Mặc dù thời gian qua, các hội viên nông dân là đảng viên luôn phát huy tốt vai trò tiên phong gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình và...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long