Cập nhật: 19/05/2022 07:30 GMT+7

Cấp cứu thành công người bệnh bị nhồi máu cơ tim

Bác sỹ thăm khám cho người bệnh tại khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê đã cấp cứu thành công người bệnh H. Q. T, 81 tuổi, tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê bị nhồi máu cơ tim cấp, đe dọa tính mạng.

Người bệnh T. có tiền sử tai biến mạch máu não, tăng huyết áp nhưng không dùng thuốc thường xuyên, chiều 4/5 đột ngột xuất hiện đau vùng ngực trái, lan lên vai, cảm giác thắt nghẹn lại, đau dữ dội. Nhận thấy dấu hiệu nguy hiểm, người nhà đã nhanh chóng đưa ông T. vào Trung tâm Y tế huyện khám. Đến trung tâm, ngay lập tức người bệnh được các bác sĩ khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo thăm khám. Lúc này, nhịp tim của người bệnh rất chậm, tần số 42 nhịp/phút, chỉ số bão hòa oxy trong máu giảm xuống 88%, huyết áp tụt, men tim tăng cao, trên sóng điện tim ST chênh lên DII, DIII, AVF. Các bác sỹ nhận định người bệnh có dấu hiệu nhồi máu cơ tim cấp.

Ngay sau khi có chẩn đoán ban đầu, người bệnh được hồi sức tích cực, dùng thuốc tái tưới máu bằng thuốc tiêu sợi huyết ALTEPLASE, theo dõi liên tục. Sau 3 ngày điều trị người bệnh hết đau ngực, hết khó thở, các sóng điện tim trở lại bình thường; sau 7 ngày, men tim trở về giới hạn bình thường. Dự kiến người bệnh sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Đây là trường hợp nhồi máu cơ tim cấp biến chứng loạn nhịp và phức tạp. Điều may mắn là người bệnh được người nhà đưa đến Trung tâm kịp thời trong "thời gian vàng". Đó là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của ca bệnh”.

Hoàng Nga - Nguyễn Quyền


Hoàng Nga - Nguyễn Quyền

Các tin đã đưa

Nâng cao hiệu quả hoạt động Trạm y tế xã

Nâng cao hiệu quả hoạt động Trạm y tế xã
2022-04-30 09:34:00

baophutho.vn Toàn tỉnh hiện có 168 trạm y tế xã, phường, thị trấn, với sự nỗ lực của các cán bộ y tế cơ sở đã thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long