Cập nhật: 30/04/2022 09:34 GMT+7

Nâng cao hiệu quả hoạt động Trạm y tế xã

Người dân xã Bắc Sơn thường xuyên khám, chữa bệnh tại Trạm y tế xã.

Toàn tỉnh hiện có 168 trạm y tế xã, phường, thị trấn, với sự nỗ lực của các cán bộ y tế cơ sở đã thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án Quốc gia về y tế và công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Trạm y tế xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông được sáp nhập từ ba Trạm y tế (TYT) xã: Vực Trường, Hương Nha, Xuân Quang, sau sáp nhập trụ sở được đặt tại TYT xã Hương Nha. Mặc dù sau khi sáp nhập đã phát sinh một số khó khăn do địa bàn rộng và dân cư đông, tâm lý của một bộ phận người dân chỉ muốn TYT đặt trên địa bàn xã cũ nơi mình cư trú nên chưa quen đi khám xa. Cán bộ, nhân viên ở trạm phải đi lại nhiều, thời gian đầu khó bám nắm địa bàn dân cư. Sau một thời gian khắc phục khó khăn, đến nay số lượng người khám, chăm sóc sức khỏe tại trạm ngày càng tăng, nhân dân đã tin tưởng vào trình độ chuyên môn, chất lượng chăm sóc sức khỏe của cán bộ y tế xã. Bà Lê Thị Vang (70 tuổi) chia sẻ: “Tuổi già nên tôi thường xuyên bị đau mỏi cổ, vai, gáy, nhiều khi không thể ngoảnh cổ hoặc cúi đầu, tôi đã tới điều trị bằng phương pháp châm cứu tại TYT xã và thấy hiệu quả cải thiện rõ rệt, không phải lên tuyến trên nên cũng giảm được chi phí đi lại".

Bác sĩ Trần Hữu Nghị - Trạm trưởng Trạm y tế xã Bắc Sơn cho biết: “Trạm hiện có chín cán bộ y tế đáp ứng công tác khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó có một bác sĩ, ba y sĩ, hai dược sĩ, một điều dưỡng và hai nữ hộ sinh, ngoài ra còn có các y tế thôn bản là cầu nối thông tin đến người dân tại các khu dân cư. Những năm qua, trạm luôn duy trì tốt hoạt động khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân, đặc biệt là trong thời gian dịch COVID – 19 diễn biến phức tạp, từ cán bộ y tế đến người dân luôn phối hợp tốt trong công tác điều tra, truy vết, test nhanh đến hưỡng dẫn điều trị bệnh, để nhân dân không hoang mang lo sợ, yên tâm ổn định cuộc sống”.

Cán bộ Trạm y tế xã Xuân Sơn chăm sóc vườn thuốc Nam.

Không chỉ làm tốt công tác khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, TYT xã Bắc Sơn còn đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, hướng dẫn nhân dân cách phòng chống dịch bệnh thông qua hệ thống loa truyền thanh của xã, cảnh báo các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống HIV/AIDS, sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng; khám chữa bệnh, phục hồi chức năng và y dược cổ truyền được quan tâm. Việc tiêm chủng mở rộng thực hiện thường xuyên định kỳ, với 100% trẻ em trong độ tuổi, phụ nữ có thai tham gia tiêm phòng.

Xã miền núi Xuân Sơn, huyện Tân Sơn là địa phương nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Xuân Sơn, cách xa Trung tâm y tế huyện nên từ lâu người dân nơi đây luôn đặt niềm tin vào cán bộ y tế xã. Là xã khó khăn với 98% là đồng bào dân tộc Dao, Mường, trình độ dân trí không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo cao, trước đây cán bộ y tế còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tiêm chủng cho trẻ em, phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh, phải đến từng nhà vận động, phân tích để người dân hiểu được quyền lợi cũng như những nguy cơ xảy ra nếu như không được thăm khám, điều trị kịp thời khi ốm đau, bệnh tật… nhờ vậy người dân đã dần xóa bỏ những suy nghĩ, hủ tục lạc hậu, không còn thói quen tự ý chữa bệnh theo bài thuốc “tự chế”, hay mời thầy cúng đến làm lễ giải như trước đây. Giờ đây, mỗi khi thấy sức khỏe khác thường, bà con đều tìm đến trạm để được cán bộ y tế thăm khám, kê đơn; trẻ em trong độ tuổi được tiêm phòng đầy đủ theo quy định, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ngày càng giảm. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ thường xuyên được quan tâm, 100% phụ nữ mang thai được tiêm phòng uốn ván đủ liều trước khi sinh và được thăm khám trung bình 3 lần/một phụ nữ trong mỗi thai kỳ, không còn tình trạng phụ nữ sinh đẻ tại nhà mà 100% đến cơ sở y tế.

Y sĩ Nguyễn Thị Thanh Yên - Trạm trưởng chia sẻ: “Trạm hiện có năm cán bộ, trong đó có một bác sĩ. Cùng với cơ sở vật chất kiên cố, sạch đẹp, trạm còn được trang bị những thiết bị y tế cơ bản như: Máy siêu âm đen trắng, máy đo đường huyết, bộ châm cứu... về cơ bản đã đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh tại địa bàn. Trung bình mỗi tháng khám và cấp thuốc BHYT cho hàng trăm lượt người bệnh”.

Có thể thấy, trạm y tế cơ sở đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng cho các lứa tuổi, thăm khám định kì, thường xuyên cho nhân dân đặc biệt là người cao tuổi, phụ nữ trong thời kì thai sản và trẻ em, giúp người dân được khám sàng lọc để phát hiện sớm nguy cơ, mầm mống bệnh tật, điều trị kịp thời nhằm giảm thấp nhất chi phí điều trị và được tư vấn về dinh dưỡng, phòng bệnh, nâng cao sức khỏe từ cơ sở.

Thu Hương - Thanh Thúy


Thu Hương - Thanh Thúy

Các tin đã đưa

Quyền lợi và trách nhiệm cộng đồng

Quyền lợi và trách nhiệm cộng đồng
2022-04-25 09:22:00

baophutho.vn Theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch COVID-19 chưa thể chấm dứt trong thời gian trước mắt, vì vậy công tác phòng, chống dịch...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long