Cập nhật: 20/01/2022 17:04 GMT+7

Tăng cường kiểm soát dịch COVID19 trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Ngày 20/1, Ban Chỉ đạo phòng dịch COVID-19 tỉnh vừa có văn bản số 211/CV-TBYT đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành khẩn trương tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả và linh hoạt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trong đó, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11-CT/TW, ngày 08/12/2021 của Ban Bí thư; Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 31/12/2021, Công điện số 64/CĐ-TTg ngày 19/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 01/CT-BYT, ngày 12/01/2022 của Bộ Y tế; Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 27/12/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Chỉ thị số 01/CT-UBND, ngày 17/1/2022 của UBND tỉnh trong việc đảm bảo các hoạt động phòng chống dịch COVID19 được duy trì thường trực trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức phổ biến, quán triệt sâu rộng tới cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân: Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần hạn chế tối đa việc di chuyển khi không cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID- 19 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình đang học tập, làm việc, sinh sống ngoài tỉnh hạn chế đến/trở về tỉnh trong thời gian này.

Trường hợp do nhu cầu phải đến/trở về tỉnh Phú Thọ, yêu cầu bắt buộc phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương, luôn tuân thủ nghiêm các quy định 5K và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, cụ thể:

Đối với người đến/trở về từ các xã thuộc cấp độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 3: Chủ động tự theo dõi sức khỏe 7 ngày kể từ ngày trở về địa bàn tỉnh. Khuyến khích tự thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên.

Đối với người đến/trở về từ các xã thuộc cấp độ 4: Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên.

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, phải được xét nghiệm do nhân viên y tế thực hiện hoặc tự thực hiện xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế, cá nhân tự chi trả chi phí. Đồng thời tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày đến/ trở về địa phương đối với các trường hợp tiêm đã tiêm đủ 2 liều vắc xin. Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần thứ 2 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; cá nhân tự chi trả phí xét nghiệm. Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày đến/ trở về địa phương đối với các trường hợp chưa tiêm đủ 2 liều vắc xin; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo. Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần thứ 2 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; cá nhân tự chi trả phí xét nghiệm.

Các trường hợp đến/trở về từ ngoại tỉnh trong ngày, không lưu trú lại phải thực hiện khai báo y tế bằng quét mã QR-code tại các địa điểm đến để phục vụ công tác truy vết, phòng dịch.

Hạn chế tối đa số người tại các sự kiện như đám cưới, đám hiếu, đám giỗ, chạp, sang cát, mừng thọ… tại các địa bàn có dịch ở cấp độ 2 trở lên quy định tại Văn bản số 5551/UBND-KGVX, ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; gia đình tổ chức phải ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch với chính quyền địa phương. UBND cấp xã, tổ COVID-19 cộng đồng và lực lượng chức năng giám sát việc thực hiện theo quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Vy An


Vy An

Các tin đã đưa

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp
2022-01-18 08:01:00

baophutho.vn Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, thương người như thể thương thân. Những giọt máu tình nguyện là nguồn sống vô...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long