Cập nhật:  GMT+7

9 thực phẩm lành mạnh thay thế bơ tốt cho tim mạch

Bơ là nguyên liệu được yêu thích và đóng vai trò quan trọng trong nhiều công thức nấu ăn như làm bánh. Nhưng chất béo trong bơ chủ yếu là chất béo bão hòa, loại làm tăng cholesterol LDL “có hại” không tốt cho sức khỏe.

1. Lựa chọn thay thế lành mạnh cho bơ tốt cho sức khỏe

Đối với những người đang cố gắng giảm cholesterol nên giảm lượng chất béo bão hòa xuống dưới 6% lượng calo hàng ngày. Trong chế độ ăn 2.000 calo, có khoảng 11 đến 13g chất béo bão hòa mỗi ngày. 1 thìa canh bơ chứa hơn 7g chất béo bão hòa. Điều đó có nghĩa là 2 muỗng canh đã đủ khiến hầu hết mọi người vượt quá giới hạn hàng ngày.

Có nhiều lý do khiến bạn muốn thay thế bơ bằng một thành phần khác, bao gồm giảm lượng calo, giảm hàm lượng chất béo để tốt cho tim, tuân theo một chế độ ăn kiêng nhất định như ăn chay hoặc nhạt, hoặc nếu bạn mắc bệnh nghiêm trọng, không dung nạp lactose hoặc dị ứng protein sữa.

9 thực phẩm lành mạnh thay thế bơ tốt cho tim mạch

Bơ không tốt cho sức khỏe do chủ yếu là chất béo bão hòa.

2. 9 lựa chọn thay thế cho bơ

2.1 Trái bơ cung cấp kết cấu kem và chất béo tốt cho tim

9 thực phẩm lành mạnh thay thế bơ tốt cho tim mạch

Trái bơ có thể thay thế cho bơ làm bánh.

Loại trái cây béo này là thứ không thể thiếu trong công thức nấu ăn nếu muốn thay thế bơ. Bơ chứa chất béo có lợi cho tim và gần 20 loại vitamin và khoáng chất. Bơ nghiền có thể thay thế bơ theo tỷ lệ 1:1 và đặc biệt tốt trong các công thức nấu ăn có sô cô la hoặc ca cao. Kết cấu kem và hương vị nhẹ nhàng của quả bơ rất phù hợp với vị ngọt của sô cô la. Bơ hoạt động tốt như nhau trong bánh quy nhưng có thể khiến chúng hơi xanh trừ khi bánh quy có màu sẫm hơn như sô cô la đôi hoặc bánh gừng.

Trái bơ có thể giúp tim khỏe mạnh theo nhiều cách - một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng khi các gia đình tăng lượng bơ ăn lên 14 quả bơ mỗi tuần, người lớn có xu hướng hoạt động thể chất nhiều hơn 27%. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng phát hiện này có thể được giải thích là do bơ chứa các hóa chất có lợi có thể giúp giảm đau, khiến những người tham gia nghiên cứu cảm thấy dễ chịu hơn và vận động thoải mái hơn.

2.2 Dầu ô liu tốt cho tim mạch nhưng có hương vị mạnh mẽ.

Dầu ô liu là một nguyên liệu phổ biến trong nước sốt salad và món xào nhưng cũng có thể dùng để nướng. Cùng với chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim, dầu ô liu còn chứa chất chống oxy hóa có đặc tính bảo vệ tim và chống ung thư, theo một bài báo đăng trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế. Do đó có thể thay thế bơ bằng dầu theo tỷ lệ chẵn 1:1.

Chỉ cần biết rằng dầu ô liu có xu hướng mang lại hương vị đậm đà cho các món nướng, đặc biệt nếu sử dụng dầu ô liu nguyên chất, loại ít được chế biến nhất và có hương vị thơm ngon nhất. Nếu không thích mùi vị của dầu ô liu, hãy chọn loại nhẹ để giảm hiệu lực của nó. Dầu ô liu nhẹ có hương vị nhẹ hơn, không ít chất béo hoặc calo. Dầu hạt cải là một loại dầu có vị trung tính khác, tốt cho tim mạch cung cấp chất béo không bão hòa đơn và acidbéo omega-3.

2.3 Dầu bơ mang lại hương vị trung tính

9 thực phẩm lành mạnh thay thế bơ tốt cho tim mạch

Dầu trái bơ.

Nếu muốn sử dụng loại dầu có hương vị trung tính hơn dầu ô liu nhưng cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe, nên dùng dầu bơ, một nguồn chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim. Sử dụng dầu bơ theo tỷ lệ 1:1 để thay thế toàn bộ bơ trong công thức nấu ăn.

Trong khi nhiều nghiên cứu dinh dưỡng tập trung vào quả bơ hơn là dầu bơ, một bài báo đăng trên Tạp chí Hóa sinh Thực phẩm cho thấy dầu bơ có thể giúp bảo vệ tế bào chống lại tác hại của hormone căng thẳng cortisol - một lợi ích có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

2.4 Sữa chua có vị kem và cung cấp nhiều protein.

Một lợi ích của việc thay thế bơ bằng sữa chua, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp là vì nó đặc nên sẽ có cảm giác như kem trong miệng giống như khi dùng chất béo như bơ. Bắt đầu bằng cách thay một nửa bơ trong công thức bằng sữa chua; nửa còn lại phải là chất béo như dầu bơ. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sữa chua Hy Lạp cũng có thể giúp tăng cường protein cho công thức nấu ăn, với 15 g protein trong 3⁄4 cốc. Theo một nghiên cứu gần đây, protein từ các thực phẩm từ sữa lên men như sữa chua có thể được cơ thể sử dụng dễ dàng hơn so với protein từ các sản phẩm sữa không lên men.

Chất béo không chỉ tạo nên kết cấu cho món nướng mà còn hoạt động như một chất ổn định. Sử dụng sữa chua (hoặc trái cây như sốt táo hoặc chuối) thay cho bơ hoặc dầu sẽ làm giảm thời hạn sử dụng và nhanh hỏng hơn.

2.5 Nước sốt táo giúp cắt giảm chất béo và calo trong công thức nấu ăn.

Sốt táo mang lại vị ngọt tự nhiên cũng như độ ẩm bổ sung. So với bơ, nước sốt táo có lượng calo thấp hơn nhiều và không có chất béo, đồng thời cũng bổ sung thêm một vài gram chất xơ và một ít kali. Đối với 1 cốc bơ, hãy thay thế 1⁄2 cốc nước sốt táo và 1⁄2 cốc dầu. Theo USDA, 1 cốc bơ có 1.630 calo và 184g chất béo, trong khi 1⁄2 cốc nước sốt táo và 1⁄2 cốc dầu bơ kết hợp có 1.049 calo và 109g chất béo.

Nếu không quan tâm đến hương vị và kết cấu khi sử dụng một nửa nước sốt táo, hãy thử đổi thêm một chút vào lần sau. Đảm bảo mua nước sốt táo không đường, vì phiên bản truyền thống hoặc nước sốt có đường chứa đường không cần thiết, có thể làm tăng lượng calo và ảnh hưởng đến hương vị món nướng.

2.6 Chuối nghiền cung cấp kali thân thiện với huyết áp.

Theo USDA, chuối được biết đến với hàm lượng kali, với 1 cốc chuối nghiền cung cấp 734mg, tương đương khoảng 17% giá trị khoáng chất hàng ngày. Theo Viện Y tế Quốc gia, trong số các chức năng của nó, kali giúp điều hòa huyết áp.

Trong nướng bánh, chuối mang lại sự kết hợp giữa vị kem của bơ và vị ngọt của nước sốt táo. Đối với nước sốt táo, hãy sử dụng chuối để thay thế một nửa lượng chất béo trong công thức nấu ăn, với tỷ lệ tổng thể là 1:1. (Đối với 1 cốc bơ, bạn sẽ sử dụng 1⁄2 cốc chuối nghiền và 1⁄2 cốc bơ hoặc dầu.) Chuối sẽ mang lại cho thành phẩm một hương vị trái cây như chuối.

2.7 Bơ hạt là một loại kem tăng cường chất xơ và protein.

Bơ hạt như đậu phộng, hạnh nhân hoặc hạt điều, là một chất thay thế tuyệt vời cho bơ. Bơ hạt khá rắn ở nhiệt độ phòng, tạo cho các món nướng có kết cấu tương tự như bơ mang lại và còn bổ sung thêm nhiều chất xơ và protein. Bơ hạnh nhân cung cấp khoảng 3g protein và 2g chất xơ mỗi muỗng canh, theo USDA.

2.8 Bí ngô xay nhuyễn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng.

100% bí ngô xay nhuyễn có thể được thay thế cho bơ theo tỷ lệ 1:1. Nó mang lại độ ẩm, độ kem và vị ngọt cho các món nướng. Theo USDA, bằng cách kết hợp 1 cốc bí ngô, sẽ bổ sung thêm 7g chất xơ vào công thức nấu ăn, cùng với vitamin A và kali. Bí ngô xay nhuyễn có thể thay thế bơ trong bánh sô cô la, bánh hạnh nhân, bánh cà rốt...

2.9 Đậu đóng gói protein và chất xơ để làm món ăn no hơn

9 thực phẩm lành mạnh thay thế bơ tốt cho tim mạch

Đậu đỏ.

Theo USDA, 1 cốc đậu trắng có 299 calo, 19g protein, 13g chất xơ ấn tượng và ít hơn 1g chất béo. Các loại đậu xay nhuyễn có thể được dùng thay thế cho bơ. Đậu có kết cấu dạng bánh, vì vậy tốt nhất nên dành chúng cho các món tráng miệng như bánh ngọt và bánh hạnh nhân. Có thể chọn loại đậu để sử dụng dựa trên màu sắc, có thể thay thế tỷ lệ 1:1 bằng bơ, hoặc sử dụng nửa đậu và nửa bơ, sau đó tăng lên vào lần sau.

TS:Theo(https://suckhoedoisong.vn)


TS:Theo(https://suckhoedoisong.vn)

 Từ khóa: Chất béo
 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Cách nhìn màu sắc lòng trứng nên biết

Cách nhìn màu sắc lòng trứng nên biết
2024-11-01 09:49:00

Trứng là thực phẩm phổ biến của nhiều gia đình, luôn sẵn có trong nhà. Tuy nhiên, đôi khi trứng được bảo quản lâu trong tủ lạnh khó để nhận biết trứng còn an toàn để ăn hay không.

Nho xanh và nho đỏ: Loại nào tốt hơn?

Nho xanh và nho đỏ: Loại nào tốt hơn?
2024-11-01 09:45:00

Cả nho xanh và nho đỏ đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhất là đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Hàm lượng chất chống oxy hóa phụ thuộc vào màu vỏ của...

6 loại thực phẩm hàng đầu ngăn ngừa loãng xương

6 loại thực phẩm hàng đầu ngăn ngừa loãng xương
2024-02-01 08:30:00

Việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh với đầy đủ chất dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể và giúp xương chắc khỏe, đặc biệt khi bạn già đi...

7 loại thực phẩm giàu iod hàng đầu

7 loại thực phẩm giàu iod hàng đầu
2024-02-01 08:23:00

Iod là một yếu tố cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể con người. Việc cung cấp đủ nguyên tố vi lượng cần thiết này là rất quan trọng.

7 mẹo trang điểm vào mùa đông chị em nên biết

7 mẹo trang điểm vào mùa đông chị em nên biết
2024-01-31 15:43:00

Trang điểm giúp tinh thần và diện mạo đẹp hơn, đặc biệt vào mùa đông khí hậu lạnh dễ khiến khuôn mặt trông nhợt nhạt, thiếu sức sống. Vậy khi trang điểm vào mùa đông thì cần lưu ý gì?

4 món ăn bài thuốc giúp giải độc gan do rượu

4 món ăn bài thuốc giúp giải độc gan do rượu
2024-01-31 08:19:00

Dịp cuối năm nhiều người khó lòng khước từ lời mời uống rượu, bia. Vậy làm thế nào để hạn chế tác hại của rượu, bia đối với lá gan của chúng ta, giúp giải độc gan hiệu quả?

5 mẹo chăm sóc da buổi tối

5 mẹo chăm sóc da buổi tối
2024-01-31 08:18:00

Chỉ chăm sóc da ban ngày sẽ không đủ để có làn da đẹp và mịn màng. Trước khi đi ngủ, bạn nên thực hiện theo những lời khuyên dưới đây để giữ cho làn da luôn khỏe mạnh và tươi...

Ăn chay có giúp ngủ ngon không

Ăn chay có giúp ngủ ngon không
2024-01-29 10:11:00

Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ nhưng các nhà nghiên cứu gần đây đã tìm hiểu thêm về chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến chứng mất ngủ không. Nghiên cứu mới cho thấy,...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long