Cập nhật: 21/06/2022 10:15 GMT+7

Cuộc chuyển mình trong thời đại số

Sự phát triển mạnh mẽ của internet và truyền thông đa phương tiện, sự tác động ngày càng sâu rộng của mạng xã hội và xu hướng hội tụ công nghệ thời gian qua đã ảnh hưởng trực tiếp, nhiều mặt và ngày càng phức tạp đến hoạt động báo chí, trong đó có báo Đảng địa phương. Đây là khó khăn, thử thách nhưng cũng là cơ hội để báo chí nói chung và Báo Phú Thọ nói riêng khẳng định vai trò trong tình hình mới.

Cuộc chuyển mình trong thời đại sốPhòng dựng hình của Báo Phú Thọ điện tử.

Những thách thức từ truyền thông mới

Truyền thông mới hay còn gọi là truyền thông xã hội chịu sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Xu thế phổ biến của truyền thông mới là ứng dụng rộng rãi, triệt để những ưu thế của công nghệ, tích hợp nhiều phương tiện, sử dụng nhiều kênh truyền thông, khai thác triệt để mạng xã hội. Đặc biệt, nội dung do người dùng tạo ra, được chia sẻ, đồng sáng tạo, kết nối không giới hạn các cá nhân hoặc nhóm xã hội. Những mạng xã hội như Facebook, Zalo hay Twitter với sức mạnh truyền tin đang khiến báo chí không còn là phương tiện truyền thông độc quyền mà bị đặt vào thế cạnh tranh quyết liệt. Cùng với đó là xu thế “báo chí công dân”, với sự trợ giúp và tiện ích của các thiết bị thông minh. Mọi công dân đều có thể sản xuất tin tức và truyền tải trên mạng xã hội. Đây cũng là thách thức lớn đối với báo chí chính thống cũng như các nhà báo, nhất là báo Đảng địa phương khi vừa phải bảo đảm tốc độ đưa tin, vừa phải đảm bảo tính chính thống, trung thực, chính xác, tin cậy của mình đối với công chúng, không ngừng đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là những thông tin sai trái trên internet, mạng xã hội để bảo vệ nền tảng tư tưởng, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.Ngoài ra, phương thức làm báo truyền thống không còn thu hút độc giả như trước đây, phần lớn bạn đọc, nghe, xem truyền thông xã hội qua các phương tiện số. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của nhiều cơ quan báo chí, nhất là báo Đảng địa phương chưa đáp ứng yêu cầu, đội ngũ nhân lực, đặt biệt là các kỹ sư công nghệ chưa nhiều; việc phát triển sản phẩm nội dung số, truyền thông số còn hạn chế, khó khăn trong đào tạo đội ngũ biên tập viên dữ liệu, có khả năng biến dữ liệu khô khan thành các sản phẩm đồ họa động, đồ họa tương tác, megastory hấp dẫn bạn đọc trên nền tảng đa phương tiện.

Từ đây, không khó để nhận thấy, báo Đảng địa phương nói chung và Báo Phú Thọ nói riêng đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi đội ngũ người làm báo khả năng đáp ứng về trình độ nghiệp vụ, kỹ năng tác nghiệp, công nghệ làm báo trước yêu cầu của tình hình mới. Bên cạnh đó, không ngừng nâng cao đạo đức nghề nghiệp, xung kích hơn nữa, chủ động hơn nữa, nhập cuộc tích cực trong sự cạnh tranh gay gắt với mạng xã hội để khẳng định vị thế và vai trò định hướng, dẫn dắt dư luận xã hội bằng thông tin chính thống, khách quan, đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Cuộc chuyển mình trong thời đại sốPhóng viên Báo Phú Thọ (đứng giữa) tác nghiệp môn Bóng đá nam tại SEA Games 31 tại SVĐ Việt Trì.

Bắt kịp xu thế hiện đại

Trong dòng chảy của lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam, các cơ quan báo Đảng địa phương giữ vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân. Trước xu thế chuyển động và nhiều thay đổi của báo chí, đặc biệt trước thách thức đến từ sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông số, những người làm báo Đảng địa phương, trong đó có Báo Phú Thọ phải tự làm mới mình - đó là sự chuyển mình cần thiết để đáp lại sự tin cậy và kỳ vọng của độc giả.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thông tin tuyên truyền trong giai đoạn mới, Báo Phú Thọ đang triển khai thực hiện Đề án phát triển Báo Phú Thọ giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030, xây dựng theo tiêu chí: Nhanh - đúng - trúng - hay, cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện, đa nền tảng, trong đó, lấy báo in làm nền tảng, báo điện tử làm mũi nhọn. Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, những năm gần đây, Báo Phú Thọ được đầu tư trang bị máy móc, các thiết bị và phương tiện làm việc hiện đại đáp ứng yêu cầu làm báo hiện đại. Để phù hợp xu thế chung, Báo Phú Thọ đổi mới giao diện báo điện tử theo hướng hiện đại, thân thiện với độc giả, có khả năng lan tỏa lớn trên các nền tảng internet; thành lập các kênh Báo Phú Thọ trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok, Podcast... để trao đổi, cung cấp thông tin cho độc giả một cách linh hoạt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công chúng. Thay vì những bài viết dài, hình thức trình bày nhàm chán, hiện nay, các sản phẩm báo chí đã được ứng dụng tất cả các thế mạnh của công nghệ truyền thông hiện đại, các bài báo được thể hiện theo hướng đa phương tiện, trong đó, có nhiều loại hình thông tin được kết hợp với nhau, như văn bản, hình ảnh, video, đồ họa… dưới dạng Longform hay E-magazine, tạo ấn tượng mạnh, sức hấp dẫn và hiệu ứng lan tỏa đối với bạn đọc. Kỹ năng, trình độ của các phóng viên Báo Phú Thọ ngày càng được nâng cao, trở thành những phóng viên “n trong 1”, nhạy bén về thông tin, vững về bản lĩnh chính trị, am hiểu về chuyên môn nghiệp vụ, sản xuất được các tác phẩm báo chí tốt nhất, hiệu quả nhất.

Với vai trò là “cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Phú Thọ - Tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ”, Báo Phú Thọ luôn xác định không chỉ nắm bắt thành tựu khoa học và công nghệ, trau dồi kiến thức, kỹ năng làm nghề để nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, làm phong phú thêm hình thức tuyên truyền, mà còn phải đề cao kỷ cương, đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện bản lĩnh chính trị.

Đồng chí Vũ Xuân Chường - Tổng Biên tập Báo Phú Thọ, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh cho biết: “Báo Phú Thọ sẽ tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao chất lượng đội ngũ làm báo chuẩn về chuyên môn, vững vàng về tư tưởng chính trị, không ngại khó khăn, thường xuyên bám sát đời sống thực tiễn để nâng cao chất lượng tin, bài, ảnh trên các ấn phẩm; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm theo những lời dạy của Người về báo chí cách mạng, về trách nhiệm xã hội, phẩm chất chính trị, đạo đức của người làm báo. Yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho báo chí và đội ngũ những người làm báo nói chung và báo Đảng tỉnh nói riêng thời gian tới đầy nặng nề, thử thách nhưng cũng không kém phần tự hào. Hơn lúc nào hết, những người làm báo Đảng cần giữ vững bản lĩnh chính trị, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp của Đảng, với Tổ quốc, nhân dân, không ngừng tu dưỡng và rèn luyện về đạo đức, nghiệp vụ, trong sáng, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, đề cao trách nhiệm xã hội, xứng đáng là “người chiến sỹ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa”, góp phần tạo chỗ đứng vững chắc của báo Đảng trong dòng chảy của báo chí thời đại 4.0”.

Phương Thúy


Phương Thúy

Các tin đã đưa

Hộ chiếu gắn chip bảo mật cao, nhiều tiện ích

Hộ chiếu gắn chip bảo mật cao, nhiều tiện ích
2022-06-16 08:38:00

Trước thông tin từ 1-7, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới với nhiều cải tiến so với hộ chiếu cũ. Từ nay đến thời gian áp dụng mẫu hộ chiếu mới, công...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long