Cập nhật:  GMT+7

Đảm bảo an toàn bến khách ngang sông

Trên địa bàn tỉnh hiện có hệ thống sông, suối, hồ, đập khá dày với 5 tuyến sông (sông Hồng, sông Lô, sông Đà, sông Chảy, sông Bứa) có tổng chiều dài trên 310km cùng 41 bến khách ngang sông. Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi qua sông, nhất là trong mùa mưa bão, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh tăng cường chỉ đạo ban ATGT các huyện, thành phố tăng cường các giải pháp đảm bảo ATGT đường thuỷ.

Thực hiện kế hoạch số 63/KH-BATGT ngày 30/5/2023 của Ban ATGT tỉnh về việc kiểm tra công tác bảo đảm trật ATGT đối với các bến hành khách, bến khách ngang sông trên địa bàn tỉnh năm 2023, Đoàn kiểm tra liên ngành đã đi kiểm tra hoạt động của 41 bến khách ngang sông trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, tại các bến khách ngang sông trên địa bàn tỉnh, ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa của chủ các bến khách ngang sông hiện nay đã được nâng lên rõ rệt.

Đảm bảo an toàn bến khách ngang sông

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thủ tục, giấy tờ của các chủ phương tiện vận chuyển hành khách trên sông.

Ông Lê Hùng Sơn, chủ bến khách ngang sông ở xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba chia sẻ: “Mặc dù hiện nay số lượng người đi đò không nhiều, trung bình mỗi ngày chỉ vài chuyến. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng tôi chủ quan với công tác đảm bảo ATGT đường thủy bởi tính mạng con người phải được đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo ATGT cho khách đi đò, tôi yêu cầu hành khách phải mặc áo phao, chấp hành nghiêm quy định đi đò. Bản thân tôi luôn chấp hành quy định bảo đảm ATGT, có đầy đủ mọi giấy phép hoạt động bến, phương tiện được đăng kiểm đúng quy định, đúng thời hạn”.

Đảm bảo an toàn bến khách ngang sông

Tuyên truyền, hướng dẫn và yêu cầu các chủ bến, chủ phương tiện khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý để hoạt động đúng luật.

Bên cạnh những chủ bến tuân thủ tốt, vẫn còn một số trường hợp vi phạm và ý thức chủ quan, lơ là của nhiều hành khách đối với sự an toàn của bản thân khi di chuyển trên đò, phà, Đoàn kiểm tra đã phạt tiền 1,5 triệu đồng một bến khách ngang sông về lỗi vi phạm không đăng ký lại phương tiện theo quy định; tạm dừng 9 bến do không đủ điều kiện hoạt động do hết hạn đăng kí, đăng kiểm, bảo hiểm,... Đồng thời, Đoàn kiểm tra hướng dẫn và yêu cầu các chủ bến, chủ phương tiện khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý để hoạt động đúng luật.

Đảm bảo an toàn bến khách ngang sông

Cơ quan chức năng kiểm tra các yếu tố đảm bảo ATGT đường thuỷ trên các phương tiện đường thuỷ.

Ông Ngô Văn Tân - Phó Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: “Cùng với đảm bảo ATGT đường bộ, đường sắt, đảm bảo ATGT đường thủy nội địa cũng luôn được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm, chỉ đạo với nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ, tránh để xảy ra tai nạn giao thông, nhất là khi mùa mưa bão đã đến. Để làm được điều đó, Ban ATGT tỉnh đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa. Chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, kiên quyết không cho bất kỳ phương tiện, bến khách ngang sông không đảm bảo ATGT hoạt động”.

Trong mùa mưa bão, với những diễn biến khó lường của thời tiết, do đó các cơ quan chức năng, nhất là chính quyền cơ sở nơi có các bến đò, bến khách hoạt động cần tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động của các bến. Cùng với đó, hơn ai hết, mỗi chủ bến đò, bến khách và người tham gia giao thông đường thủy cần có ý thức chấp hành đúng quy định pháp luật để tự bảo vệ mình.

Quốc An


Quốc An

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Màu xanh trên đá núi

Màu xanh trên đá núi
2024-07-20 07:38:00

baophutho.vn Đạn pháo công phá suốt ngày đêm khiến cây rừng cháy rụi, núi đá bị băm vằm, lửa nung trắng xóa thành “lò vôi thế kỷ”. Thế nhưng, vững chắc hơn...

Đảm bảo an toàn giao thông cho năm học mới

Đảm bảo an toàn giao thông cho năm học mới
2023-08-29 08:18:00

baophutho.vn Để học sinh các cấp có một năm học mới an toàn, các nhà trường và cơ quan chức năng của tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự...

Cờ Tổ quốc nơi phên dậu non sông

Cờ Tổ quốc nơi phên dậu non sông
2023-08-26 07:45:00

baophutho.vn Năm 1942-1943, bị giam cầm trong nhà lao của Tưởng Giới Thạch, Bác Hồ viết bài thơ “Không ngủ được” với bốn câu thơ: “ Một canh... hai canh......

Rèn quân trên đảo “con rùa”

Rèn quân trên đảo “con rùa”
2023-08-24 15:45:00

Hòn Tre là xã đảo thuộc huyện Kiên Hải (Kiên Giang), nhìn từ xa có hình dáng tựa như một con rùa nổi giữa biển. Ở Hòn Tre không những có phong cảnh đẹp mà còn có vị trí quốc...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long