Cập nhật: 01/03/2022 14:49 GMT+7

Đưa Phú Thọ đến gần hơn với bạn bè quốc tế

Đoàn Kiều bào Thái Lan thăm viếng Đền Hùng năm 2019

Gần 9.600 bản Đặc san song ngữ “Đối ngoại Phú Thọ”; 5.000 đĩa phim 3D song ngữ “Đền Hùng - Linh thiêng nguồn cội” được làm quà tặng trong các sự kiện tuyên truyền, quảng bá của tỉnh; các phóng sự truyền hình đa ngôn ngữ như “Uống nước nhớ nguồn”, “Hát Xoan – Di sản văn hóa thế giới”, “Vườn Quốc gia Xuân Sơn”…; Bộ tư liệu về các di sản văn hóa và danh thắng trên địa bàn tỉnh được biên dịch sang sáu thứ tiếng… là những nỗ lực không ngừng nghỉ với mục đích duy nhất là đưa bản sắc văn hóa truyền thống vùng Đất Tổ đến gần hơn với đồng bào trong nước, kiều bào và bạn bè quốc tế.

Những sản phẩm “đối ngoại”

Nhắc đến Phú Thọ, mọi người sẽ nghĩ đến “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ” - 2 di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại được UNESCO vinh danh. Vậy nhưng, làm cách nào để các di sản văn hóa vùng Đất Tổ đến gần hơn với người Việt và bạn bè quốc tế? Từ một ý tưởng ấp ủ đầu năm 2017, sau hơn một năm triển khai với rất nhiều tâm sức, bộ phim song ngữ có yếu tố 3D “Đền Hùng - Linh thiêng nguồn cội” đã được tổ chức sản xuất thành công. Bộ phim là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại, giữa những ảnh tư liệu xưa với những cảnh quay flycam (máy bay quay phim không người lái) mới hoành tráng về Lễ hội Đền Hùng. Những đoạn tái hiện, mô tả nghi thức cổ, khung cảnh xưa được thực hiện bằng đồ họa 3D, giúp người xem dễ hiểu, dễ hình dung về phong tục thờ cúng Tổ tiên chung của dân tộc Việt Nam.

Phim song ngữ có yếu tố 3D “Đền Hùng - Linh thiêng nguồn cội”

Bộ phim được phát sóng trên các kênh truyền hình quốc gia, được trình chiếu tại các sự kiện quảng bá văn hóa Việt Nam tại nước ngoài. Bộ phim còn được in thành đĩa DVD, trở thành quà tặng cho các đoàn ngoại giao làm việc tại tỉnh và kiều bào thăm viếng Đền Hùng. Cách thể hiện mới mẻ, sinh động, hấp dẫn của bộ phim đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem, góp phần không nhỏ vào việc thu hút thêm nhiều du khách, đặc biệt là du khách quốc tế đến với vùng Đất Tổ.

Tiếp nối thành công, năm 2018-2019, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Ứng dụng công nghệ thông tin tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa và danh thắng nhằm thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ tới các quốc gia trên thế giới” được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong đó, Bộ tư liệu về các di sản văn hóa và danh thắng của tỉnh được biên dịch sang sáu thứ tiếng thông dụng (gồm tiếng Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc). Bộ tư liệu gồm các chuyên đề, video clip, tờ rơi quảng bá có thuyết minh phụ đề bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài, thông qua đó, các tổ chức cá nhân trên khắp thế giới có thể nghiên cứu, tìm hiểu, tham khảo, tra cứu, tham quan… các di sản văn hóa, di tích, danh thắng của tỉnh một cách dễ dàng.

Phim song ngữ online “Uống nước nhớ nguồn” được đầu tư công phu về hình ảnh và nội dung

Đặc biệt, các phóng sự truyền hình, phim ngắn được đầu tư công phu cả về hình ảnh lẫn nội dung như “Uống nước nhớ nguồn”, “Hát Xoan - Di sản văn hóa thế giới”, “Vườn Quốc gia Xuân Sơn”, “Cộng đồng tham gia bảo tồn Di sản văn hóa phi vật thể”, “Đầm Ao Châu - Vịnh Hạ Long trên cạn của vùng Đất Tổ”… được dẫn dắt và trải nghiệm bởi chính những người ngoại quốc bằng các ngôn ngữ tiếng Anh, Pháp, Trung, Hàn, Nhật… đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem. Dự án là một bước đi hiệu quả nhằm thu hút du khách nước ngoài và kiều bào, đặc biệt là thế hệ trẻ, hướng về nguồn cội.

Đẩy mạnh tuyên truyền đa ngôn ngữ

Để phát huy tối đa công tác thông tin, tuyên truyền, các sở ngành trong tỉnh như Báo Phú Thọ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Ngoại vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh… đã chú trọng tuyên truyền về hình ảnh, con người cũng như những nỗ lực của Phú Thọ trong việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh; đặc biệt đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh Phú Thọ với bạn bè quốc tế bằng nhiều ngôn ngữ.

Đặc san song ngữ Việt - Anh “Đối ngoại Phú Thọ” của Sở Ngoại vụ được xuất bản 2 tháng/1 kỳ với nội dung phong phú xoay quanh ngoại giao chính trị - văn hóa - kinh tế, công tác hợp tác quốc tế, hội nhập quốc tế đã được phát hành đến rộng rãi đến các cơ quan Trung ương, đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao, các tổ chức quốc tế ở trong và ngoài nước, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán các nước tại Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài… website và fanpage của Sở phiên bản Tiếng Anh “PhuTho and the world” cũng thường xuyên được tăng cường các nội dung cập nhật về di sản bằng nhiều thứ tiếng. Sở còn phối hợp với Báo Thế giới & Việt Nam (Bộ Ngoại giao) và các cơ quan truyền thông ở trung ương và địa phương, tuyên truyền rộng khắp đến nhân dân cũng như bạn bè quốc tế.

Website Báo Phú Thọ phiên bản Tiếng Anh liên tục cập nhật thông tin nhằm quảng bá văn hóa, tiềm năng du lịch và thu hút đầu tư vào tỉnh.

Báo Phú Thọ Điện tử phiên bản Tiếng Anh đã biên dịch hơn 3.000 tin, bài, chùm ảnh, phóng sự truyền hình sang tiếng Anh để đăng tải trên website của Báo Phú Thọ, Cổng thông tin của điện tử tỉnh và 13 huyện, thành, thị. Những chuyên mục với các bài viết chuyên sâu, hình ảnh đẹp mắt về thành tựu nổi bật, quảng bá văn hóa đặc sắc của các dân tộc trong tỉnh, công tác phục hồi, bảo tồn, phát huy các di sản, đặc biệt là di sản Hát Xoan Phú Thọ gắn với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ, tiềm năng du lịch của tỉnh cũng như thu hút đầu tư… đã tiếp cận với hàng nghìn kiều bào ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cũng như bạn bè quốc tế như Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh, Mỹ, Italy…

Các Đại sứ thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại Điện Kính Thiên, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng trong chuyến Du xuân Hữu nghị năm 2019

Đặc biệt, để quảng bá hơn nữa hình ảnh Phú Thọ trên các phương tiện truyền thông quốc tế, chương trình trải nghiệm thực tế của 40 cán bộ Đại sứ quán và phóng viên báo chí nước ngoài tìm hiểu các điểm đến độc đáo tại Phú Thọ đã được tổ chức vào tháng 10/2020 và được tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước. Qua khảo sát bằng các ngôn ngữ Anh, Trung, Hàn… có rất nhiều Đại sứ và phóng viên nước ngoài đã truyền thông hình ảnh thiên nhiên, con người và những chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh Phú Thọ ra quốc tế. Đây là cơ sở góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng trong thu hút đầu tư và bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo vùng Đất Tổ đến thế giới. Hay như mới đây, tháng 11/2021, trong quá trình tổ chức cuộc thi tiếng Hàn lần đầu tiên tại Phú Thọ, các bài thi với chủ đề về di tích lịch sử, con người, danh lam thắng cảnh của tỉnh cũng đã được chọn để dịch sang tiếng Anh và tiếng Hàn, giúp đối tác Hàn Quốc hiểu hơn văn hóa mảnh đất cội nguồn Phú Thọ, từ đó tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư.

Bà Đỗ Thị Anh Ngọc – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin, Tư vấn và Dịch vụ Đối ngoại Phú Thọ, Sở Ngoại vụ cho biết: Xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đối ngoại, quảng bá hình ảnh Phú Thọ là đưa Phú Thọ đến gần hơn nữa với thế giới, thời gian tới, công tác thông tin, tuyên truyền về tỉnh sẽ tập trung tăng cường hàm lượng thông tin đối ngoại và hàm lượng ngôn ngữ quốc tế trong các sản phẩm đối ngoại, xây dựng kế hoạch phát triển những ngôn ngữ khác ngoài Tiếng Anh, đặc biệt là những ngôn ngữ mà lượng người quan tâm đến Phú Thọ, doanh nghiệp doanh nhân đang làm việc trên địa bàn tỉnh sử dụng nhiều như tiếng Hàn, tiếng Trung…

Xác định quảng bá văn hóa nội địa ra nước ngoài chính là tăng cường tiềm lực, "sức mạnh mềm" cho quốc gia. Vậy nên, việc đưa văn hóa Việt, mà đặc biệt là văn hóa vùng Đất Tổ - vùng đất cội nguồn của dân tộc Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế là một nhiệm vụ quan trọng, không chỉ trở thành một phần giá trị của văn hóa thế giới mà còn là một trong những chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao vị thế quốc gia và dân tộc.

Phương Thuý


Phương Thuý

Các tin đã đưa

Khởi động du lịch an toàn

Khởi động du lịch an toàn
2022-02-23 17:57:00

baophutho.vn Sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ngành du lịch cả nước nói chung và du lịch Phú Thọ nói riêng đang dần phục hồi. Trong dịp Tết...

Mở cửa an toàn đón khách du lịch quốc tế

Mở cửa an toàn đón khách du lịch quốc tế
2022-02-12 13:15:00

baophutho.vn Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Trước khi dịch COVID-19 bùng...

Du lịch trong điều kiện bình thường mới

Du lịch trong điều kiện bình thường mới
2022-01-28 08:21:00

baophutho.vn Thực hiện linh hoạt Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long