Cập nhật: 12/02/2022 13:15 GMT+7

Mở cửa an toàn đón khách du lịch quốc tế

Khách du lịch quốc tế tham quan tại làng nghề truyền thống làm nón Gia Thanh, huyện Phù Ninh. (Ảnh tư liệu)

Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, ngành du lịch đóng góp 10% vào GDP cả nước, là ngành kinh tế được Đảng và Nhà nước quan tâm. Tuy nhiên, khi dịch bùng phát, ngành du lịch chịu tác động nặng, tổn thất hết sức nặng nề. Toàn ngành gần như bị “đóng băng”, “xuống đáy”.

Ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, năm 2020 số lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm 76,7% so với năm 2019 và năm 2021 giảm 95,9% so với năm 2020. Điều này cũng tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực liên quan trong chuỗi giá trị như: Vận tải, ăn uống, khách sạn, lữ hành, bán lẻ, thương mại…, nhất là tại các điểm du lịch và hầu hết các địa phương trọng điểm du lịch của cả nước.

Để thúc đẩy phục hồi và phát triển ngành du lịch, nhất là du lịch quốc tế trong bối cảnh cả nước đang thực hiện phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và từng bước mở cửa nền kinh tế, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8044/VPCP-KGVX ngày 02/11/2021 của Văn phòng Chính phủ về hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam với lộ trình gồm ba giai đoạn. Giai đoạn một (từ tháng 11/2021): Thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại TP. Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh (danh mục khu vực và các cơ sở cung ứng dịch vụ được đón khách du lịch quốc tế do các địa phương lựa chọn và công bố công khai). Giai đoạn hai (từ tháng 01/2022): Mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp các điểm đến tại năm địa phương ở giai đoạn một (có thể bổ sung thêm một số địa phương khác nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế) sau khi khách du lịch đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian bảy ngày. Giai đoạn ba: Mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn ba sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong hai giai đoạn đầu.

Thực tế giai đoạn một thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11/2021 đến tháng 1/2022, đã có hơn 8.500 khách quốc tế đến Việt Nam. Khách du lịch chủ yếu từ các nước Liên bang Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada… Trong đó, Phú Quốc (Kiên Giang) đón 1.282 khách, Khánh Hòa đón 7.000 khách, Quảng Nam đón 239 khách. Trong quá trình triển khai Chương trình thí điểm, đã có 27 trường hợp xét nghiệm dương tính với COVID-19, trong đó 17 trường hợp tại Phú Quốc (Kiên Giang) và 10 trường hợp tại Khánh Hòa. Tuy nhiên, chỉ có một trường hợp phải điều trị tại cơ sở y tế ở Rạch Giá (Kiên Giang), các trường hợp còn lại đều không có triệu chứng, được cách ly theo dõi tại khách sạn và có kết quả xét nghiệm âm tính sau 3-5 ngày. Tất cả các trường hợp nhiễm COVID-19 đều được xử lý theo đúng các quy định về hướng dẫn phòng chống dịch, đảm bảo không làm lây lan ra cộng đồng, khách du lịch sau khi điều trị đã được bố trí về nước an toàn.

Điều này, minh chứng Việt Nam là điểm đến du lịch “an toàn, hấp dẫn”, khẳng định năng lực “thích ứng an toàn, linh hoạt” của ngành Du lịch Việt Nam. Đây cũng là căn cứ quan trọng để Du lịch Việt Nam đề xuất Chính phủ cho phép mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và đưa khách đi du lịch nước ngoài qua tất cả các cửa khẩu quốc tế trong bối cảnh bình thường mới.

Tại Công điện 513/CĐ-VPCP ban hành ngày 19/01/2022 nêu rõ Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Thông tin - Truyền thông và các bộ, ngành liên quan, các địa phương khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch, lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế an toàn, khoa học, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 155/NQ-CP ngày 08 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ; tổ chức hội thảo chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý, các đối tượng tác động để tạo sự đồng thuận, thống nhất; đẩy mạnh thông tin, truyền thông về việc bảo đảm an toàn cho khách du lịch và thông điệp “Việt Nam là điểm đến an toàn”, xây dựng lộ trình cụ thể và thông báo công khai để các chủ thể có liên quan biết, chủ động thực hiện.

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình lên Thủ tướng Chính phủ về lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế - đảm bảo an toàn, hiệu quả. Theo đó, sẽ mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách nước ngoài đến Việt Nam và đưa khách đi du lịch nước ngoài, qua các tất cả các cửa khẩu quốc tế từ ngày 31/3. Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đây là thời điểm thích hợp để mở cửa thu hút khách du lịch quốc tế, vì dự kiến đến tháng ba, Việt Nam sẽ hoàn thành chiến dịch tiêm chủng mũi ba vắc xin phòng COVID-19, đảm bảo miễn dịch cộng đồng. Nếu Việt Nam triển khai chậm hơn việc mở cửa du lịch quốc tế sẽ làm giảm sức thu hút khách quốc tế, trong bối cảnh nhiều quốc gia trong khu vực cũng đang chuẩn bị kế hoạch mở cửa, khôi phục du lịch quốc tế. Đây cũng là khoảng thời gian để các bộ, ngành liên quan, điều chỉnh các quy định phòng dịch, các doanh nghiệp du lịch cũng có thời gian hoàn thiện và triển khai kế hoạch truyền thông, xúc tiến quảng bá, kết nối thị trường và chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế vào dịp cao điểm. Tháng 5/2022 là thời điểm Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31. Việc công bố sớm thời điểm mở cửa hoạt động du lịch quốc tế sẽ góp phần gia tăng thu hút khách du lịch đến từ các nước trong khu vực ASEAN, địa bàn đã có mức độ tiêm chủng vắc xin phòng dịch COVID-19 tương đối cao.

Nhiều địa phương trong cả nước đã bày tỏ sự đồng thuận và chuẩn bị kỹ càng cho việc đón khách du lịch trong và ngoài nước trở lại. Bởi việc mở cửa du lịch là vấn đề sống còn đối với khôi phục du lịch nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Phạm Kim


Phạm Kim

Các tin đã đưa

Vẻ đẹp hoang sơ thác Mơ

Vẻ đẹp hoang sơ thác Mơ
2022-08-14 15:35:00

baophutho.vn Vào những ngày Hè oi ả, nhiều người lựa chọn điểm dừng chân bên thác Mơ thuộc xóm Chòi, xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn để tận hưởng không khí...

Du lịch trong điều kiện bình thường mới

Du lịch trong điều kiện bình thường mới
2022-01-28 08:21:00

baophutho.vn Thực hiện linh hoạt Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long