Cập nhật:  GMT+7

Giám sát thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia tại huyện Tân Sơn

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 2/4, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) trên địa bàn huyện Tân Sơn, giai đoạn 2021 - 2023.

Giám sát thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia tại huyện Tân Sơn

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu phát biểu kết luận buổi giám sát.

Báo cáo tóm tắt về kết quả triển khai thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn huyện Tân Sơn cho thấy, giai đoạn 2021 – 2023 huyện Tân Sơn có tổng nguồn vốn huy động đạt trên 501 tỷ đồng để thực hiện các Chương trình MTQG gồm: Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM); Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Đến nay, kết quả giải ngân vốn ngân sách Trung ương trên địa bàn huyện được hơn 223,5 tỷ đồng, đạt 73% kế hoạch.

Việc thực hiện các Chương trình MTQG đã tạo động lực để huyện Tân Sơn phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo. Hệ thống giao thông trên địa bàn huyện Tân Sơn cơ bản thông suốt; 100% các xã có đường nhựa đến trung tâm; tỷ lệ trường, lớp học được xây dựng kiên cố đạt 95,7%; duy trì 100% trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia. Mức giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đạt từ 1,7% trở lên; mức giảm tỷ lệ hộ cận nghèo đạt từ 1,5% trở lên...

Giám sát thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia tại huyện Tân Sơn

Các thành viên Đoàn giám sát phát biểu ý kiến.

Giám sát thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia tại huyện Tân Sơn

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai Chương trình MTQG trên địa bàn huyện Tân Sơn còn nhiều hạn chế, vướng mắc, nhất là tỷ lệ giải ngân vốn sự nghiệp còn thấp. Bên cạnh đó, từng chương trình còn khó khăn, vướng mắc, tồn tại riêng.

Làm việc với đoàn giám sát, lãnh đạo huyện Tân Sơn đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh xem xét triển khai các dự án đã nằm trong quy hoạch của tỉnh như: Tuyến đường giao thông Vườn Quốc gia Xuân Sơn nối Quốc lộ 70B (đoạn Long Cốc – Văn Luông); đầu tư tuyến đường tránh Quốc lộ 32 để mở rộng không gian phát triển xã Thu Cúc; đầu tư xây dựng mới đập thủy lợi tại khu Ú, xã Thu Cúc để hoàn thiện hệ thống tưới tiêu cho các xã vùng hạ lưu sông Bứa.

Giám sát thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia tại huyện Tân Sơn

Quang cảnh buổi giám sát

Sau khi nghe báo cáo, ý kiến thảo luận và giải đáp của các thành viên trong đoàn đối với các đề nghị của huyện Tân Sơn, phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu đánh giá cao kết quả đã đạt được, đồng thời chỉ ra những hạn chế trong quá trình thực hiện các Chương trình MTQG của huyện Tân Sơn.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu yêu cầu, huyện Tân Sơn cần tập trung nắm chắc tình hình trong việc thực hiện Chương trình MTQG để xác định chủ trương, cách thức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm tiến độ, thời gian; nghiên cứu kỹ nhu cầu người dân ở từng địa phương để có hướng đầu tư phù hợp; phối hợp với các ngành rà soát, xác định lĩnh vực đầu tư nguồn lực cho đúng, trúng đối tượng, mang lại lợi thế, lợi ích sinh kế lâu dài cho nhân dân.

Giám sát thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia tại huyện Tân Sơn

Lãnh đạo huyện Tân Sơn báo cáo kết quả thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn huyện.

Đồng chí nhấn mạnh, việc huyện Tân Sơn được thụ hưởng Chương trình MTQG tạo ra diện mạo mới, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Tuy nhiên, phải lưu ý, trong quá trình triển khai Chương trình MTQG không bằng mọi giá mà phải đảm bảo đúng quy định, có trọng tâm, trọng điểm và phải giữ được cán bộ. Căn cứ vào điều kiện thực tế của mỗi xã để lựa chọn triển khai các nội dung đầu tư cho có hiệu quả, phục vụ mục tiêu lâu dài; phân công cán bộ nghiên cứu kỹ các nội dung, mục tiêu Chương trình MTQG để tham mưu, triển khai thực hiện được thông suốt.

Đối với các vướng mắc, đề xuất của huyện, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu giao các sở, ngành của tỉnh tổng hợp để kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ có hướng giải quyết. Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, huyện Tân Sơn không đặt nặng mục tiêu phát triển công nghiệp mà cần phát triển kinh tế từ rừng, xây dựng môi trường sinh thái; bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn sự nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu cũng cho ý kiến chỉ đạo về đề xuất của huyện Tân Sơn liên quan đến đầu tư cơ sở hạ tầng, kết nối liên vùng để phục vụ phát triển kinh tế- xã hội.

Giám sát thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia tại huyện Tân Sơn

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu cùng các thành viên đoàn giám sát khảo sát thực tế tại Trung tâm GDNN- GDTX huyện Tân Sơn.

Trước đó, Đoàn đã đi khảo sát thực tế về công tác đầu tư và giảng dạy tại Trung tâm GDNN- GDTX huyện Tân Sơn.

Huy Thắng


Huy Thắng

 {name} - {time}
{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long