Cập nhật:  GMT+7

“Chìa khóa” nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Thị xã Phú Thọ là đơn vị có số cơ sở giáo dục ít nhất trong tỉnh, một số trường ít học sinh dẫn đến số giáo viên/trường mỏng đã ảnh hưởng phần nào đến khả năng phát hiện, bồi dưỡng học sinh năng khiếu. Nhằm khắc phục những khó khăn trên, ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã đã lấy việc phát hiện, bồi dưỡng và tuyên dương khen thưởng học sinh năng khiếu kịp thời làm “chìa khoá” nhằm nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Vì thế, trong ba năm gần đây, thị xã luôn đứng trong tốp ba đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh đạt kết quả cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi.

“Chìa khóa” nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Cô và trò Trường Tiểu học Hùng Vương trong giờ ôn luyện bộ môn tiếng Anh.

Mùa tựu trường đầu tiên của thầy và trò Trường THCS Hùng Vương là năm học 2015-2016. Mặc dù “sinh sau đẻ muộn”, nhưng chất lượng giáo dục của nhà trường đã sớm được khẳng định, trở thành lá cờ đầu của ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã, chất lượng giáo dục toàn diện đứng trong tốp đầu của tỉnh. Cô giáo Phạm Thị Thu Hà - Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Nhà trường có đội ngũ giáo viên vững vàng chuyên môn, tâm huyết, yêu nghề. Đối với công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, Ban giám hiệu đã phân công giáo viên chủ động lựa chọn học sinh phù hợp với từng bộ môn để xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, đồng thời các giáo viên trong cùng đội tuyển cũng đề cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và phối hợp phát hiện khả năng vượt trội nhất của học sinh giỏi, học sinh năng khiếu để bố trí vào các đội tuyển, tạo điều kiện tốt nhất để học sinh phát huy khả năng của mình. Những năm vừa qua, nhà trường đã tiên phong triển khai dạy học theo chủ đề và giáo dục tích hợp STEM, tích cực triển khai chương trình tiếng Anh và Tin học theo chuẩn quốc tế. Vì thế, tỉ lệ học sinh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh hàng năm chiếm khoảng 6,5%”. Kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 năm học 2022-2023, trường có 60 học sinh đăng ký dự thi, trong đó 51 em đạt giải gồm ba giải Nhất, 20 giải Nhì, 18 giải Ba và 10 giải Khuyến khích, đứng đầu là môn tiếng Anh với hai giải Nhất, năm giải Nhì…

Không được thuận lợi như các trường khối THCS là được tổ chức buổi học bồi dưỡng dành riêng cho học sinh năng khiếu, các thầy cô giáo trường tiểu học trên địa bàn thị xã đều phải tranh thủ thời gian giờ truy bài, ra chơi, học buổi hai để hướng dẫn, luyện tập cho học sinh mũi nhọn. Chia sẻ về “bí kíp” để có được thành tích cao trong bồi dưỡng học sinh năng khiếu, cô giáo Chu Thị Thu Hằng- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Vương cho biết: “Nhà trường khuyến khích học sinh tham gia các sân chơi trí tuệ để các em học mà chơi, chơi mà học, từ đó phát hiện và có hướng bồi dưỡng theo năng khiếu, sở thích của từng em. Chỉ tính riêng môn tiếng Anh trong một năm học có tới tám cuộc thi dành cho học sinh tiểu học, là cơ hội để giáo viên và học sinh giao lưu, học hỏi và không ngừng nỗ lực trau dồi kiến thức. Đây cũng là bộ môn thế mạnh của nhà trường. Năm học 2021-2022, trong kỳ thi tiếng Anh TOEFT PRIMARY, trường có 59 em đạt trình độ A1, A2 và bốn em đạt giải cấp tỉnh. Các cuộc thi Vì Phú Thọ giỏi tiếng Anh, tiếng Anh IOE, trạng nguyên toàn tài, trường đều có học sinh đạt giải”.

“Chìa khóa” nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Trường THCS Hùng Vương là đơn vị tiên phong triển khai dạy học theo chủ đề và giáo dục tích hợp STEM, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Từ điểm sáng của hai mái trường mang tên Hùng Vương đã tạo sự lan toả trong phong trào học tập, nhất là giáo dục mũi nhọn trên địa bàn thị xã Phú Thọ. Năm học 2020-2021, thị xã có 75 học sinh dự thi chọn học sinh giỏi lớp 9, trong đó 63 em đạt giải, điểm toàn đoàn xếp thứ nhất toàn tỉnh, trong đó các đội tuyển: Toán, Vật lý, Hoá học, Ngữ văn, Lịch sử xếp thứ nhất. Năm học 2021-2022, thị xã có 4/9 bộ môn xếp thứ nhất toàn tỉnh gồm: Toán, Vật lý, tiếng Anh, Lịch sử; đây là năm thứ 5 liên tục thị xã duy trì vững chắc vị trí top ba đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, trong đó môn Lịch sử giữ vững vị trí thứ nhất trong 5 năm liền, môn Toán và Vật lý duy trì vị trí thứ nhất trong hai năm. Trong kỳ thi khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 của Sở Giáo dục và Đào tạo, điểm trung bình năm môn (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Vật lý, Hóa học) đạt 5,59 điểm, xếp thứ 2/13 huyện, thành, thị trong tỉnh, trong đó có hai môn xếp thứ nhất toàn tỉnh. Năm học 2022-2023, có 62 học sinh, chiếm gần 85% số học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 đã đạt giải; riêng môn tiếng Anh giữ vững vị trí thứ nhất tỉnh và có học sinh đạt điểm cao nhất tỉnh; điểm toàn đoàn xếp thứ 2/13 huyện, thành, thị; 6/10 trường THCS có học sinh tham dự đội tuyển cấp tỉnh.

Để đạt được thành tích đáng tự hào đó là nhờ sự quan tâm đầu tư, chỉ đạo của chính quyền các cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo, sự đồng thuận của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên và sự đồng hành của nhân dân trong triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm học. Hơn nữa, phải kể đến sự đồng hành tích cực của Quỹ khuyến học, khuyến tài Hùng Vương hằng năm đã dành gần 700 triệu đồng khen thưởng cho học sinh và giáo viên có thành tích cao trong học tập. Đồng chí Nguyễn Ánh Hoàng - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phú Thọ cho biết: “Để làm tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, trước hết phải bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu giáo dục đại trà, lấy đó làm nền tảng để nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Thông qua tự bồi dưỡng, kiểm tra đánh giá năng lực chuyên môn, Phòng đã tham mưu, cân đối, điều động giáo viên có năng lực chuyên môn tốt phân bố tương đối đồng đều giữa các trường. Đây là đội ngũ nòng cốt để kịp thời phát hiện học sinh năng khiếu. Các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh năng khiếu phù hợp với điều kiện, thế mạnh từng nơi; tích cực tham gia các kỳ thi, sân chơi giáo dục để thầy trò cùng rèn luyện, trau dồi kiến thức. Sự quan tâm động viên, khen thưởng kịp thời cũng là động lực quan trọng để thầy cô, các em học sinh nỗ lực phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện”.

Những kết quả đạt được trong vài năm gần đây, đặc biệt là năm học 2022-2023 đã khẳng định hướng đi đúng, vững chắc về công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, đào tạo những “hạt nhân” từ cơ sở của ngành Giáo dục thị xã. Qua đó, tạo động lực quan trọng góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục mũi nhọn của thị xã Phú Thọ trong những năm học tới.

Hồng Nhung


Hồng Nhung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Đào tạo nghề gắn với nhu cầu doanh nghiệp

Đào tạo nghề gắn với nhu cầu doanh nghiệp
2023-05-05 07:42:00

baophutho.vn Với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, lao động trong một số lĩnh vực ngành nghề sẽ được cắt giảm, lao động giản đơn sẽ được...

Tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
2023-05-01 10:15:00

baophutho.vn Trong bối cảnh kinh tế tri thức, hội nhập toàn cầu và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đặt ra cho các cơ sở đào tạo những yêu cầu mới, Trường...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long