Cập nhật:  GMT+7

Hỗ trợ thành viên sản xuất, kinh doanh

Được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 10/9/1996, 27 năm qua, Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao luôn nỗ lực vượt khó vươn lên, trở thành tổ chức tín dụng uy tín được Đảng, chính quyền và nhân dân tin tưởng, là địa chỉ tin cậy của người dân trong việc gửi tiền tiết kiệm, vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh.

Hỗ trợ thành viên sản xuất, kinh doanh

Trao sổ tiết kiệm cho thành viên Quỹ đến làm thủ tục gửi tiền.

Ra đời sau cơn bão đổ bể của hệ thống Hợp tác xã tín dụng những năm 90 của thế kỷ trước, những ngày đầu hoạt động của QTDND xã Tiên Kiên rất khó khăn, trụ sở chỉ là căn nhà làm việc của UBND xã cho mượn, số vốn điều lệ khi mới thành lập chỉ có 74 triệu đồng.

Đến năm 2006, khi hoạt động của Quỹ đang vào guồng quay ổn định, phát triển, thị trấn Hùng Sơn được thành lập, do chia tách địa giới hành chính nên xã Tiên Kiên phải tách bốn khu dân cư với hơn 325 thành viên của Quỹ (đa số là hộ kinh doanh dịch vụ có nhu cầu vay vốn lớn và có tiền nhàn rỗi để gửi tiết kiệm) về thị trấn Hùng Sơn, hơn 1.300 thành viên còn lại đa số làm nông nghiệp.

Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chỉ đạo sâu sát của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh trong xây dựng phương án cơ cấu hoạt động của Quỹ, làm tốt công tác tuyên truyền, áp dụng cơ chế lãi suất linh hoạt, phù hợp, cộng với đội ngũ cán bộ trẻ, năng động, nhiệt tình, có uy tín nên tỉ lệ tăng trưởng tín dụng của Quỹ dần ổn định, phát triển, trở thành “điểm tựa” vững chắc, giúp người dân vượt qua khó khăn, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của địa phương.

Trải qua nhiều giai đoạn củng cố, hoàn thiện, phát triển, xây dựng được phương án hoạt động phù hợp, làm tốt công tác tăng vốn điều lệ để tăng quy mô hoạt động, đa dạng hóa các phương thức huy động vốn trong và ngoài thành viên nên năng lực tài chính của Quỹ ngày càng được nâng cao. Cùng với nâng cao chất lượng tín dụng, mở rộng tín dụng, Hội đồng quản trị, Ban điều hành Quỹ tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng; kiên quyết xử lý các món nợ chây ỳ, tập trung xử lý nợ xấu, kiềm chế nợ xấu gia tăng, thu hồi nợ đến hạn, đảm bảo nợ xấu ở mức thấp nhất.

Bên cạnh đó, nhờ tranh thủ được sự giúp đỡ, hướng dẫn, tạo mọi điều kiện thuận lợi của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh; phối hợp có hiệu quả với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng trên địa bàn; làm tốt công tác tuyên truyền, áp dụng cơ chế lãi suất linh hoạt, phù hợp nên số dư tiền gửi ngày càng tăng theo hàng năm, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt khoảng 19%. Tính đến giữa tháng 10/2023, QTDND Tiên Kiên có gần 1.500 thành viên, tổng nguồn vốn hoạt động hơn 189 tỉ đồng.

Không ngừng quan tâm đến nhu cầu vay vốn, tạo điều kiện để thành viên được tiếp cận nguồn vốn vay, dư nợ cho vay không ngừng tăng, tổng dư nợ cho vay hiện nay đạt trên 171 tỉ đồng, tăng 7% so cùng kỳ năm trước. Vốn vay được sử dụng đúng mục đích, thành viên tăng thu nhập nên có khả năng trả nợ gốc và lãi khi đến hạn, tỉ lệ nợ xấu hiện nay là 0,6%, trong đó nợ có tiềm ẩn rủi ro là 0%. Ngoài công tác chuyên môn, Quỹ còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện, xây dựng nông thôn mới... Chi bộ Quỹ, Công đoàn cơ sở Quỹ TDND Tiên Kiên nhiều năm liền được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thời gian tới, cùng với tập trung tăng trưởng nguồn vốn, chăm sóc, giữ vững quan hệ với thành viên, khách hàng truyền thống, tích cực tìm kiếm khách hàng mới, thành viên mới, QTDND Tiên Kiên tập trung thực hiện các giải pháp cơ cấu lại giai đoạn 2021-2025 theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước; chú trọng xây dựng, ban hành, hoàn thiện các quy định nội bộ theo nội dung đề án cơ cấu lại đã được phê duyệt. Tăng cường công tác huy động vốn tại chỗ, chủ động tiếp cận, tư vấn giúp khách hàng quản lý tiền nhàn rỗi, đồng thời cung cấp các sản phẩm tiết kiệm đa dạng, phù hợp với nhu cầu khách hàng, củng cố lòng tin của người gửi tiền và có chính sách mở rộng thu hút người gửi tiền ngoài địa bàn hoạt động. Cũng với đó, Quỹ tập trung hoàn thiện quy chế, quy trình, thủ tục cho vay theo hướng tút ngắn thời gian thẩm định, xét duyệt cho vay, nâng cao trình độ thẩm định, khả năng phân tích phương án sản xuất, kinh doanh; chú trọng công tác kế toán, kiểm toán, kiểm soát nội bộ, công tác kiểm tra, kiểm soát vốn vay, đảm bảo Quỹ hoạt động an toàn, lành mạnh...

Đinh Vũ


Đinh Vũ

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long