Cập nhật:  GMT+7

Huy động các nguồn lực hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Ngày 15/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Võ Minh Lương - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ (Ban Chỉ đạo quốc gia 515) chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Huy động các nguồn lực hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Tại điểm cầu Phú Thọ, Đại tá Đỗ Duy Chinh - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo 515 tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 các huyện, thành, thị... tham dự hội nghị.

Những năm qua, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành trung ương; cấp ủy, chính quyền các địa phương đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo bằng những đề án, chương trình, kế hoạch với nhiều giải pháp đồng bộ. Các chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ được quan tâm, bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng, mục đích. Ban Chỉ đạo 515 ở các cấp được kiện toàn; các đội tìm kiếm, quy tập được trang bị các phương tiện phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Từ năm 2013 đến nay, toàn quốc đã tìm kiếm, quy tập được 21.228 hài cốt liệt sĩ, trong đó tìm kiếm, quy tập trong nước được 10.283 hài cốt liệt sĩ; tại Lào được 3.365 hài cốt liệt sĩ; tại Campuchia được 7.580 hài cốt liệt sĩ. Các nguồn lực, kinh phí triển khai cho các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được các cấp, các ngành ưu tiên bảo đảm với số tiền 4.200 tỷ đồng và 106 phương tiện ô tô.

Bên cạnh đó, Chính phủ, Bộ Quốc phòng và nhiều địa phương đã trích quỹ và ngân sách địa phương chi hỗ trợ đối ngoại, dân vận và hỗ trợ các đội tìm kiếm, quy tập lương khô, y tế; hỗ trợ kinh phí hàng năm cho Ban công tác đặc biệt Chính phủ các địa phương của Lào, Ủy ban chuyên trách Chính phủ Campuchia, các quân khu, các tỉnh của Campuchia với tổng số tiền gần 9,2 triệu USD để phối hợp, chỉ đạo, kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp các ý kiến góp phần ngày càng hoàn thiện các quy định về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trong thời gian tới, Thượng tướng Võ Minh Lương nhấn mạnh: Các ban, bộ, ngành, đơn vị, địa phương cần tập trung nghiên cứu đề xuất, hoàn thiện các văn bản quy định về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với các tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, huy động các nguồn lực hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Đồng chí cũng lưu ý về công tác kiểm tra, giám sát, thi đua, khen thưởng nhằm động viên kịp thời đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ...

Nhân dịp này, 26 tập thể và 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Ngọc Tuấn


Ngọc Tuấn

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp

Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp
2024-05-14 18:14:00

baophutho.vn Ngày 14/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên đề: “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp”....

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long