Cập nhật:  GMT+7

Khi người cao tuổi “xắn tay” làm kinh tế

Với tinh thần cần cù, sáng tạo, mong muốn đóng góp cho gia đình và góp sức làm giàu cho quê hương, đất nước, những năm qua, nhiều người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh đã nêu gương sáng trong phát triển kinh tế, vận động con cháu, gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, mạnh dạn thử nghiệm các mô hình kinh tế mới. Nhờ đó, không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn góp phần thúc đẩy phong trào sản xuất kinh doanh giỏi địa phương ngày càng khởi sắc.

Khi người cao tuổi “xắn tay” làm kinh tế

Ông Nguyễn Văn Huấn ở khu 10, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn đóng góp cho hoạt động xã hội, nhận được nhiều phần thưởng của các cấp, ngành.

Phong trào NCT thi đua lao động, sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là một trong những phong trào mang ý nghĩa sâu sắc, phát huy vai trò NCT trên các mặt đời sống xã hội. Hàng năm, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, thường xuyên phát động phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”, tích cực tuyên truyền, động viên NCT tham gia phong trào thi đua lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Dù đã ở tuổi ngoài 70, nhưng ông Hoàng Ngọc Ca ở khu 5, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì hăng hái lao động, phát triển kinh tế gia đình. Ông Ca cho biết, từ năm 2012 trở về trước, cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Các con đều đã đến tuổi trưởng thành, thu nhập của gia đình chỉ dựa vào sản xuất nông nghiệp. Trăn trở tìm hướng thoát nghèo, ông Ca bàn với vợ vay vốn đầu tư chăn nuôi lợn. Nhờ chăn nuôi thuận lợi, thu nhập ngày càng tăng, ông đầu tư mở rộng hệ thống chuồng trại theo mô hình khép kín, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Đến nay, trang trại chăn nuôi của gia đình duy trì 100 lợn nái đẻ, 1.000 lợn thịt. Tận dụng nguồn chất thải từ chăn nuôi, ông sử dụng làm phân bón cho 200 gốc bưởi, chanh, mít. Trừ chi phí mỗi năm cho thu lãi từ 500 triệu đồng trở lên. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Ca còn là người nhiệt tình, luôn sẵn sàng truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, giúp đỡ cho nhiều hộ dân, trong đó có hộ khó khăn để cùng vươn lên thoát nghèo và làm giàu; đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho năm lao động địa phương với thu nhập khoảng 8 triệu đồng/người/tháng.

Khi người cao tuổi “xắn tay” làm kinh tế

Mô hình bếp sạch do ông Lê Văn Hồng ở thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba làm chủ mỗi năm đạt doanh thu trên 10 tỉ đồng.

Theo thống kê của Hội NCT tỉnh, toàn tỉnh có hơn 63.000 NCT đang trực tiếp tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, trong đó có gần 510 NCT là chủ trang trại, doanh nghiệp; hơn 2.000 hội viên đạt danh hiệu NCT làm kinh tế giỏi các cấp... Nhiều NCT là chủ doanh nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Đơn cử như bà Vũ Thị Liên ở khu 22, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy mặc dù đã ở tuổi gần 70 nhưng vẫn đảm nhiệm vai trò là Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng & Đầu tư Thành Công. Công ty chuyên xây dựng công trình đường bộ, san lấp mặt bằng, khai thác đá, cát, sỏi, đất sét… với tổng doanh thu trung bình hàng năm đạt khoảng 20 tỉ đồng. Nhờ đó, tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với mức thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng. Hay như mô mình chuyên sản xuất bếp sạch vừa tiết kiệm nhiên liệu, lại bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần Bếp sạch TK90 do ông Lê Văn Hồng (76 tuổi) ở thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba làm chủ mang lại doanh thu trên 10 tỉ đồng mỗi năm, đóng góp tích cực trong giải quyết việc làm cho lao động địa phương với trên 50 lao động thường xuyên có mức thu nhập từ 7-9 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Nguyễn Văn Huấn (sinh năm 1955) ở khu 10, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh còn là bí thư chi bộ, trưởng khu gương mẫu, hết lòng vì việc chung. Mặc dù bận rộn quản lý hai Công ty chuyên kinh doanh về lĩnh vực dịch vụ vận tải đường bộ, nhưng ông vẫn dành sắp xếp thời gian chỉ đạo, điều hành mọi công việc liên quan đến khu dân cư, được chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Hai doanh nghiệp của gia đình ông Huấn không chỉ tạo công ăn việc làm cho 50 lao động địa phương, mà còn đóng góp khoảng 800 triệu đồng mỗi năm vào ngân sách Nhà nước, tích cực ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội ở địa phương.

Lớp NCT trên địa bàn tỉnh không những là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, mà còn là những tuyên truyền viên tích cực vận động người thân, gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Nhiều NCT đã tích cực tham gia đóng góp tiền của, ý tưởng để xây dựng đường giao thông, trạm y tế, chợ, nghĩa trang; đồng thời phát huy vai trò giám sát thi công các công trình an sinh xã hội đảm bảo hiệu quả, chất lượng.

Với tầm nhìn xa trông rộng, tích luỹ nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và đời sống, không ít NCT ở các địa phương trong tỉnh đã tự lực vươn lên làm thay hoàn cảnh của gia đình và góp sức đưa diện mạo làng quê nông thôn, vùng sâu, vùng xa ngày càng khởi sắc, xứng đáng với câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”.

Hồng Nhung


Hồng Nhung

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tình yêu quê hương trong kiều bào trẻ

Tình yêu quê hương trong kiều bào trẻ
2023-08-27 06:33:00

baophutho.vn Từ năm 2004 cho đến nay, Trại hè Việt Nam luôn thu hút sự tham gia của gần 2.000 thanh niên, sinh viên người Việt Nam từ hơn 30 quốc gia và...

Mùa hè tại làng trẻ

Mùa hè tại làng trẻ
2023-07-27 06:22:00

baophutho.vn Chiều hè tháng Bảy, chúng tôi đến làng trẻ SOS Việt Trì, những ngôi nhà khang trang với điểm nhấn là những ô gạch đỏ ẩn hiện dưới tán cây xanh...

Tháng bảy đong đầy...

Tháng bảy đong đầy...
2023-07-24 08:59:00

Hình như tôi có tình cảm đặc biệt với tháng Bảy, bắt đầu từ câu hát se lòng: “Tháng Bảy chưa mưa, em đi thành phố lạnh – Nhịp xe cằn cỗi lối lên phi trường – Lời nhạc nào tiễn...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long