Cập nhật:  GMT+7

Quan chức Nvidia nhận định thị trường AI sẽ có trị giá 600 tỷ USD

Nvidia cho rằng tổng thị trường khả dụng của AI sẽ gồm có 300 tỷ USD nhu cầu chip và hệ thống, 150 tỷ USD nhu cầu với phần mềm AI sáng tạo, và 150 tỷ USD nhu cầu với phần mềm omniverse enterprise.

Quan chức Nvidia nhận định thị trường AI sẽ có trị giá 600 tỷ USD

Nvidia đã đề cập đến những con số gây sửng sốt trên thị trường trí tuệ nhân tạo (AI). (Nguồn: AFP)

Phát biểu tại Hội nghị Công nghệ do Goldman Sachs Communacopia tổ chức ngày 5/9, ông Manuvir Das, Phó Chủ tịch mảng Điện toán Doanh nghiệp của Nvidia, đã đề cập đến những con số gây sửng sốt trên thị trường trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo ông Das, tổng thị trường khả dụng của AI sẽ gồm có 300 tỷ USD nhu cầu chip và các hệ thống, 150 tỷ USD nhu cầu với phần mềm AI sáng tạo, và 150 tỷ USD nhu cầu với phần mềm omniverse enterprise - một nền tảng hợp tác ảo tiên tiến.

[Apple phát triển các công cụ AI sáng tạo để cạnh tranh với ChatGPT]

Các con số nói trên tạo nên cơ hội thị trường trị giá 600 tỷ USD mà công nghệ AI đem lại gắn liền với công nghệ mà Nvidia gọi là điện toán tăng tốc (accelerated computing).

Dù AI mới chỉ bùng nổ kể từ tháng 11 năm ngoái, Giám đốc điều hành công ty điều hành dịch vụ mạng xã hội Nextdoor, bà Sarah Friar cho rằng: “Đây không phải là điều gì mới mẻ,” khi giá trị của AI đã tăng lên trong nhiều năm qua.

Theo bà, ChatGPT đã giải phóng tiềm năng của công nghệ AI sáng tạo và thực sự đưa công nghệ này vào lĩnh vực văn hóa. Nhưng bà cho biết thế giới đã đầu tư vào dữ liệu suốt hàng chục năm qua và bắt đầu nhìn thấy thành quả.

Dù vậy, ông Das cho rằng khi nói đến điện toán tăng tốc, ngành này mới chỉ ở giai đoạn sơ khai.

Theo ông, các hệ thống điện toán truyền thống dựa trên bộ xử lý trung tâm (CPU) đã không thể đáp ứng được các nhiệm vụ điện toán phức tạp, đòi hỏi nhiều trung tâm dữ liệu hơn và nhiều năng lượng hơn.

Trong bối cảnh đó, điện toán tăng tốc (Accelerated Computing) sẽ giúp các hoạt động của doanh nghiệp được số hóa nhanh hơn và hiệu quả hơn theo cách trước đây được xem là không tưởng.

Giới đầu tư dường như đồng ý với quan điểm này. Năm nay, cổ phiếu của Nvidia đã tăng đến 232% lên mức cao nhất từ trước đến nay nhờ lợi nhuận khởi sắc và vị thế tiên phong trong lĩnh vực AI./.

Nguồn (TTXVN/Vietnam+)


Nguồn (TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

iPhone 15 ra mắt ngày 12/9

iPhone 15 ra mắt ngày 12/9
2023-08-31 09:22:00

Apple vừa gửi thư mời cho sự kiện ngày 12/9, dự kiến ra mắt bốn phiên bản iPhone 15, Watch Series 9 và bản nâng cấp của Watch Ultra.

Messenger gặp lỗi gửi ảnh

Messenger gặp lỗi gửi ảnh
2023-07-07 20:40:00

Nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam phản ánh không gửi được ảnh cho bạn bè qua tin nhắn Messenger, trên cả ứng dụng lẫn web.

Kia Morning thay đổi phong cách, thêm công nghệ

Kia Morning thay đổi phong cách, thêm công nghệ
2023-07-06 08:58:00

Đầu tháng 7, Kia giới thiệu với khách hàng nội địa mẫu Morning phiên bản nâng cấp tại một showroom ở thành phố Incheon. Đây là lần nâng cấp thứ hai của Morning thế hệ thứ 3 từ...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long