Cập nhật:  GMT+7

Không để ùn tắc đăng kiểm phương tiện

Dự báo từ nay đến cuối năm, lượng phương tiện đăng kiểm sẽ tăng cao do số xe được tự động gia hạn thêm 6 tháng đã đến hạn kiểm định. Trước thực trạng này, ngành Giao thông cùng các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai các giải pháp kịp thời khắc phục tình trạng quá tải nếu xảy ra, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), tạo thuận lợi cho người dân đăng kiểm phương tiện.

Không để ùn tắc đăng kiểm phương tiện

Phương tiện được kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-01V, phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì.

Hiện nay, toàn tỉnh có 5 Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới với 7 dây chuyền kiểm định hoạt động, năng lực đăng kiểm khoảng 10 nghìn phương tiện/tháng. Thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi cho người dân đến đăng kiểm, khắc phục tình trạng quá tải, các trung tâm đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, sân bãi, dây chuyền kiểm định; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; thực hiện đúng, đầy đủ các quy trình, quy định, tiêu chuẩn, hướng dẫn có liên quan trong công tác kiểm định xe cơ giới; ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký đăng kiểm... Nhờ đó, thời gian kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ được rút ngắn nhiều so với trước đây.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-01V ở phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì hiện có hai dây chuyền đăng kiểm phương tiện. Thời điểm này, lượng phương tiện đến Trung tâm đăng kiểm tăng cao hơn so với các tháng đầu năm, bình quân 80 phương tiện/ngày, số lượng xe tăng lên 100 phương tiện/ngày, ngoài các phương tiện trong tỉnh còn có nhiều phương tiện đến từ các tỉnh, thành phố như: Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hà Nội, Tuyên Quang... Từ khi Trung tâm triển khai thực hiện đăng ký lịch trên ứng dụng online, chủ xe có thể nắm được lượng phương tiện đang chờ kiểm định ở Trung tâm để chủ động chọn lịch đăng ký phù hợp. Việc đăng ký đăng kiểm online cũng tạo điều kiện thuận lợi, giúp việc quản lý, sắp xếp đăng kiểm hợp lý, giảm tình trạng quá tải cho nhân viên đăng kiểm.

Ông Vũ Mạnh Dũng - Giám đốc Trung tâm cho biết: “Trong quá trình đăng kiểm, phát hiện các phương tiện không đạt tiêu chuẩn, các đăng kiểm viên giải thích, hướng dẫn để chủ phương tiện tiến hành sửa chữa, trở lại đăng kiểm khi đạt tiêu chuẩn. Chúng tôi khuyến cáo, để quá trình đăng kiểm xe diễn ra đúng thời gian, không phải đi lại nhiều lần, các chủ phương tiện khi đến hạn kiểm định thì nên sửa chữa, bảo dưỡng, khắc phục các khiếm khuyết, đảm bảo tiêu chuẩn theo các quy định hiện hành. Đồng thời, khi thực hiện đăng kiểm, người dân nên đặt lịch hẹn trước để giảm tải các phương tiện tập trung ở các đơn vị đăng kiểm có thể gây ùn tắc. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã đăng kiểm cho trên 9.000 lượt phương tiện”.

Theo ông Nguyễn Xuân Ước- Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-08D tại xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì, nếu lượng phương tiện tăng, Trung tâm sẽ tăng cường làm thêm giờ, tăng công suất tối đa có thể kiểm định xe trong ngày để đảm bảo duy trì hoạt động ổn định. Để nâng cao chất lượng kiểm định phương tiện bảo đảm theo quy trình, quy định, Trung tâm đã quán triệt, yêu cầu các đăng kiểm viên thực hiện đúng quy trình, kiểm tra nghiêm ngặt các công đoạn đăng kiểm, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhân viên, đảm bảo quyền lợi người đến đăng kiểm phương tiện.

Để tránh tình trạng quá tải, ùn tắc, gây mất trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự xã hội, Sở GTVT phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo chức năng, nhiệm vụ được giao; các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong công tác đăng kiểm phương tiện; đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong công tác đăng ký, đăng kiểm phương tiện. Đồng thời tăng cường phổ biến, hướng dẫn người dân các thông tin về đặt lịch đăng kiểm online, tra cứu phạt nguội, các lỗi phổ biến cần khuyến cáo để không bị từ chối khi đăng kiểm (không đầy đủ giấy tờ xe; xe bị hư hỏng không đảm bảo an toàn; tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành xe, không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình...) để việc đăng kiểm thuận lợi, không mất nhiều thời gian.

Thanh Nga


Thanh Nga

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long