Cập nhật: 25/06/2022 16:30 GMT+7

Đồng hành với ngành điện trong Chương trình điều chỉnh phụ tải

Miền Bắc đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, dự báo nhu cầu phụ tải trên địa bàn tỉnh sẽ tăng mạnh, nhất là phụ tải khu vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ. Theo thống kê của Công ty Điện lực Phú Thọ, sản lượng điện tiêu thụ trong ngày 20/6 là 12,57 triệu kWh, tăng xấp xỉ 29% so với sản lượng điện ngày bình quân của tháng 5/2022 (9,7 triệu kWh), công suất lớn nhất trong ngày là 625,2 MW. Công suất và sản lượng trung bình tăng cao khi thời tiết nắng nóng trên 360C.

Đồng hành với ngành điện trong Chương trình điều chỉnh phụ tảiCông ty Điện lực Phú Thọ làm việc với Công ty cổ phần gạch men Tasa về việc điều chỉnh phụ tải trong thời gian cao điểm.

Theo dự báo, công suất cực đại (Pmax) của mùa hè năm 2022 tại Phú Thọ sẽ tăng trưởng nóng gần 10%, khoảng 726MW (công suất cực đại năm 2021 là 650 MW). Do vậy, cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp chống quá tải mùa nắng nóng, thì Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) đang là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp Công ty Điện lực Phú Thọ vận hành an toàn và hiệu quả hệ thống điện.

Đồng chí Đặng Văn Khánh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết, trong những năm qua chương trình điều chỉnh phụ tải của Công ty đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Kết quả này là nhờ có sự chỉ đạo xuyên suốt từ cơ quan cấp trên, sự phối hợp hỗ trợ giúp đỡ của Sở Công Thương; cũng như hệ thống các phần mềm hỗ trợ triển khai chương trình DR. Chương trình DR là một giải pháp quan trọng nhằm hướng tới mục tiêu giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện, giảm áp lực đầu tư cho ngành điện, giảm áp lực tăng giá điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện, phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường… Qua các năm triển khai đến nay nhiều khách hàng, đặc biệt là các khách hàng thuộc nhóm ngành sản xuất, kinh doanh dịch vụ quy mô lớn đã tin tưởng, hợp tác và phối hợp chặt chẽ với ngành điện.

Từ thực tế tình hình thời tiết tiếp tục nắng nóng và công suất sử dụng tiếp tục tăng cao hơn trong ngày 21/6, Công ty Điện lực Phú Thọ đã liên hệ với các khách hàng sản xuất lớn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ để chia sẻ, điều chỉnh giảm bớt phụ tải sử dụng điện tại hai khung giờ cao điểm từ 12h đến 15h và từ 21h đến 24h. Một số khách hàng sử dụng điện đã tích cực phối hợp với ngành Điện để điều chỉnh giảm công suất sử dụng như Công ty CP Xi măng Sông Thao, Công ty CP Xi măng Phú Thọ, Công ty CP Gạch men Tasa, Công ty CP CMC, Công ty CP Giấy Việt Trì,… với tổng công suất lên tới gần 34 MW đã góp phần đảm bảo duy trì cung cấp điện sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của toàn bộ nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đồng hành với ngành điện trong Chương trình điều chỉnh phụ tảiCông ty Điện lực Phú Thọ luôn đảm bảo cấp điện cho doanh nghiệp cũng như sinh hoạt của nhân dân.

Công ty Điện lực Phú Thọ hiện có hơn 423.000 khách hàng, trong đó, 221 khách hàng sử dụng điện có sản lượng điện từ một triệu kWh, chiếm khoảng 55,57% sản lượng điện thương phẩm toàn Công ty. Hiện nay đã có 191 khách hàng ký thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện. Căn cứ theo thỏa thuận với khách hàng đã ký kết tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải phi thương mại thì tổng công suất tiết giảm cho mỗi lần DR là 67.973kW. Tuy nhiên căn cứ vào yêu cầu giới hạn điều chỉnh phụ tải điện, Công ty Điện lực Phú Thọ sẽ thực hiện điều chỉnh công suất phù hợp và đảm bảo luân phiên đối với các khách hàng vừa đảm bảo yêu cầu tiết giảm công suất vừa vẫn đảm bảo hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Việc phối hợp chặt chẽ và thực hiện tiết giảm công suất trong khung giờ cao điểm của chương trình DR đã không chỉ thể hiện sự chung tay, hỗ trợ của các doanh nghiệp đối với PC Phú Thọ, mà còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng trong việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Là một trong những DN đã có sự tích cực phối hợp với PC Phú Thọ tham gia chương trình DR, Phạm Hữu Vũ-Công ty CP gạch men Tasa cho biết: “Triển khai DR sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm điện năng, đồng thời góp phần giúp cho hệ thống điện không còn bị quá tải, vận hành an toàn và ổn định. Đặc biệt, khi vào cao điểm mùa nắng nóng 2022, dự báo phụ tải của toàn tỉnh sẽ tăng cao đột biến, Công ty chúng tôi cam kết sẽ luôn sát cánh và đồng hành cùng với PC Phú Thọ trong việc tiết giảm phụ tải khi có yêu cầu. Công ty đã chỉ đạo các bộ phận kiểm tra các máy móc thiết bị, đối với những máy móc sử dụng công suất lớn, cán bộ kỹ thuật sẽ điều tiết trong quá trình sử dụng, phối hợp với ngành điện nghiên cứu việc vận hành hợp lý”.

Các đợt nắng nóng kéo dài trong thời gian sắp tới sẽ làm tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng cao, phần lớn do sử dụng thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh. Để tiết kiệm điện, tránh hóa đơn tiền điện tăng cao, các gia đình nên tạo thói quen sử dụng hợp lý các thiết bị điện. Ngoài ra, các khách hàng sử dụng điện có thể truy cập website https://cskh.npc.com.vn để được hướng dẫn cài đặt App CSKH của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc trên các thiết bị thông minh từ đó có thể tra cứu, kiểm soát mức độ tiêu thụ điện hàng ngày.

Hà An


Hà An

Các tin đã đưa

Nâng cao hiệu quả mỗi xã một sản phẩm

Nâng cao hiệu quả mỗi xã một sản phẩm
2022-06-24 16:51:00

baophutho.vn Sau thời gian triển khai áp dụng mô hình OCOP trong tiêu thụ và quảng bá nông sản, tỉnh Phú Thọ đã đạt được những thành công bước đầu trong kế...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long